Tài chính quốc tế

Tổng thống Pháp gọi ông Trump là ‘bạn tốt’, nhất trí tăng ngân sách quốc phòng châu Âu

(VNF) - Trong cuộc hội đàm tại Điện Élysée ngày 10/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt tay lên đầu gối người đồng cấp Mỹ Donald Trump, gọi ông là “bạn tốt” và bày tỏ quan điểm nhất trí về việc Châu Âu cần chi tiêu nhiều hơn cho phòng thủ.

Tổng thống Pháp gọi ông Trump là ‘bạn tốt’, nhất trí tăng ngân sách quốc phòng châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt tay lên đầu gối Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi ông là “bạn tốt”.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, ông Trump nói: "Chúng tôi muốn có một Châu Âu cường thịnh, điều đó rất quan trọng với chúng tôi. Bất cứ điều gì chúng tôi làm đều là cố gắng hết sức để đạt được những gì mình muốn”.

Ông Trump cũng khẳng định rằng Mỹ rất muốn giúp đỡ châu Âu tuy nhiên mọi thứ cần phải công bằng. “Gánh nặng ngân sách giờ đang nghiêng về phía Mỹ”, Tổng thống Trump cho biết thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, Tổng thống Macron cũng nhất trí rằng châu Âu cần phải đóng góp nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng NATO, tuy nhiên, cũng không quên nhắc lại đề xuất về việc xây dựng khả năng phòng vệ độc lập cho châu Âu.

Mới đây, ông Macron đã kêu gọi thành lập một “lực lượng quân đội châu Âu thực sự” để có thể tự vệ tốt hơn trước Nga và ngay cả đối với Mỹ.

Theo ông Macron, nếu Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) thì châu Âu chính là nạn nhân của quyết định này vì vậy châu Âu cần phải giảm sự lệ thuộc vào sức mạnh của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng châu Âu cần phải tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí là Mỹ.

Ông Macron và ông Trump nhất trí tăng ngân sách quốc phòng của châu Âu.

Ngay khi đến Paris (Pháp) để tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất ông Trump đã chỉ trích ý tưởng này là một “sự xúc phạm” trên trang cá nhân Twitter và cho rằng, thay vì thành lập lực lượng riêng, châu Âu nên đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Tuy nhiên đề xuất thành lập lực lượng quân đội chung cho EU vẫn là một vấn đề rất nhạy cảm đối với các thành viên lo lắng về việc bảo vệ chủ quyền của họ. Trong khi đó các quan chức Pháp cho biết "quân đội chung" mà ông Macron đề xuất chỉ đơn giản là lời kêu gọi một sự tập hợp quốc phòng chặt chẽ hơn.

Trong nhiều năm qua, EU đã nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ, trong đó có tăng chi tiêu quốc phòng. Đầu năm nay, Ủy ban châu Âu thông báo, ngân sách năm 2019 sẽ dành 245 triệu euro (280 triệu USD) cho Chương trình Phát triển Công nghiệp Quốc phòng châu Âu.

Khối EU dự tính sẽ tăng đáng kể ngân sách quốc phòng kể từ năm 2021 để dành khoảng 13 tỷ euro (15 tỷ USD) trong vòng bảy năm để nghiên cứu và phát triển thiết bị mới.

Pháp và Đức, 2 đầu tàu của EU cũng đang có kế hoạch thúc đẩy một nền quốc phòng châu Âu thực sự, không chịu ảnh hưởng của Mỹ.

Xem thêm >> ‘Siêu bão’ Ngày độc thân đổ bộ Trung Quốc, tiếp tục lập kỷ lục mới

Tin mới lên