Tiêu điểm

TP. HCM: Bắt giám đốc Global Economic lừa đảo cho thuê đất Thủ Thiêm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Global Economic để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TP. HCM: Bắt giám đốc Global Economic lừa đảo cho thuê đất Thủ Thiêm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

TP. HCM: Bắt giám đốc Global Economic lừa đảo cho thuê đất Thủ Thiêm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ)

Giám đốc Công ty Global Economic được xác định đã sử dụng văn bản giả mạo cơ quan nhà nước để cho thuê lại khu đất quy hoạch công viên ở Thủ Thiêm dưới danh nghĩa là đất thương mại.

Theo thông tin ban đầu, năm 2016, Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban quản lý Thủ Thiêm) có Công văn số 1751/BQL-ĐĐ gửi Trung tâm dịch vụ - tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm (Trung tâm Thủ Thiêm) về việc tạm giao mặt bằng chưa triển khai đầu tư để tổ chức hoạt động thể dục thể thao trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đầu năm 2017, Trung tâm Thủ Thiêm và Công ty Global Economic ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục thể thao. Hai bên thống nhất cùng hợp tác đầu tư và kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh, có diện tích khoảng 6.423 m2 thuộc Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong 3 năm.

Hàng tháng, Công ty Global Economic thanh toán cho Trung tâm Thủ Thiêm lợi nhuận bằng 18% doanh thu thuần (đã trừ VAT) nhưng không thấp hơn mức tối thiểu là 130 triệu đồng.

Nội dung Hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục thể thao có nêu: Công ty Global Economic không được chuyển nhượng, cho người khác thuê lại mặt bằng khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Thủ Thiêm. Đồng thời, không được kinh doanh dịch vụ khác ngoài kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất quy hoạch công viên cây xanh.

Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng Nam đã lợi dụng hợp đồng ký với Trung tâm Thủ Thiêm để tiếp tục ký hợp đồng hợp tác khai thác khu đất với Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long và Công ty Cổ phần vận tải thương mại quốc tế (ITC) để chiếm đoạt số tiền lên tới gần 22 tỷ đồng.

Dùng giấy tờ giả đi lừa đảo

Cụ thể, ngay sau khi ký hợp đồng, Nguyễn Hoàng Nam đã làm giả một số công văn, tài liệu của UBND TP. HCM, ban quản lý Thủ Thiêm để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp khác.

Nhờ có tờ công văn giả, Nam đã dễ dàng chiếm được lòng tin của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô để thuyết phục doanh nghiệp này cùng ký hợp đồng hợp tác để đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng. Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô đã chuyển số tiền gần 5,5 tỷ đồng cho Nam.

Đến ngày 2/5/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô ký biên bản thanh lý hợp đồng để chuyển quyền hợp tác Công ty TNHH Minh Long. Nguyễn Hoàng Nam cam kết sẽ trả lại số tiền 5,5 tỷ đồng đã nhận nhưng đến nay vẫn chưa trả.

Ngày 3/5/2018, Nguyễn Hoàng Nam ký với Công ty TNHH Minh Long hợp đồng hợp tác khai thác khu đất với thời hạn lên đến… 30 năm để đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng.

Thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Minh Long chuyển cho Công ty TNHH Global Economic do Nguyễn Hoàng Nam làm đại diện hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, đang trong quá trình hợp tác với Công ty TNHH Minh Long thì ngày 13/9/2018, Nguyễn Hoàng Nam tiếp tục ký với Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Quốc tế (ITC) hợp đồng chuyển nhượng vốn Công ty TNHH Global Economic với giá 145 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Nguyễn Hoàng Nam cam kết thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý để được cơ quan có thẩm quyền nhà nước chấp thuận chủ trương chuyển đổi công năng dự án sang dự án có chức năng đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê đối với khu đất nêu trên.

Đồng thời, đối tượng này làm giả một số giấy tờ, tài liệu của UBND TP.HCM để Công ty ITC tin tưởng chuyển trước cho Nam hơn 21,7 tỷ đồng.

Đến nay, Nguyễn Hoàng Nam không thể bàn giao mặt bằng cũng như không thể hoàn trả tiền cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long, Công ty ITC.

Nguyễn Hoàng Nam còn nợ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long số tiền 10,49 tỷ đồng và còn nợ Công ty ITC số tiền 11,5 tỷ đồng.

Được biết, đầu năm 2021, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP. HCM cũng đã có kết quả giám định các giấy tờ, văn bản các cuộc họp liên ngành... được Nam làm giả bằng phương pháp in laser màu.

Tin mới lên