Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu SRA của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam đã tăng chóng mặt từ khoảng giá 10.000 đồng lên mức 63.900 đồng chốt phiên 31/8, nghĩa là tăng gấp hơn 6 lần. Hầu hết các phiên là tăng kịch trần biên độ 10%.
Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho mức tăng không tưởng này, tuy nhiên “có cơ sở nhất” vẫn là việc lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 của SRA tăng vọt lên 29,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ vỏn vẹn 883 triệu đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) theo đó cũng tăng vọt từ 442 đồng lên 14.393 đồng.
Nửa đầu năm, SRA đạt doanh thu 53,8 tỷ đồng, gấp gần 8 lần cùng kỳ năm 2017.
Sự chuyển biến này được cho là xuất phát từ việc SRA đổi hướng sang bán thiết bị y tế, thực hiện các dự án liên quan đến môi trường, các dự ản kinh doanh sản phẩm tiêu dùng Nhật…
Năm 2018, SRA đặt tham vọng đạt 225 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng. Cần lưu ý rằng, tổng lợi nhuận sau thuế 10 năm qua của SRA chỉ ở mức 6,2 tỷ đồng.
Tạm bỏ qua những hoài nghi về kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh lẫn tính bền vững của đợt tăng giá “không tưởng” trên của SRA, xét trên một bình diện khác, đang có một cổ phiếu dường như “ăn theo” hiện tượng SRA, đó là cổ phiếu SRB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sara.
4 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu SRB đã tăng trần liên tiếp từ mức 1.400 đồng mở phiên 28/8 lên 2.300 đồng chốt phiên 31/8, tương đương mức tăng tới 64%.
Đáng chú ý, năm 2017, SRB lỗ tới hơn 10 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ khoảng 50 tỷ đồng. Năm 2018, công ty này đặt kế hoạch lãi… 100 triệu đồng.
Báo cáo thường niên năm 2015 của SRA vẫn giới thiệu công ty này thuộc Tập đoàn Sara (SRB). Người đưa ra lời giới thiệu trên là ông Trần Khắc Hùng – thời đó vẫn còn là Chủ tịch HĐQT của cả SRA và SRB.
Tuy nhiên, điểm lạ là báo cáo thường niên từ khi niêm yết năm 2008 tới nay của SRB không ghi nhận SRA trong danh sách các công ty có vốn góp của SRB, mà chỉ ghi rằng SRB và SRA cùng góp vốn đầu tư dự án Vân Canh.
Sở dĩ SRA được gọi là thành viên của SRB là bởi ông Trần Khắc Hùng từng là Chủ tịch HĐQT của cả 2 công ty. Tuy nhiên năm 2016, ông Hùng đã rời cương vị Chủ tịch HĐQT SRA và cũng đã thoái toàn bộ vốn khỏi đây. Như vậy, SRA và SRB chỉ còn “sợi dây liên kết mỏng manh” là dự án Vân Canh – dự án được 2 bên tuyên bố liên doanh thực hiện từ năm 2010 và đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.
Năm 2010, khi thông tin về dự án Vân Canh rộ lên (cùng với thông tin SRB sắp cho ra mắt sản phẩm từ Nhà máy rượu BORSMI), bộ đôi SRA – SRB cũng đã làm dậy sóng thị trường chứng khoán.
Cụ thể, trong vòng 3 tháng từ tháng 4/2010 đến tháng 6/2010, cổ phiếu SRA đã tăng gấp hơn 5 lần, từ khoảng giá 9.000 đồng lên đỉnh 47.860 đồng (tỉnh theo giá điều chỉnh). Trong khi đó, từ tháng 4/2010 đến tháng 7/2010, cổ phiếu SRB cũng tăng tới 3,7 lần, từ khoảng giá 7.000 đồng lên đỉnh 26.700 đồng (tính theo giá điều chỉnh).
Sau thời kỳ tăng trưởng chóng vánh, bộ đôi này nhanh chóng rớt về khoảng giá “trà đá”, duy trì cho đến khi đón đợt tăng phi mã gần đây.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa tháng 8 giảm khá mạnh. VN-Index giảm 8,53 điểm (tương đương 0,85%) về mức 989,54 điểm. Tương tự, VN30-Index giảm 6,2 điểm (tương đương 0,7%) về 969,23 điểm.
Tựu chung, 3 cổ phiếu VHM, GAS và VCB đã lấy mất 5,48 điểm của VN-Index và các nhóm ngành chủ chốt (Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Dầu khí) đều chịu áp lực bán trong phiên.
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm có bóng nến trên, cho thấy tâm lý giằng co khi vùng giá lên cao. Thanh khoản đã tăng so với phiên trước đó và duy trì quanh mức nền khối lượng giao dịch tuần, là tín hiệu cho thấy sức cung đã tăng lên, tuy nhiên chưa phải quá cao trong một phiên thử thách ngưỡng cản tâm lý 1000.
“Chỉ số có khả năng thử thách ngưỡng hỗ trợ 985 trong phiên tiếp theo, đây là mốc đánh giá độ mạnh yếu của sức cầu hiện tại. Trường hợp không giữ được mốc 985 này, có khả năng sức cầu sẽ yếu đi tạm thời và VN-Index cần nhiều thời gian tích lũy hơn để có thể vượt qua được mốc 1000”, SSI đánh giá.
Còn Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo chỉ số VN-Index có thể tiếp tục gặp phải áp lực rung lắc sau khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. BVSC cho rằng, việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ leo thang sau ngày 6/9 sẽ là rủi ro cần lưu ý đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.
>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 1 triệu tỷ USD. Con số này gấp đôi đơn vị xếp sau là Vietcombank.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.