Thương vụ với Microsoft có thể đảo ngược xu hướng cấm TikTok tại các nước phương Tây?

Diệu Linh - 07/08/2020 07:47 (GMT+7)

Nếu thỏa thuận thành công, Microsoft sẽ chính thức tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Mỹ và có khả năng ở cả Canada, Australia và New Zealand.

VNF
ByteDance đã đồng ý bán một phần hoạt động của TikTok cho Microsoft

Trong bài viết được đăng tải trên trang The Conversation của Australia, hai nhà phân tích đến từ trường Đại học Edith Cowan là Paul Haskell-Dowland và Brianna O'Shea cho biết, sau rất nhiều suy đoán về việc an ninh quốc gia và dữ liệu người dùng có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập thông qua ứng dụng mạng xã hội TikTok, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm ứng dụng này hoạt động tại Mỹ.

Để đối phó với tuyên bố của Tổng thống Trump, một thỏa thuận mới giữa công ty mẹ của TikTok là ByteDance và "gã khổng lồ công nghệ" Mỹ Microsoft đã được đàm phán.

Cơ hội của Microsoft

Lệnh cấm của Mỹ áp dụng đối với TikTok không phải là không có tiền lệ. Tháng trước, Ấn Độ đã trở thành quốc gia tiên phong "lập hàng rào" ngăn chặn TikTok, cùng với hàng chục ứng dụng và website khác do các công ty Trung Quốc sở hữu.

Theo tin tức đăng tải trên các phương tiện truyền thông, ByteDance đã đồng ý bán một phần hoạt động của TikTok cho Microsoft. Thỏa thuận khó có khả năng hoàn thành trước ngày 15/9 này được cho là sẽ xoa dịu các nhà quản lý Mỹ và có thể được xem là một giải pháp để TikTok tiếp tục duy trì hoạt động tại Australia - quốc gia cũng đang xem xét có nên ban hành một lệnh cấm tương tự Mỹ hay không.

Việc chuyển đổi quyền sở hữu từ một công ty Trung Quốc sang công ty Mỹ sẽ giúp giải quyết những lo ngại liên quan tới ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc khi thiết lập lên TikTok. Tuy nhiên, động thái này sẽ vẫn cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo dữ liệu người dùng hiện tại được chuyển hoàn toàn sang quyền kiểm soát của Microsoft.

Trong khi đó, mặc dù Microsoft đã cam kết đảm bảo dữ liệu của TikTok sẽ bị xóa toàn bộ "khỏi các máy chủ bên ngoài nước Mỹ sau khi thỏa thuận chuyển đổi được hoàn thành", các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để kiểm chứng những bản sao chưa được thực hiện trước khi bàn giao quyền kiểm soát.

Ngoài ra, một TikTok do Microsoft sở hữu chưa chắc đã hấp dẫn người dùng. Một số người có thể nghĩ rằng Microsoft quá gắn bó chặt chẽ với chính phủ Mỹ, hoặc có thể coi đó là một chủ sở hữu độc quyền trong thị trường máy tính cá nhân. Ai có thể chắc chắn về việc các chính phủ nước ngoài sẽ không có khả năng truy cập vào dữ liệu người dùng được lưu trữ tại Mỹ, nếu họ có ý định như vậy.

Ai sẽ được hưởng lợi?

Một thỏa thuận thành công sẽ mở ra cơ hội để chính phủ Australia và New Zealand chấp nhận TikTok, như một sáng kiến do Mỹ bảo trợ.

Australia hiện vẫn đang trong quá trình kiểm tra ứng dụng TikTok. Ủy ban chống can thiệp nước ngoài của Quốc hội Australia hiện đã có kế hoạch "lắng nghe" đại diện của TikTok điều trần vào ngày 21/8. Ủy ban này đã được lựa chọn để xem xét những ảnh hưởng của việc các phương tiện truyền thông tác động vào các cuộc bầu cử và việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội để phát tán thông tin sai lệch.

Hoạt động kiểm tra không chỉ nhằm vào TikTok mà Facebook và Twitter cũng là những đối tượng đang chịu sự rà soát của Ủy ban chống can thiệp nước ngoài. Động thái mua lại TikTok của Microsoft sẽ không ảnh hưởng nhiều tới công việc của Ủy ban, vì thỏa thuận này hiện vẫn đang trong những ngày đầu thảo luận.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng thỏa thuận của Microsoft rất có thể sẽ mang tới một lo ngại hoàn toàn mới về những ảnh hưởng của chính phủ Mỹ đối với TikTok. Mặc dù, về mặt chính trị có lẽ tiềm năng gây ảnh hưởng của Mỹ lên ứng dụng này sẽ thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Có lẽ "người thắng" duy nhất trong thương vụ mua bán TikTok chính là ByteDance. Một sản phẩm không được chính phủ nước ngoài ưa thích sẽ trở nên càng khó bán hơn theo thời gian.

