Bất động sản

Toàn cảnh khu đất làm đường đua F1 bị yêu cầu trả lại

(VNF) - Mới đây, khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) yêu cầu UBND TP Hà Nội trả lại khu đất 1B cho bộ để xây dựng công trình thể thao phục vụ SEA Games 31.

Ngày 16/10/2020, UBND Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) và Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) chính thức thông báo hủy chặng đua xe công thức 1 tại Việt Nam năm 2020 sau nhiều thảo luận với Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) và Tập đoàn Formula 1.
Việc quyết định huỷ chặng đua F1 thời điểm đó là cần thiết bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.
Đường đua công thức 1 Hà Nội là đường đua do đơn vị Motorsports trực thuộc F1 phối hợp cùng các kỹ sư Công ty Tilke (Đức) thiết kế với chiều dài tổng cộng 5.607m, với 23 khúc cua được thiết kế độc đáo kết hợp giữa những đoạn đường đua được xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường phố hiện tại.
Trong đó có đoạn thẳng dài tới 1,6km (long straight) - dài nhất trong các đường đua Công thức 1, nơi các tay đua có thể đạt tốc độ tối đa là 335km/h.
Toàn cảnh trên cao bên trong khu vực đường đua F1 sau gần 2 năm bị bỏ hoang.
Trong ảnh là tòa nhà Pit Building có cấu trúc ba tầng được lấy cảm hứng từ Hoàng thành Thăng Long và Khuê Văn Các – tôn vinh các giá trị lịch sử lâu đời và di sản văn hóa giàu truyền thống của Hà Nội.
Điểm nhấn tại một khúc cua của đường đua với dòng chữ "Viet Nam"
Được biết, ngày 25/6/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 2009 về việc hủy tổ chức Giải đua xe F1 chặng Hà Nội năm 2022-2029. Vì vậy, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đề nghị Bộ VHTT&DL yêu cầu UBND TP Hà Nội trả lại khu đất 1B cho bộ để xây dựng công trình thể thao phục vụ SEA Games 31.
Tổng diện tích đất được UBND TP Hà Nội sử dụng làm đường đua F1 là 88 ha, trong đó 12,86 ha diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Trong ảnh: Toàn cảnh trên cao khu vực đường đua F1 chạy qua tuyến đường Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ
Theo quy hoạch trước đây, lô đất với diện tích 12,86 ha này dự kiến sẽ xây cung thể thao trong nhà và toàn bộ diện tích đã được cấp phép sử dụng lâu dài theo quy định.
Một góc trong khu vực đường đua công thức F1 Hà Nội.

Xem thêm: Vì sao phải triệu hồi hơn 1.700 xe Mercedes-Benz C200 tại Việt Nam?

Tin mới lên