Tiêu điểm

Tòa tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

(VNF) - Sáng nay (22/1), sau 14 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội chính thức tuyên án với hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Tòa tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm

Ông Đinh La Thăng (trái) bị đề nghị mức án 14-15 năm tù và ông Trịnh Xuân Thanh (phải) bị đề nghị mức án chung thân

Bản luận tội của viện kiểm sát cho hay, ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) cùng các bị cáo đã lợi dụng vị trí đặc thù của tập đoàn nhà nước để phạm tội.

Trong bối cảnh năm 2011 cần phải xây dựng công trình trọng điểm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình, PVN được giao làm đầu mối đầu tư dự án này với tổng mức đầu tư 31.505 tỷ đồng. Dù chưa làm thủ tục chọn nhà thầu, nhưng ngày 18/6/2010, ông Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Từ ngày 28/4/2011 đến ngày 12/7/2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phải đến ngày 11/10/2011, PVC mới chính thức là Nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Sau khi nhận tiền hợp đồng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC đã rút tiền, sử dụng sai mục đích 1.115 tỷ đồng. Đến ngày 22/11/2017, nhà nước mới thu hồi được gần 1.100 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thành và đồng phạm được xác định đã gây ra thiệt hại cho PVN 119 tỷ đồng.

Viện kiểm sát cáo buộc Trịnh Xuân Thanh cùng nhiều đồng phạm đã sử dụng một phần tiền vào mục đích tiêu xài cá nhân. Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc sử dụng chung với các bị cáo khác 1,5 tỷ và bỏ túi 4 tỷ. Hành vi tham ô tài sản của các bị cáo này đã gây thiệt hại cho PVC tổng cộng 13 tỷ đồng.

Với ông Đinh La Thăng, Viện kiểm sát cho rằng ông đã lợi dụng vị trí cao nhất ở PVN để giao thầu cho PVC, dù biết PVC không đủ năng lực. Ông đóng vai trò chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai dẫn đến hơn 1.000 tỷ đồng bị sử dụng sai mục đích. Hành vi phạm tội của ông Thăng được xác định là thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Từ những nhận định trên, Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên các mức án từ 14 đến 15 năm cho ông Đinh La Thăng tội cố ý làm trái và mức án chung thân cho ông Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái và tội tham ô tài sản.

20 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 30-36 tháng tù treo đến 18-19 năm tù giam.

Trong phần nói lời sau cùng trước phiên tòa, các bị cáo đều xin HĐXX xử đánh giá vụ án một cách công tâm, khách quan, đồng thời xin cho mức án nhẹ nhất của khung hình phạt. Nhiều bị cáo còn xin trở về nhà để ăn Tết với người thân, trong đó có ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Tin mới lên