Thị trường

Tổ chức giải đua F1 sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp du lịch

(VNF) - Hiện đang có thông tin giải đua công thức 1 (F1) có thể được tổ chức trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, hoạt động này sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch của Việt Nam.

Tổ chức giải đua F1 sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp du lịch

Theo các chuyên gia, để tổ chức giải F1, đầu tiên quốc gia đó phải đáp ứng được kinh phí tổ chức. Tiếp theo, nước chủ nhà phải có một đường đua đủ tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA).

Ngoài đường đua là một loạt cơ sở vật chất đi kèm gồm hệ thống khách sạn, nhà hàng... đẳng cấp 5 sao trở lên. Nước chủ nhà còn phải chứng minh khả năng tổ chức chuyên nghiệp, đáp ứng mọi tiêu chí của cuộc đua.

Được biết, trường hợp ở Singapore, dù không có trường đua nhưng quốc gia này đã sử dụng các tuyến phố chính để làm trường đua và đã được chấp thuận để tổ chức một chặng đua F1 nhiều năm nay.

Theo các chuyên gia, để có thể tổ chức giải F1, các quốc gia cần có trường đua riêng cho môn này. Hiện ở châu Á, một số quốc gia đã có trường đua gồm Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Đua xe F1 là câu chuyện nhiều quốc gia vừa thèm muốn lại vừa ngần ngại. Tại Malaysia, quốc gia này đã phải đóng cửa trường đua Sepang vì thua lỗ nặng nề bởi chặng đua năm ngoái, chỉ có khoảng 45.000 khán giả đến xem dù có sức chứa tối đa của trường đua lên tới 120.000 người. Trong khi đó, khi phí để quốc gia này tổ chức một chặng đua là 67 triệu USD mỗi năm.

Về chi phí cho việc tổ chức F1 tại Việt Nam, theo ông Sean Bratches, Giám đốc điều hành thương mại giải đua F1, Việt Nam sẽ phải chi khoảng 50 đến 60 triệu USD mỗi năm.

Theo báo cáo của Liberty Media, đơn vị tổ chức giải F1, tổng doanh thu thường niên của F1 là 1,8 tỷ USD, bao gồm các khoản của nhà tài trợ, quảng cáo, bản quyền phát sóng... Đặc biệt chi phí quảng bá cuộc đua ở châu Á có xu hướng cao hơn các nơi khác. Bởi vậy, châu lục này vẫn được xem là một mảnh đất màu mỡ để F1 khai thác.

Trước đó, Liberty Media cũng từng cho biết Hà Nội sẽ gần như chắc chắn sẽ có mặt trên lịch trình năm 2019.

Liên quan đến đua xe F1, vào ngày 4/5/2018, người hâm mộ đã được trải nghiệm cảm giác về đường đua xe F1 lần đầu tiên tại Việt Nam do Heineken tổ chức. Buổi biểu diễn đã diễn ra tại một khu đô thị ở quận 2, TP. HCM với sự hiện diện của tay đua F1 tiếng tăm một thời, David Coulthard.

Trước đó, hãng thông tấn AP cũng cho biết Hà Nội sẽ là địa điểm diễn ra chặng đua F1 kể từ mùa giải 2020. Hiện chưa rõ Hà Nội sẽ xây dựng một trường đua mới hay sẽ "trưng dụng" các tuyến phố để tổ chức giải đua F1. Tuy nhiên, để có được một trường đua thì có vô số các điều kiện kỹ thuật khác cần được đáp ứng.

Tin mới lên