Thị trường

Tịch thu xe Volkswagen Touareg chứa 'đường lưỡi bò', Volkswagen Việt Nam nói gì?

(VNF) - Volkswagen Việt Nam cho biết chưa nhận được thông tin chính thức nào từ Tổng cục Hải quan.

Tịch thu xe Volkswagen Touareg chứa 'đường lưỡi bò', Volkswagen Việt Nam nói gì?

Tịch thu xe Volkswagen Touareg chứa 'đường lưỡi bò', Volkswagen Việt Nam nói gì?

Theo kết luận của Tổng cục Hải quan về vụ việc “đường lưỡi bò” xuất hiện trên xe Volkswagen Touareg, chiếc xe này bị kiến nghị tịch thu, đồng thời phạt hành chính gần 100 triệu đồng đối với nhà nhập khẩu, cụ thể là Volskwagen Việt Nam (VWVN).

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance “Volkswagen Việt Nam đã nhận được văn bản này hay chưa? Phía công ty có đồng ý với kết luận của Tổng cục Hải quan không? Có đề xuất hay kiến nghị gì không?”, phía đại diện của Volkswagen Việt Nam cho biết chưa nhận được thông tin chính thức nào từ Tổng cục Hải quan.

Volkswagen Touareg chứa "đường lưỡi bò" trưng bày tại VMS 2019 bị tịch thu

Như VietnamFinance đã đưa tin trước đó, tại kết luận của Tổng cục Hải quan ký ngày 4/11/2019 cho biết, đối với trường hợp ô tô Volkswagen Touareg chứa “đường lưỡi bò” sẽ tiến hành xử lý nghiêm, phạt tiền phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP (hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện) và từ 20 đến 40 triệu đồng đối theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP (hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện).

Ngoài ra, phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ô tô theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 20 và điểm a khoản 5 Điều 28 Nghị định 159.

Liên quan tới vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Cao Quốc Hưng nhận định, đây là sự việc mang tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về pháp luật hiện hành.

“Công ty cũng phải đảm bảo khắc phục vi phạm đối với toàn bộ xe công ty nhập khẩu trước ngày 30/11/2019. Nếu đến ngày này mà công ty chưa khắc phục xong thì Bộ Công Thương sẽ dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô đã cấp cho công ty”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

“Hiện Bộ Công Thương đã yêu cầu công ty hàng tuần phải báo cáo về Bộ tình hình khắc phục vi phạm cho đến khi khắc phục xong. Ngoài ra, công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt hoặc gửi kèm theo ô tô bất kỳ thiết bị, tài liệu, hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam”.

“Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải rà soát tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm trên ô tô, có báo cáo về Bộ trước ngày 15/11/2019”, ông Hưng cho biết thêm.

Xem thêm: Tịch thu xe Volkswagen Touareg chứa 'đường lưỡi bò'

Tin mới lên