Cổ phiếu giảm mạnh tháng 5: Khi những ‘ngôi sao’ vụt tắt
(VNF) - Hiệu ứng “Sell in May” kéo theo sự thoái lui rõ rệt của dòng tiền đầu cơ, đẩy các mã từng tăng nóng trong tháng trước như NVL, VLA, VIW vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.

Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS là một trong những doanh nghiệp then chốt của nền kinh tế Việt Nam. Tính đến năm 2015, nguồn khí do PV GAS cung cấp để làm nhiên liệu sản xuất chiếm 40% sản lượng điện quốc gia, 30% sản lượng phân đạm cả nước và cung cấp tới 70% lượng tiêu thụ LPG toàn quốc.
Nhờ ảnh hưởng quan trọng như vậy nên ngay từ khi niêm yết vào cuối tháng 5/2012, PV GAS đã trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán. Kết thúc năm 2012, GAS đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 10 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chưa kể, GAS kết thúc ngày chào sàn đầu tiên 21/5/2012 với giá đóng cửa phiên giao dịch là 41.000 đồng, tương ứng với vốn hóa đạt gần 78.000 đồng. Cổ phiếu này giảm một thời gian ngắn rồi liên tục tăng cho đến tháng 8/2014. Sau hơn 2 năm, giá cổ phiếu của GAS đã tăng kỷ lục từ 41.000 đồng lên 126.000 đồng, đồng nghĩa với tăng 200% so với thời điểm lên sàn và tăng 300% so với thời điểm cổ phần hóa.
Đặc biệt, 2014 cũng là năm dẫn đầu VN – Index của GAS khi vượt "đại gia" ngành sữa Vinamilk về giá trị vốn hóa. Do vậy, mỗi biến động của GAS đều tác động lớn tới thị trường chung. Khi GAS niêm yết, VN – Index chỉ có 448 điểm nhưng đến cuối tháng 8/2014, chỉ số này đã trên 630 điểm, tăng 40%. Nhờ sức bật nhanh chóng cùng tầm ảnh hưởng lớn lao, GAS được ví như "người hùng" của thị trường trường chứng khoán.
Ngoài ra, tại mức giá 126.000 đồng, vốn hóa của PV GAS lên tới 238.000 tỷ đồng (gần 12 tỷ USD). Đây là một kỷ lục mà kể từ khi GAS thành lập đến hiện nay chưa từng được bất cứ doanh nghiệp nào tái lập. Đồng thời, trong 2 năm từ 2012 – 2014, GAS cũng viết thêm vào thành tích đáng nể của mình những kỷ lục khác như: doanh nghiệp niêm yết có doanh thu lớn nhất, lợi nhuận lớn nhất.
Xét về kế quả kinh doanh, từ năm 2012 đến 2014, những con số về doanh thu và lợi nhuận của GAS đều rất ấn tượng. Năm 2012, GAS đạt doanh thu 66.250 tỷ động, lợi nhuận trước thuế đạt 11.068 tỷ đồng, vượt kết hoạch năm lần lượt là 20% và 78%; đồng thời nộp cho ngân sách nhà nước cùng các khoản đóng góp an sinh xã hội lên đến 5.457 tỷ đồng.
Kết thúc năm 2013, GAS đạt lãi ròng hơn 12.380 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2012, còn doanh thu cả năm đạt hơn 65.500 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với năm trước. Đến năm 2014, GAS "bội thu" với doanh thu ước tính đạt 73.532 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 17.985 tỷ đồng, vượt 70% kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế chạm mức 14.365 tỷ đồng.
Ngoài ra, được biết kể từ khi cổ phần hóa, GAS đã đóng góp cho Nhà nước trên 11.000 tỷ đồng từ đánh giá lại tài sản tăng 10.000 tỷ đồng và thặng dư từ bán cổ phiếu trên 1.000 tỷ đồng; doanh thu tăng 4 lần và lợi nhuận tăng 4,6 lần tính đến hết năm 2014.
Lập nhiều "công trạng" suốt 2 năm từ 2012 – 2014, ít ai ngờ, chỉ 1 năm sau đó, giá trị cổ phiếu của GAS lại rớt giá thảm hại. Giá cổ phiếu của GAS từ 40.000 đồng khi chào sàn, mất đúng 2 năm để lên trên 120.000 đồng mà chỉ sau 1 năm lại để rơi xuống 40.000 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 160.000 tỷ đồng (hơn 7 tỷ USD) vốn hóa mà GAS tạo ra trong giai đoạn 2012 – 2014 bất ngờ "tan biến" nhanh chóng. Như vậy, nếu trước kia GAS là "công thần" kéo thị trường đi lên thì giờ đây lại trở thành nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm mạnh.

Tình trạng "u ám" này còn bám theo GAS đến hết năm 2016 khi doanh thu và lợi nhuận không ngừng giảm mạnh. Kết thúc 9 tháng đầu năm 2016, PV GAS đạt doanh thu 43,5 tỷ đồng, giảm 7,4% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 4.162 tỷ đồng, giảm 46,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính cả năm 2016, doanh thu thuần đạt 59.076 tỷ đồng, giảm 8,1% so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế là 7.172 tỷ đồng, giảm hơn 18,7% so với năm trước.
Lý giải cho kết quả kinh doanh ảm đạm của PV GAS từ năm 2015, phần nhiều phải kể đến giá dầu thế giới có xu hướng giảm vào nửa cuối năm 2014. Những dự báo được xem là bi quan nhất thời điểm đó cho rằng, giá dầu thế giới vẫn sẽ bền vững ở mức 45 – 50 USD/thùng và sớm tăng vào năm 2015. Tuy nhiên, hóa ra đây lại là những suy đoán lạc quan nhất bởi đến hết năm 2015, giá dầu đã xuống mức thấp kỷ lục kể từ những năm 1986 – 35 USD/thùng. Thậm chí, ngày 12/1/2016, giá dầu thế giới rơi xuống mức 30 USD/thùng, giảm trầm trọng đến 72% tính từ tháng 6/2014. Hết quý III/2016, giá dầu vẫn chỉ ở mức 45 USD/thùng, thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015.
Bên cạnh đó, theo đại diện PV GAS, trong quý III/2016, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ trong tháng 9, bao gồm hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn vận chuyển từ bể khí Nam Côn Sơn (gồm các mỏ khí Lan Tây, Rồng Đôi, Chim Sáo và Hải Thạch – Mộc Tinh) đến các nhà máy nhiệt điện và hộ sản xuất công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong quá trình bảo dưỡng này, sản lượng khí tự nhiên của GAS đã giảm dẫn đến kết quả kinh doanh không được như ý.
Tuy nhiên, trong hai quý đầu năm 2017, kết quả kinh doanh của GAS đã khởi sắc rõ rệt với mức tăng trưởng 10% về doanh thu và 34% về lợi nhuận ròng. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 32.573 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.087 tỷ đồng. Riêng quý 2/2017, doanh thu thuần của GAS đạt 16.316 tỷ đồng, tăng 4 % so với cùng kỳ năm trước. Giá dầu thế giới có xu hướng tăng trở lại là nguyên nhân chính giúp GAS dần vực dậy, theo đó, giá dầu Brent trung bình quân quý 2/2017 là 50,79 USD/thùng, tăng 3,76 USD so với cùng kỳ năm trước. Điều này làm cho giá bán các sản phẩm của GAS cũng tăng tương đối.
Mới đây nhất, hôm 17/8 vừa qua, Chính phủ ra đã chỉ đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) phải giảm tỷ lệ nắm giữ tại PV GAS từ 96,72% xuống còn 65% vốn điều lệ trong năm 2018 - 2019. Liệu tín hiệu tích cực này có đủ để đưa PV GAS dần lấy lại vị thế "người hùng" khi xưa?
(VNF) - Hiệu ứng “Sell in May” kéo theo sự thoái lui rõ rệt của dòng tiền đầu cơ, đẩy các mã từng tăng nóng trong tháng trước như NVL, VLA, VIW vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu dầu khí bất ngờ bứt phá mạnh nhờ đà phục hồi của giá dầu thế giới, lực cầu vẫn chưa đủ sức xoay chuyển cục diện khi áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên diện rộng. VN-Index vì vậy nối dài chuỗi giảm điểm.
(VNF) - Thị trường chứng khoán có thể đã vượt qua vùng đáy và đang hình thành một nhịp tăng mới, nhưng cơ hội sẽ không còn trải đều như các chu kỳ trước. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích VFS, khi dư địa nới lỏng tiền tệ ngày càng thu hẹp, "sóng chính sách" vẫn tiếp tục mở rộng song dòng tiền sẽ được phân bổ chọn lọc vào những doanh nghiệp và lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn hiệu quả nhất.
(VNF) - Dù được đưa ra khỏi diện cảnh báo sau khi khắc phục vi phạm công bố thông tin, cổ phiếu LTG của Tập đoàn Lộc Trời vẫn bị hạn chế giao dịch do chậm nộp các báo cáo tài chính.
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO2 (HNX: VE2) vì chậm công bố thông tin. Đằng sau án phạt này là bức tranh tài chính nhiều gam màu xám của một doanh nghiệp từng tham gia hàng loạt dự án điện lớn nhưng nay rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, nhân sự teo tóp và áp lực nợ nần đè nặng.
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
(VNF) - Hiệu ứng “Sell in May” kéo theo sự thoái lui rõ rệt của dòng tiền đầu cơ, đẩy các mã từng tăng nóng trong tháng trước như NVL, VLA, VIW vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.