(VNF) - Tại Hà Tĩnh, tập đoàn FLC đã và đang khảo sát đầu tư 3 dự án vào địa phương này. Tuy nhiên, các dự án này hiện đang ‘thai nghén” hoặc chậm tiến độ rất lâu so với cam kết ban đầu.
Nông trường dự án nông nghiệp công nghệ cao 300 tỷ của FLC tại Hà Tĩnh
Hoang tàn dự án nông nghiệp công nghệ cao 300 tỷ
Như VietnamFinance đã thông tin, tháng 1/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 305/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà có tổng diện tích được cấp 240,44ha. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 300 tỷ đồng, nguồn vốn là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư.
Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Mục tiêu của dự án là tổ chức trồng trọt, sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn sạch, chất lượng, an toàn, giàu dinh dưỡng thông qua việc đầu tư xây dựng vùng nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tháng 6/2018 các thủ tục đầu tư dự án phải được hoàn thành theo quy định.
Từ tháng 7-31/12/2018, dự án triển khai thi công công trình và lắp đặt thiết bị. Tháng 1/2019 hoàn thành và đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.
Thế nhưng, đến nay dự án đã chậm tiến độ 2 năm so với quyết định chủ trương đầu tư, được giao hơn 240ha đất nhưng nay chỉ mới triển khai chưa đến 10ha để sản xuất thanh long ruột đỏ, 2,7ha trồng các loại cây khác như cà chua, cải bắp, dưa lưới nhưng không hiệu quả đang khiến dư luận đặt câu hỏi về tính hiệu quả của dự án.
Trao đổi với phóng viên, Phó giám đốc sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn Thanh thừa nhận dự án đến nay không đạt yêu cầu như chủ đầu tư đã cam kết.
Ông Thanh cũng khẳng định, việc tỉnh Hà Tĩnh giao đất mà doanh nghiệp không sản xuất là lỗi hoàn toàn của nhà đầu tư.
Hiện số diện tích đất bỏ hoang tại dự án Nông nghiệp công nghệ cao của FLC là đang hơn 230ha.
Quần thể du lịch nghỉ dưỡng 1.000ha vẫn nằm trên giấy
Năm 2018, FLC đã đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại khu du lịch Thiên Cầm với quy mô khoảng 1.000ha. Trong đó có một sân golf 36 lỗ với diện tích khoảng 150ha tại khu vực đất cát ven biển thuộc địa bàn thị trấn Thiên Cầm.
Khu du lịch biển Thiên Cầm - nơi FLC đầu tư dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng 1.000ha
Tháng 6/2020, FLC đã có văn bản số 369 đề nghị được tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị, du lịch sinh thái Thiên Cầm giai đoạn 1 tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên.
Trước đề xuất của FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực trạng khu đất doanh nghiệp đề xuất lập quy hoạch chi tiết xây dựng, xác định cụ thể hiện trạng sử dụng đất, sự phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh và các quy hoạch liên quan, nhu cầu phát triển đô thị và du lịch sinh thái của thị trấn Thiên Cầm.
Đề xuất quy mô lập quy hoạch chi tiết xây dựng, trình tự thực hiện theo quy định của pháp luật, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 1/7/2020.
Tháng 4/2020, dự án này được lựa chọn nằm trong các công trình trọng điểm khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công trong tháng 10/2020.
Tuy nhiên, kế hoạch này đã “vỡ” khi phía Tập đoàn FLC triển khai các khâu hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư không đúng thời gian tiến độ đã đăng lý và báo cáo với tỉnh Hà Tĩnh.
Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Tập đoàn FLC tập trung giải quyết các vấn đề liên đến quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương triển khai hồ sơ thủ tục và sớm thực hiện dự án giai đoạn 1.
Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chỉ là dự án “trên giấy”. Phía FLC vẫn chưa hoàn tất các thủ tục liên quan đến quy hoạch, tái định cư tại khu vực dự án để khởi công xây dựng.
Tiếp tục xin làm khu đô thị mới và công viên tại TP. Hà Tĩnh
Trong khi các dự án trên còn chậm tiến độ, bỏ hoang diện tích lớn chưa đưa vào sản xuất thì tập đoàn FLC tiếp tục đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng Khu đô thị mới và Công viên trung tâm tại TP. Hà Tĩnh.
Theo đó, FLC sẽ tài trợ kinh phí liên quan đến việc lập quy hoạch chi tiết dự án này.
Phía FLC đã có văn bản đề nghị với UBND TP. Hà Tĩnh cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác lập quy hoạch dự án như quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 ở các xã Đồng Môn, Thạch Hưng, Thạch Hạ và phường Thạch Qúy; quy hoạch xây dựng nông thôn mới các vùng phụ cận; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Tĩnh...
Trước dự án còn “thai nghén” của tập đoàn FLC, phía tỉnh Hà Tĩnh cũng chưa có bất kỳ động thái nào về việc đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cho FLC.
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
(VNF) - Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. HCM (SJA) SJA khát vọng xây dựng ngành kim hoàn TP. HCM trở thành một trong những trung tâm chế tác, thiết kế và thương mại trang sức quan trọng của châu Á trong thập niên tới.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.