Tài chính

Tin chứng khoán ngày 28/8: Chân dung ‘ông trùm’ giúp FCM tăng 37% chỉ trong 1 tuần

(VNF) - Cổ phiếu FCM đang "gây bão" với mức tăng 37% chỉ trong vòng 1 tuần. "Ông trùm" nào đứng sau diễn biến tăng phi mã này?

Tin chứng khoán ngày 28/8: Chân dung ‘ông trùm’ giúp FCM tăng 37% chỉ trong 1 tuần

Cổ phiếu FCM tăng "phi mã" sau thông tin "về tay" Phan Vũ

Tin chứng khoán: Sắp về tay "ông trùm" Phan Vũ, FCM tăng "phi mã"

Cổ phiếu FCM của Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon đang “gây bão” trên thị trường chứng khoán khi tăng tới 37% chỉ trong vòng 1 tuần.

Cụ thể, trong 5 phiên giao dịch gần đây thì có tới 4 phiên cổ phiếu FCM tăng trần, từ 5.940 đồng mở phiên 21/8 lên 7.760 đồng kết phiên 24/8 và tiếp tục tăng trong phiên 27/8, lên 8.150 đồng, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Diễn biến tăng “phi mã” của cổ phiếu FCM bắt đầu kể từ khi Khoáng sản Fecon công bố quyết định thông qua lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ.

Theo đó, Phan Vũ sẽ thực hiện các giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phiếu FCM dẫn đến tỷ lệ sở hữu đạt 51% tổng số cổ phiếu mà không phải thực hiện chào mua công khai. Phương thức mua theo khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Như vậy, nếu giao dịch thành công, Khoáng sản Fecon sẽ trở thành công ty con của Phan Vũ.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ được thành lập vào tháng 6/1996 dưới tên gọi Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Phan Vũ.

“Từ ý tưởng đưa cọc tròn bê tông ly tâm ứng suất trước lần đầu tiên vào thị trường Việt Nam, tính đến nay, với hơn 20 năm hoạt động liên tục trong lĩnh vực sản xuất cọc bê tông ly tâm ứng suất trước, Phan Vũ đã cùng các đơn vị trong ngành làm thay đổi được dòng sản phẩm cọc vuông truyền thống sử dụng cho nền móng các công trình bằng một dòng sản phẩm mới tốt hơn, hiệu quả hơn mà ngày nay đã được ứng dụng vào hầu hết các công trình xây dựng lớn tại Việt Nam”, Phan Vũ giới thiệu về bản thân.

Sau hơn 20 năm hoạt động, từ một Công ty TNHH ban đầu tại TP. HCM, Phan Vũ đã phát triển thành một tập đoàn chuyên sâu trong lĩnh vực Sản xuất – Thi công cấu kiện bê tông đúc sẵn, với sản phẩm cốt lõi và chủ lực là cọc tròn bê tông ly tông ứng suất trước, đến nay, Tập đoàn Phan Vũ đã trải rộng trên toàn quốc với Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ là công ty mẹ cùng 10 công ty thành viên.

Đến năm 2018, hệ thống gồm 6 nhà máy sản xuất cọc tròn bê tông ly tâm ứng suất trước, 1 nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông khác; 1 đơn vị chuyên thi công bằng các công nghệ mới cùng 2 công ty thành viên phụ trợ khác, Phan Vũ đang tham gia và có một thị phần đáng kể sản lượng cọc tròn bê tông ly tâm ứng suất trước cung ứng ra thị trường cả nước.

Phan Vũ cũng nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Năm 2010, Công ty Japan Pile Corporation – một trong những công ty dẫn đầu ngành cọc Nhật Bản đã trở thành cổ đông chính thức của Phan Vũ và đến năm 2015, Phan Vũ đã cùng Japna Pile của Nhật Bản và Công ty V.J.P của Myanmar cùng thành lập Công ty Asia Pile Holding, có trụ sở chính đặt tại Tokyo – Nhật Bản và có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo.

Lãnh đạo Phan Vũ cho biết công ty này đã tiếp nhận được các công nghệ sản xuất cọc Bê tông ly tâm tiên tiến nhất của Nhật Bản, như cọc Nodular tăng cường lực ma sát, cọc ống thép – bê tông chống động đất…, đặc biệt là công nghệ thi công khoan thả cọc bê tông ly tâm thay cho công nghệ khoan cọc nhồi ở các nhà cao tầng.

Với 6 nhà máy đang hoạt động (miền Nam 3 nhà máy, miền Trung 2 nhà máy, miền Bắc 1 nhà máy), bình quân hàng năm, Phan Vũ cung ứng ra thị trường lượng sản phẩm tương đương 500.000 m3 bê tông.

