Thị trường

Tổng giám đốc Sky mining biến mất, nhà đầu tư xác định bị lừa

(VNF) - Tổng giám đốc Lê Minh Tâm của Công ty đào tiền ảo Sky mining vừa biến mất với nghi vấn mang theo hàng chục triệu USD. Nhiều nhà đầu tư đã đến văn phòng công ty này nhưng cửa đóng chặt.

Tổng giám đốc Sky mining biến mất, nhà đầu tư xác định bị lừa

Một phần mỏ đào của Sky mining ở Củ Chi.

Mới đây, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Công ty Sky mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận (TP. HCM) thì đóng cửa, bảng hiệu công ty cũng không còn.

Vài ngày sau, Phó tổng giám đốc Lê Minh Hiếu đã gửi email thông báo với các nhà đầu tư rằng các thành viên của Hợp tác xã cũng không liên lạc được với ông Tâm. Do vậy, các thành viên quyết định lập "Ban chủ nhiệm lâm thời" gồm 16 người, để hỗ trợ nhà đầu tư, thống kê lại số lượng tài sản, máy đào còn lại.

Chiều ngày 27/7, ông Hiếu xác nhận với báo giới rằng vẫn chưa có tung tích gì của Tổng giám đốc. Ông cho biết bản thân mình cùng các thành viên còn lại của Hợp tác xã cũng là nạn nhân, ý định lập "Ban chủ nhiệm lâm thời" cũng không thành.

"Chúng tôi cũng là người bị hại. Tôi đã trình báo sự việc với công an và đưa các bằng chứng vô tội. Chúng tôi muốn lập 'Ban chủ nhiệm lâm thời' để cứu công ty nhưng bị các nhà đầu tư quá khích cho giang hồ truy lùng và đe dọa tính mạng cả vợ con", ông Hiếu trần tình.

Tổng giám đốc Sky mining biến mất, nhà đầu tư xác định bị lừaCộng đồng nhà đầu tư hoang mang vì thông tin giám đốc Sky mining biến mất.

Ông Hiếu cho rằng, ông Tâm đã đi Mỹ cùng với khối tài sản khoảng vài chục triệu USD của công ty và nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông nói rằng không biết cụ thể về tài sản, số lượng xưởng đào, máy đào vì mọi hoạt động chi tiết đều do ông Tâm nắm quyền và quản lý. Ngay cả việc văn phòng bị đóng cửa và xưởng đào cũng giải tán đột ngột, ông cũng khẳng định mình không liên can.

Trong khi đó, một số cá nhân đại diện cho khoảng 20 người đã gửi đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên Công an Phường 9, quận Phú Nhuận. Vụ việc đã được bàn giao cho Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Phú Nhuận tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ.

Một nhà đầu tư nói: “Sau khi nhận được thư của ông Tâm, chúng tôi lên công ty sáng nay. Ai dè đến nơi thì công ty đóng cửa, không một người để liên hệ. Chúng tôi xác định là bị lừa rồi”.

Những nhà đầu tư này chưa tiết lộ số tiền mất khi bỏ vào Sky mining là bao nhiêu vì sợ gia đình, đồng nghiệp cùng công ty biết, nhưng họ thừa nhận là mất rất nhiều.

Trước đó, vào tháng 11 - 12/2017, mỗi nhà đầu tư đã mua 1 máy tham gia với giá 5.000 USD và thực hiện ủy thác lại cho phía công ty thực hiện đào tiền ảo Bitcoin. Khi mới tham gia, hằng ngày họ vẫn nhận được tiền lãi đều đặn từ công ty chi trả nên cảm thấy tin tưởng.

Thêm vào đó cuối tháng 4, công ty tổ chức trao xe cho nhà đầu tư khác, cộng thêm những hình ảnh cũng như tuyên bố hùng hồn của ông Tâm đã mời được các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào Sky mining… nên họ tiếp tục đổ tiền thêm vào mua nhiều gói sau này. “Lúc đó cũng thấy có gì đó không ổn nhưng đúng là chết vì tham quá”, nhà đầu tư tên D. cho hay.

Sky mining từng có trụ sở tại huyện Bình Chánh. Kể từ ngày 28/3/2018, công ty chuyển sang quận Phú Nhuận với tên Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ, do ông Lê Minh Tâm làm người đại diện pháp luật.

Sky mining được giới thiệu là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, website của công ty này là www.skymining.world. Các chuyên gia công nghệ cho biết mô hình đa cấp máy đào tiền ảo Sky mining là hình thức người tham gia mua các gói máy đào từ Sky mining.

Hệ thống này yêu cầu người đầu tư chuyển tiền để mua máy đào tiền ảo với giá thấp nhất là 5.000 USD. Được đầu tư trong vòng 1 năm, mức vốn và lời được hệ thống chi trả là 15.000 USD sau 12 tháng, tức là 300% mức đầu tư cho các nhà đầu tư. Sau khi đóng tiền theo gói đầu tư, đơn vị này sẽ xuất máy cho người mua và sau đó người mua ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào tiền ảo (coin).

Sau 15 - 18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300% so với gói đào ban đầu, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho Sky mining. Theo các chuyên gia công nghệ, mô hình Sky mining là hình thức núp bóng lấy các máy đào ra để che đậy việc huy động vốn lãi suất cao, phát triển theo hình thức chi hoa hồng kim tự tháp.

Cách đây 3 tháng, vụ lừa đảo đa cấp tiền ảo iFan với số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng đã khiến cho dư luận rúng động và nay nhiều người đang nghi ngờ một iFan thứ 2 cũng đang diễn ra với Sky mining.

Khi Tổng giám đốc Lê Minh Tâm biến mất, nhiều người tuyên bố bị Sky mining lừa đảo vì đã dành từ 5-10 tỷ đồng để lấy lãi 0,6% mỗi ngày, nhưng nay còn chưa kịp thu hồi vốn.

Lần gần nhất mà Sky mining trả lãi là ngày 21/7. Sau đó, Tổng giám đốc Lê Minh Tâm tuyên bố trên mạng xã hội với nhà đầu tư rằng bản thân đã chịu lỗ trong thời gian dài vì giá các đồng tiền ảo xuống thấp.

Tổng giám đốc Sky mining biến mất, nhà đầu tư xác định bị lừaTuyên bố phá sản được cho là của ông Lê Minh Tâm trên mạng xã hội.

Do đó, ông kêu gọi các nhà đầu tư đã lấy được 100% vốn thì dừng nhận lãi. Với nhà đầu tư chưa nhận 100% vốn thì đến trụ sở công ty vào ngày 26-27/7 để nhận lại máy đào. Khi vụ việc giải quyết xong, ông sẽ tuyên bố phá sản Hợp tác xã.

Thế nhưng hiện tại, trụ sở của Sky mining đã đóng cửa và không ai liên lạc được với ông Tâm.

Tin mới lên