Đô thị

Tiến độ con đường nghìn tỷ nối Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn giờ ra sao?

(VNF) - Theo tiến độ dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua TP. Sầm Sơn phải hoàn thành trước 31/12/2018, đoạn qua huyện Quảng Xương hoàn thành trước 30/6/2018. Đến nay, các địa phương vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Tiến độ con đường nghìn tỷ nối Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn giờ ra sao?

Con đường nghìn tỷ nối Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn

Theo nguồn tin từ Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoa vừa có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án đường nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1).

Theo tiến độ dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua TP. Sầm Sơn phải hoàn thành trước 31/12/2018, đoạn qua huyện Quảng Xương hoàn thành trước 30/6/2018.

Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, trong đó Sầm Sơn còn lại 3km, huyện Quảng Xương còn lại 890m chưa giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Thanh Hoá chưa di dời các công trình điện trong diện giải phóng mặt bằng (trong đó Sầm Sơn có 3 điểm, Quảng Xương có 2 điểm vướng đường điện 35kV và trạm biến áp).

Về tình hình thi công dự án, hiện các nhà thầu thi công là Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Tập đoàn Cường Thịnh Thi đang triển khai 5 mũi thi công trên toàn tuyến. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên các đơn vị triển khai thi công không đảm bảo tiến độ.

Đoàn lãnh đạo khảo sát tiến độ dự án đường nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1). (Ảnh: Cổng TTĐT Thanh Hóa).

Sau khi đi khảo sát thực tế, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền thẳng thắn phê bình các địa phương TP. Sầm Sơn và huyện Quảng Xương, đơn vị chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các bên liên quan đã không đốc thúc chủ động thực hiện dự án đúng tiến độ.

“Đây là dự án quan trọng, được Chính phủ rất quan tâm”, Phó chủ tịch tỉnh nhấn mạnh và cho biết riêng tiểu dự án đường nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1) đã được bố trí đủ bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

“Vì vậy, các địa phương, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải tập trung nhân, vật lực thực hiện, không được để chậm tiến độ dự án thêm nữa”, ông Thắng nói.

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu huyện Quảng Xương và TP. Sầm Sơn phải tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; huyện Quảng Xương phải đánh giá lại việc thi công của nhà thầu xây dựng khu tái định cư; xử lý nghiêm nếu có vi phạm; đồng thời có phương án cụ thể đối với từng hộ dân đang còn vướng mắc để bàn giao được mặt bằng thi công trong thời gian sớm nhất.

Đối với 64 hộ dân xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn đang còn chưa thống nhất với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, Phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo thành phố phải phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tháo gỡ các vướng mắc, kiến nghị của người dân. Cùng với đó phải huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị để tuyên truyền cho người dân hiểu và ủng hộ.

Trước đó, vào tháng 2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.480 tỷ đồng (nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 1.300 tỷ đồng, vốn ngân sách và các nguồn huy động khác), thực hiện trong 48 tháng; đi qua 4 xã thuộc TP. Sầm Sơn, 6 xã thuộc huyện Quảng Xương. Điểm đầu tại thôn Xuân Phương, xã Quảng Châu, TP. Sầm Sơn, điểm cuối tại thôn Bình, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Chiều dài tuyến chạy qua TP. Sầm Sơn là 7,6km. Toàn TP. Sầm Sơn có 3.500 hộ ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 800 hộ bị thu hồi đất ở. Riêng xã Quảng Đại có 80 hộ, trong đó 70 hộ thuộc diện tái định cư.

>>> Bình Thuận được giao lập quy hoạch chung khu du lịch quốc gia Mũi Né

Tin mới lên