Sản phẩm cọc bê tông ly tâm của Phan Vũ còn được xuất khẩu sang Campuchia, Myanmar, Sri Lanka.

Theo tìm hiểu, doanh thu sản xuất và thi công của Phan Vũ năm 2014 đạt 1.112 tỷ đồng, năm 2015 đạt 1.751 tỷ đồng, năm 2016 đạt 2.110 tỷ đồng, năm 2017 đạt 2.117 tỷ đồng. Như vậy, mức tăng doanh thu bình quân là 26%/năm.

Năm 2018, Phan Vũ dự kiến đạt doanh thu 2.500 tỷ đồng.

Tổng tài sản hợp nhất tính đến hết ngày 31/12/2017 của Phan Vũ đạt 3.120 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 944 tỷ đồng, trong đó vốn cổ phần của Công ty mẹ - Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ là 650 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT của Phan Vũ là ông Phan Khắc Long và Tổng giám đốc là ông Bùi Đức Thông

Tại sao Phan Vũ đầu tư vào FCM?

Phía Phan Vũ cho biết, mục tiêu phát triển của tập đoàn này là trung bình 2 năm xây dựng hoặc đầu tư 1 nhà máy mới. Kế hoạch phát triển từ năm 2018 đến năm 2020 của Phan Vũ đã xác định việc đầu tư nhà máy mới khu vực phía Nam Hà Nội trong năm 2018.

Tập đoàn Phan Vũ đã lựa chọn phương án đầu tư vào FCM thay cho phương án đầu tư mới. Doanh nghiệp này đưa ra 4 lý do để quyết định đầu tư vào FCM.

Thứ nhất, FCM là một trong những công ty sản xuất và thi công nền móng hàng đầu miền Bắc. Định hướng phát triển của FCM hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của Phan Vũ.

Thứ hai, FMC kết hợp với Phan Vũ là giải pháp thích hợp nhằm tăng sức cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực, cùng nhau tăng thị phần cũng như uy tín trên thị trường.

Thứ ba, Tập đoàn Phan Vũ sẽ phát triển năng lực sản xuất của hệ thống thông qua việc mở rộng hệ thống sản xuất của FCM trên nền tảng công nghệ tiên tiến mà Phan Vũ nhận được từ Asia Pile Holding.

Thứ tư, cụ thể hóa được các mục tiêu đặt ra trong chiến lược hợp tác toàn diện giữa Phan Vũ và FECON, tạo thành một tập đoàn thi công công trình nền móng hàng đầu Việt Nam và vươn ra thị trường khu vực Asian.

VN-Index vượt mốc 1.000 trong phiên 28/8?

Phiên 27/8, áp lực bán gia tăng ở vùng giá cao, tuy nhiên cầu tốt khiến các chỉ số giao dịch trên mức tham chiếu trong suốt thời gian giao dịch. VN-Index đóng cửa tăng 4,87 điểm (tương đương 0,49%) lên mức 991,92 điểm. Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như nhóm Ngân hàng cùng SAB, BVH, HPG, PLX.

Nhóm Ngân hàng đồng loạt tăng điểm tạo đà tăng cho chỉ số, trong đó CTG tăng 4,2%, BID tăng 1,8%, VCB tăng 1,8%, MBB tăng 1,7%, SHB tăng 1,2%, STB tăng 0,9%, TPB tăng 0,6%. Nhóm chứng khoán cũng ghi nhận mức tăng mạnh như HCM tăng 4,4%, SSI tăng 2,2%, SHS tăng 4,1%, VDS tăng 6,3%…

Nhóm Dầu khí phân hóa khi PVD, PVS giảm điểm, còn PVC, PVB, PLX, GAS thì tăng điểm.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ với cây nến ngày là nến trắng có thân nhỏ, đây là cây nến ngày thân nhỏ thứ tư liên tiếp của chỉ số VN-Index. Thanh khoản đã tăng so với phiên liền trước và đồng thời tăng so với nền thanh khoản tuần; điều này cho thấy sức cầu đang được đẩy nhanh hơn sau một vài phiên tích lũy vừa qua.

"Cùng với tâm lý và sức cầu ổn định, VN-Index có khả năng sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1000-1010 trong phiên tiếp theo, cần lưu ý đây là ngưỡng cản khá mạnh và chỉ số sẽ cần thời gian để thử thách ngưỡng cản này", SSI khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhìn nhận trạng thái thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tiến dần về ngưỡng tâm lý 1000 điểm.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên