Tiêu điểm

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin lỗi, mong được Tổng Bí thư tha thứ

(VNF) – "Bị cáo rất hối hận, muốn gửi lời xin lỗi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ", bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng vào sáng nay (17/1) trước khi tòa nghị án.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin lỗi, mong được Tổng Bí thư tha thứ

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin được sang Đức

Như VietnamFinance đã đưa tin, sáng 17/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bước vào ngày làm việc thứ 10.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết 22 bị cáo trong vụ án sẽ được nói lời sau cùng, trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người thứ hai nói lời sau cùng tại tòa, sau ông Đinh La Thăng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bị truy tố về tội "Cố ý làm trái... và "Tham ô...", với hình phạt rất nặng. Viện kiểm sát luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô.

"Mong Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu? Bị cáo rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận.... Mong Hội đồng xét xử thận trọng xem xét. Về tội cố ý làm trái, luật sư đã phân tích rõ là hậu quả không có.

"Về tội tham ô, các luật sư đã nói rất rõ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy, đặc biệt bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, mong Hội đồng xét xử công tâm xem xét", bị cáo Thanh nói.

Hội đồng xét xử sau đó đã nhắc nhở đây là phần nói sau cùng nhưng bị cáo Thanh nói đây là lời sau cùng và tiếp tục xin Hội đồng xét xử cân nhắc về các sai phạm bị cáo buộc của mình.

Mong được chuyển lời xin lỗi đến nhiều người, ông Thanh trình bày: "2 năm vừa rồi bị cáo vướng nhiều vụ. Bị cáo rất ân hận, nhiều đêm không ngủ. Dù bị dư luận không tốt nhưng nhiều điều cũng không muốn nói ra".

"Vợ bị cáo cùng ba con đang sống ở Đức, tiếng tăm không biết, sống ở bên đó nuôi các cháu ăn học rất vất vả.

"Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được xin sang đó để có điều kiện gần vợ con, chăm sóc vợ con", bị cáo Thanh khóc khi nói về gia đình.

"Bị cáo rất hối hận, muốn gửi lời xin lỗi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ", ông Thanh nói trong nước mắt.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: ‘Bị cáo còn nhiều món nợ chưa thực hiện được’

Sau khi bị cáo Trịnh Xuân Thanh, tòa cho bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN lên nói lời sau cùng.

Cựu Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực trong lời nói sau cùng vẫn cho rằng chứng cứ tại phiên tòa đã thể hiện ông không cố ý làm trái; tin rằng dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể triển khai.

Bị cáo Thực nói: "Mong Hội đồng xét xử xem xét toàn diện, cá thể hóa được hành vi của các bị cáo và xét xử công bằng. Cảm ơn thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ.

Cựu Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh xin nhận mọi lỗi lầm đã xảy ra và giờ vô cùng xót xa, ân hận. Ông Khánh thanh minh không có hành vi tư lợi, trong công tác đã lập nhiều thành tích, năm 2016 được bầu là Đại biểu Quốc hội.

"Vì phạm tội lần đầu, bị cáo mong được hưởng chính sách khoan hồng, mong được tại ngoại để đón Tết với mẹ già đã nhiều tuổi", ông Khánh nói.

Tin mới lên