Vì vậy, việc ByteDance sớm thu lãi từ hoạt động bán tài sản sẽ tốt hơn là kéo dài nó. Hơn nữa, thỏa thuận cũng có khả năng sẽ đem lại một khoản thanh toán đáng kể, với hàng triệu người dùng TikTok.

Thực tế có tồn tại rủi ro hay không?

Mặc dù các cáo buộc vẫn đang diễn ra, hiện không có bằng chứng chắc chắn về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay dữ liệu cá nhân của người dùng TikTok. Rất nhiều mối quan tâm xoay quanh chủ quyền dữ liệu - đặc biệt là nơi mà dữ liệu đó được lưu trữ và ai có quyền truy cập sử dụng chúng.

Có một số lý do để TikTok bị nhắm đến là đối tượng gây lo ngại. Chẳng hạn năm ngoái, ứng dụng này đã bị buộc tội thao túng đoạn băng video liên quan đến các cuộc biểu tình tại Hong Kong (Trung Quốc). Những động thái này thúc đẩy suy nghĩ rằng TikTok là một "nhánh" của hệ thống truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các chuyên gia bảo mật kỹ thuật số cũng tiết lộ tiềm năng dữ liệu mà TikTok thu thập từ người dùng sẽ được gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc. Trong khi, TikTok phản bác lại bằng cách nêu rõ dữ liệu người dùng ứng dụng không được lưu trữ tại Trung Quốc và cũng không chịu sự ảnh hưởng hay truy cập nào từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, kể cả khi TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng ngoài Trung Quốc, vẫn chưa thể khẳng định rằng Bắc Kinh không được đảm bảo quyền truy cập, hoặc tìm cách thực hiện chúng sau này thông qua các kênh hợp pháp.

TikTok là một ứng dụng thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Công ty này cũng vận hành một phiên bản tiếng Trung của nền tảng mạng xã hội TikTok có tên gọi là Douyin.

Tuy nhiên, trên thực tế TikTok và Douyin là hai thực thể hoàn toàn riêng biệt. Hai ứng dụng này lưu trữ dữ liệu người dùng ở các trung tâm khác nhau và bị chi phối bởi các bộ quy tắc và hoạt động kinh doanh khác nhau.

TikTok được thiết kế cho thị trường nước ngoài với dữ liệu được lưu trữ tại Singapore và Mỹ, trong khi Douyin chỉ nhắm vào thị trường nội địa Trung Quốc với dữ liệu được lưu trữ tại quê nhà.

Do áp lực từ các chính phủ phương Tây đè nặng lên TikTok, ByteDance gần đây đã công bố một chiến lược "rời xa Bắc Kinh". Trong đó, một phần của chiến lược liên quan đến kế hoạch chuyển trụ sở hoạt động ra khỏi Trung Quốc. 

Theo các báo cáo của ngành công nghiệp Trung Quốc, ByteDance đã lên kế hoạch giải tán đội ngũ vận hành hoạt động ở nước ngoài có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng như cắt đứt quyền truy cập của các nhân viên Trung Quốc vào nhóm dữ liệu quốc tế của công ty. 

Giữa tháng 7/2020, ByteDance đã công bố kế hoạch tuyển thêm 10,000 nhân lực tại trụ sở ở Mỹ theo cam kết thiết lập một trung tâm minh bạch tại Los Angeles vào đầu năm nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng bổ nhiệm các giám đốc điều hành không phải là người Trung Quốc để minh chứng cho "khát vọng toàn cầu" của mình, hay tiến hành thuê các công ty quốc tế để thực hiện việc truyền thông, giải trí, quan hệ chính phủ, bảo mật, an ninh mạng...

Việc đưa người nước ngoài vào các vị trí then chốt trong công ty không phải là một chiến lược mới đối với một công ty công nghệ Trung Quốc. Alibaba và Huawei đã từng thực hiện hành vi tương tự, nhưng Huawei đã thất bại trong việc thuyết phục các chính phủ phương Tây rằng họ sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro bảo mật nào cho mạng công nghệ viễn thông 5G của các quốc gia.

Ngoài ra, cũng có một số vấn đề tiềm năng khác gây ra mối lo ngại với Mỹ. Ví dụ, vào năm 2018, một hậu quả bất ngờ từ việc chia sẻ dữ liệu theo dõi việc luyện tập thể thao, thông qua trang website Strava, đã vô tình tiết lộ vị trí các căn cứ quân sự bí mật của Mỹ.
Do đó, các dịch vụ như TikTok, nếu được sử dụng đúng mục đích là tương đối an toàn, nhưng trong một số trường hợp có thể gây ra các mối đe dọa bất ngờ đối với an ninh quốc gia. Điều này giải thích cho lý do vì sao lực lượng quốc phòng Australia đã cấm TikTok.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'

CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'

(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.

Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử

Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử

19/11/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Với quy định về báo cáo thông tin thuế của doanh nghiệp trên nền tảng Internet mới được thực thi, ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) Trung Quốc đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ

Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ

19/11/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Chiếc túi xách da của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang trở thành tâm điểm không chỉ trên phương diện thời trang mà còn cả kinh tế, khi góp phần giúp một nhà sản xuất đồ da nội địa với lịch sử 145 năm bứt phá doanh số trong thời gian ngắn. Đây là trường hợp hiếm hoi một phụ kiện của lãnh đạo quốc gia có thể tạo tác động trực tiếp tới thị trường tiêu dùng và ngành hàng xa xỉ Nhật Bản.

Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines

Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines

19/11/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Các quan chức tại Philippines ngày 19/11 cho biết hơn 1 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này sẽ không còn phải chịu bất kỳ mức thuế “tương hỗ” nào từ Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bãi bỏ thuế đối với nhiều mặt hàng nhằm giảm áp lực chi phí sinh hoạt.

Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc

Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc

19/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo một nghiên cứu theo dõi hoạt động tín dụng của Trung Quốc, các nước có thu nhập cao đang vay Trung Quốc nhiều hơn là các nước đang phát triển. Đặc biệt, Mỹ là quốc gia nhận được nhiều khoản vay nhất từ ​​Trung Quốc trên toàn cầu.

Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ

Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ

19/11/25 07:50 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu công nghệ Mỹ đồng loạt bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 18/11, giữa lúc lo ngại gia tăng về mức định giá quá cao của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và tâm lý thận trọng trước báo cáo thu nhập sắp công bố của Nvidia - “gã khổng lồ” đang dẫn dắt làn sóng AI toàn cầu.

Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD

Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD

19/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự cố dừng hoạt động quy mô lớn của dịch vụ Cloudflare ngày 18/11 đã ảnh hưởng tới hàng nghìn người trên toàn thế giới, làm gián đoạn các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và nhiều công cụ kiểm tra mạng; đồng thời thổi bay hơn 1,8 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty này.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%

18/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.

Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục

Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục

18/11/25 13:14 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin giảm xuống dưới 90.000 USD xóa sạch toàn bộ mức tăng từ đầu năm 2025, đồng thời làm rung chuyển tâm lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu.

Đầu tư giáo dục: Chìa khóa
tạo nên 'phép màu Singapore'

Đầu tư giáo dục: Chìa khóa tạo nên 'phép màu Singapore'

18/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ một làng chài nhỏ bé, Singapore đã đạt được “phép màu kinh tế” nhờ coi giáo dục là ưu tiên chiến lược quốc gia. Bằng tầm nhìn dài hạn, chính phủ nước này xây dựng mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu phát triển kinh tế, đồng thời quốc tế hóa sâu rộng để đưa Singapore trở thành “thủ phủ tri thức” của châu Á.

Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?

Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?

18/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ siết chặt dòng vốn và công nghệ, buộc các startup Trung Quốc chuyển hướng sang nguồn vốn nội địa, tạo nên làn sóng “tự cường vốn” định hình lại hệ sinh thái khởi nghiệp.

Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng

Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng

18/11/25 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Các hồ sơ tài chính mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hơn 175 giao dịch mua trái phiếu chỉ trong hơn một tháng, với tổng giá trị vượt 337 triệu USD. Danh mục trải rộng từ trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương đến trái phiếu các định chế tài chính lớn.

Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường

Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường

18/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến đang rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, trong bối cảnh ngành công nghệ giáo dục (Edtech) chịu sức ép ngày càng lớn từ sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh miễn phí.

Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng

Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng

18/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.

'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc

'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc

18/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.

Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc

Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc

18/11/25 08:20 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin đã đánh mất tới 600 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tuần, cuốn phăng toàn bộ kỳ vọng bứt phá của năm 2025 và khiến Phố Wall phải nhìn lại mức độ rủi ro thật sự của thị trường tiền điện tử. Cú rơi đột ngột, gần như không có chất xúc tác rõ ràng, đang đặt ra câu hỏi lớn về sức bền của dòng tiền tổ chức và niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ

Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ

18/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ hiện tượng sưu tầm khuấy đảo châu Á đến động lực đưa cổ phiếu Pop Mart tăng hơn 1.500% chỉ trong hơn một năm, Labubu từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành đồ chơi Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay khi cơn sốt đạt đỉnh, hàng loạt tín hiệu cho thấy làn sóng đầu cơ xung quanh những món đồ chơi răng nhọn này đang bước vào chu kỳ thoái trào, kéo theo những cảnh báo về sự mất cân bằng trong chiến lược tăng trưởng của Pop Mart.

Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á

Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á

17/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Philippines đang nổi lên như một trong những “thủ phủ cờ bạc” lớn nhất châu Á. Ngành công nghiệp cờ bạc được ví như “cỗ máy in tiền” cho nền kinh tế nước này, song cũng đặt ra không ít thách thức trong quản lý và đảm bảo trật tự xã hội.

Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin

Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin

17/11/25 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Số EFT Bitcoin mà đại học Harvard sở hữu trong quý II/2025 đã tăng 258% so với quý trước đó, hiện trị giá khoảng 442,8 triệu USD.

Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ

Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ

17/11/25 14:39 (GMT+7)

(VNF) - Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các mức thuế quan của Mỹ làm giảm xuất khẩu ô tô và kéo theo triển vọng tăng trưởng ảm đạm.

Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN

Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN

17/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó ASEAN trở thành điểm đến ưu tiên nhờ nhu cầu số hóa tăng mạnh và môi trường hợp tác thuận lợi. Sự hiện diện ngày càng lớn của các công ty AI Trung Quốc không chỉ phản ánh tham vọng cạnh tranh toàn cầu của Bắc Kinh mà còn mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.

Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới

Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới

17/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Singapore đang chật vật ngăn chặn các dòng tiền bẩn xuyên biên giới khi những mạng lưới tội phạm quốc tế ngày càng dùng thủ đoạn tinh vi hơn, gây sức ép lớn lên hệ thống giám sát tài chính vốn được xem là chặt chẽ bậc nhất châu Á của quốc đảo này.

Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm

Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm

17/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin tiếp tục giảm 2% trong phiên đầu tuần, lùi về vùng 93.000–94.000 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5, đồng thời xóa sạch toàn bộ đà tăng tích lũy từ đầu năm. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh dòng vốn rút khỏi các quỹ ETF tăng vọt, tâm lý né rủi ro bao trùm thị trường toàn cầu và các chỉ báo kỹ thuật của Bitcoin đồng loạt phát đi tín hiệu tiêu cực. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn sáu tháng, đồng tiền số lớn nhất thế giới rơi vào vùng bear market rõ rệt.

Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’

Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’

16/11/25 17:24 (GMT+7)

(VNF) - Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đã suy yếu nghiêm trọng, khi chỉ số “Fear and Greed” (Sợ hãi và Tham lam) giảm xuống mức 10 - ngưỡng phản ánh trạng thái “nỗi sợ hãi tột độ” và đánh dấu mức thấp nhất trong gần 9 tháng.

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc

16/11/25 13:55 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử. Trong khi đó, kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất suy giảm khiến giá vàng thế giới lao dốc.

Tin khác
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'

CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'

(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.

Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử

Trung Quốc đại phẫu 'khối u ác tính' ngành thương mại điện tử

Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ

Chiếc túi của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tạo hiệu ứng kinh tế bất ngờ

Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines

Mỹ xóa bỏ thuế 'tương hỗ' lên 1 tỷ USD hàng nông sản Philippines

Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc

Hàng nghìn dự án tại Mỹ được tài trợ bằng vốn vay Trung Quốc

Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ

Lo vỡ ‘bong bóng’ AI, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ

Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD

Làm Internet toàn cầu tê liệt, vốn hóa Cloudflare ‘bay hơi’ hàng tỷ USD

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%

Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục

Bitcoin mất mốc 90.000 USD, tâm lý nhà đầu tư tiền số xuống thấp kỷ lục

Đầu tư giáo dục: Chìa khóa
tạo nên 'phép màu Singapore'

Đầu tư giáo dục: Chìa khóa tạo nên 'phép màu Singapore'

Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?

Mỹ thu hẹp cửa, Trung Quốc kích hoạt ‘tự cường vốn’?

Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng

Bận rộn tại Nhà Trắng, TT Trump vẫn đầu tư 337 triệu USD trong 1 tháng

Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường

Vốn rút khỏi Edtech, AI chiếm lĩnh thị trường

Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng

Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng

'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc

'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc

Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc

Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc

Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ

Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ

Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á

Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á

Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin

Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin

Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ

Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ

Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN

Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN

Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới

Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới

Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm

Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm

Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’

Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc