Tiền giấy giá tiền tỷ: Khiếm khuyết hoá 'độc bản'
(VNF) - Từ công cụ lưu thông trong nền kinh tế, những tờ tiền giấy, đặc biệt là các đồng tiền hiếm, bị in lỗi hoặc đã bị “khai tử”, đang âm thầm bước vào thế giới sưu tầm xa xỉ và đầu tư tài chính toàn cầu.
Khi tiền tệ thành hàng hoá
Nếu như trước kia, việc sưu tầm tiền xu cổ hay tiền giấy hiếm chủ yếu là thú chơi của giới hoài cổ hoặc các học giả nghiên cứu về kinh tế và lịch sử, thì trong vài năm gần đây, các sàn đấu giá quốc tế đã đưa những tờ tiền tưởng chừng lỗi thời trở thành món hàng xa xỉ. Giá trị của chúng không ngừng tăng qua từng phiên đấu giá, thậm chí vượt qua nhiều loại tài sản truyền thống như bất động sản hay cổ phiếu.
Một trong những cái tên nổi bật nhất trên thị trường đấu giá tiền tệ quốc tế là Stack’s Bowers & Ponterio, hãng đấu giá có trụ sở tại Mỹ này từng ghi nhận nhiều phiên giao dịch gây chấn động thế giới sưu tầm.

Đơn cử như phiên đấu giá tháng 10/2023 tại Hong Kong, một tờ 1.000 đô la Hong Kong (HKD) phát hành bởi ngân hàng HSBC năm 1927 đã được đấu giá thành công với mức giá gần 600.000 USD. Trước đó, một tờ 100 USD in lỗi, sở hữu dãy số seri trùng lặp kỳ lạ, đã được mua lại với giá gần 400.000 USD tại Mỹ.
Bên cạnh đó, Baldwin’s of St. James’s, nhà đấu giá lâu đời tại Anh, cũng thường xuyên tổ chức các phiên bán đấu giá tiền giấy hiếm, thu hút sự tham gia của giới đầu tư toàn cầu, từ các nhà sưu tầm cá nhân cho tới các quỹ tài sản, tổ chức tài chính chuyên đầu cơ vào các loại tài sản “ngách” có giá trị bền vững theo thời gian.
Những thương vụ này vận hành theo một nguyên tắc rõ ràng: tiền giấy lỗi hoặc tiền hiếm, một khi được các chuyên gia xác thực, sẽ trở thành món hàng độc bản, có giá trị sưu tầm đặc biệt và không thể sao chép hay tái tạo. Và khi một tờ tiền từng dùng để trao đổi hàng hoá trong xã hội trở thành chính… một loại hàng hoá có giá trị đầu cơ, điều đó cho thấy cách thị trường đang định nghĩa lại giá trị của vật chất, ký ức và lịch sử theo hướng ngày càng tài chính hoá.
Đằng sau sự tăng giá chóng mặt của các tờ giấy bạc cũ là sự thay đổi trong cách nhìn nhận tiền giấy: từ công cụ lưu thông đơn thuần trở thành vật phẩm lưu giữ ký ức lịch sử, văn hóa. Theo Knight Frank Wealth Report 2023, tiền giấy hiếm, tiền in lỗi ghi nhận mức tăng giá bình quân 38% trong 10 năm, vượt qua nhiều kênh đầu tư xa xỉ truyền thống như rượu vang hay đồng hồ.
Lý do không nằm ở vật chất, bởi tiền giấy, sau tất cả, vẫn chỉ là một tờ giấy in mực. Giá trị của chúng lại được xác lập bởi hai yếu tố: tính khan hiếm và câu chuyện lịch sử đằng sau.
Một tờ tiền bị lỗi như in lệch, in nhòe, dập sai số seri… khi vô tình lọt ra thị trường gần như là độc nhất vô nhị. Tương tự, các loại tiền giấy của những nền kinh tế đã biến mất như Đông Đức, Liên Xô, Nam Tư hay Đông Dương, mỗi bộ tiền lại mang theo một lát cắt lịch sử không thể tái lập. Chính vì không thể sao chép hay tái bản, giá trị của chúng hiếm khi chịu ảnh hưởng bởi các biến động vĩ mô như lạm phát, suy thoái. Thay vào đó, giá trị đi theo chu kỳ sưu tầm, mức độ khan hiếm và sự quan tâm của thị trường.

Ngày nay, nhiều ngân hàng, quỹ đầu tư lớn trên thế giới đã đưa tiền giấy hiếm vào danh mục tài sản thay thế, bên cạnh tranh nghệ thuật, rượu vang hay xe cổ. JP Morgan Private Bank hay UBS Wealth Management đều coi những bộ sưu tập tiền hiếm là tài sản nghệ thuật, giúp đa dạng hóa danh mục cho các khách hàng siêu giàu.
Những bộ sưu tập được định giá hàng triệu USD không còn hiếm, trong đó có thể kể tới Frank Goon, một nhà sưu tập từ Singapore. Đây là người sở hữu bộ sưu tập tiền giấy giá trị khoảng 25 triệu SGD (khoảng 18 triệu USD), theo The Edge Malaysia.
Thị trường hẹp nhưng biên lợi nhuận cao
Tuy hấp dẫn, nhưng thị trường này không dành cho mọi nhà đầu tư. Giá trị tiền giấy hiếm phụ thuộc rất lớn vào thị hiếu sưu tầm và uy tín của các tổ chức kiểm định. Thị trường nhỏ, thanh khoản thấp, trong khi nguy cơ hàng giả ngày càng tinh vi khiến việc tham gia đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu sắc.
Dẫu vậy, những nhà đầu tư dày dạn vẫn xem tiền giấy hiếm là tài sản thay thế an toàn dài hạn. Không chịu tác động của chính sách tiền tệ hay lạm phát, giá trị của chúng tăng theo thời gian, nhất là trong xu hướng thế giới ngày càng trân trọng di sản, bền vững, và các vật phẩm không thể tái tạo.
Nhìn chung, hành trình của tiền giấy từ phương tiện thanh toán sang vật phẩm sưu tầm, thậm chí tài sản đầu tư triệu USD, cho thấy sự dịch chuyển thú vị trong tư duy tài chính hiện đại.
Khi nền kinh tế ngày càng hướng đến việc săn lùng các tài sản không thể sao chép, những tờ giấy từng được in ra để phục vụ trao đổi hàng hóa giờ đây lại trở thành chính “hàng hóa”, được mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư như một hình thức nghệ thuật độc bản.
Cách đánh số và quản lý seri trên tiền mới in
- Ấn Độ rút loại tiền giấy có mệnh giá cao nhất khỏi lưu thông 20/05/2023 06:22
- Chân dung của các nhân vật xuất hiện trên những tờ đô la Mỹ 02/11/2020 06:52
- Nhà in tiền lớn nhất thế giới sắp cạn tiền 09/12/2019 07:26
Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh
(VNF) - Ông Kevin Warsh đã trở thành Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.
Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày
(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng
(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.
Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.


































































