TP. HCM: Công viên nước Đầm Sen bị ảnh hưởng gì khi bị tạm dừng hoạt động?
Trần Lê -
04/05/2021 14:16 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động công viên nước Đầm Sen trong 7 ngày (kể từ ngày 3/5) để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hàng nghìn người dân đã chen chúc vào Đầm sen vui chơi dịp nghỉ lễ mà không tuân thủ việc phòng, chống dịch (ảnh minh họa)
Qua phản ánh của người dân và báo chí, ngày 1/5 tại công viên nước Đầm Sen, hàng nghìn người dân đã chen chúc vào đây vui chơi mà không tuân thủ việc phòng, chống dịch. Trẻ em, người lớn gần như không đeo khẩu trang.
Cụ thể, ngày 1/5 (là ngày cao điểm) đã có khoảng 4.000 người mua vé vào công viên nước Đầm Sen nhưng đã không đảm bảo các quy định phòng chống dịch về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.
Do vậy, chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo tạm dừng hoạt động công viên nước Đầm Sen trong 7 ngày (kể từ ngày 3/5) để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Công viên nước Đầm Sen (quận 11) là một trong những công viên nước lớn và lâu đời nhất tại TP. HCM. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, hoạt động kinh doanh của công viên này mỗi năm đều mang về cho chủ sở hữu - Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen (DSN) - trên 200 tỷ đồng doanh thu và gần 100 tỷ đồng lợi nhuận ròng.
Trong 3 tháng đầu năm 2021, công viên này chỉ ghi nhận chưa đầy 10 tỷ đồng doanh thu, thấp hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu giảm mạnh trong khi công viên vẫn phải duy trì các hoạt động quản lý và đội ngũ cán bộ, nhân viên khiến chi phí quản lý doanh nghiệp không giảm. Kết quả là công viên nước Đầm Sen chỉ lãi chưa tới 700 triệu đồng sau thuế trong quý I, tương đương 1/6 cùng kỳ.
Năm 2020, việc không được tổ chức hoạt động dịp nghỉ lễ này và phải đóng cửa hầu hết hoạt động trong tháng 4 đã khiến doanh thu Đầm Sen lao dốc và báo lỗ ròng hơn 4 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lỗ ròng đầu tiên mà công viên nước này ghi nhận trong hơn một thập niên trở lại đây.
Tính trong cả năm 2020, lãnh đạo Đầm Sen đặt kế hoạch đón 1,28 triệu lượt khách, đóng góp đa số vào mức doanh thu kế hoạch 225 tỷ đồng. Tuy nhiên, số lượng khách thực tế đến Đầm Sen năm qua đạt chưa tới 470.000 lượt, thấp hơn kế hoạch hơn 812.000 lượt và thấp hơn năm 2019 gần 812.000 lượt khách.
Doanh thu cả năm 2020 của Đầm Sen chỉ đạt 84 tỷ đồng, thấp hơn 60% so kế hoạch và giảm 62% so với năm 2019, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008 đến nay. Lợi nhuận sau thuế của công viên này cũng giảm hơn một nửa trong năm 2020, đạt gần 41 tỷ, cũng thấp nhất kể từ năm 2010.
Trong năm 2021 này, lãnh đạo Công viên nước Đầm Sen đặt ra 2 kịch bản kinh doanh năm nay tương ứng với tình hình của dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, nếu dịch cơ bản được khống chế trong năm, Đầm Sen dự kiến ghi nhận 157 tỷ đồng doanh thu. Trong đó, trên 95% sẽ đến từ công viên nước, còn lại là số thu từ nhà hàng Lotus Aroma và Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học LAABI. Với kịch bản này, lãnh đạo công ty kỳ vọng thu về khoản lãi trước thuế xấp xỉ 50% doanh thu thuần, tương đương gần 80 tỷ đồng.
Trong kịch bản kém tích cực, nếu dịch vẫn xảy ra trong năm nay, doanh thu dự kiến của Đầm Sen là 97 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 35% doanh thu thuần, tương đương 34 tỷ đồng.
(VNF) - Indonesia đặt mục tiêu bắt đầu xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc trong năm nay. Cùng với Thái Lan, Indonesia có thể là đối thủ của sầu riêng Việt Nam tại thị trường tỷ dân này.
(VNF) - Sau khi tăng dữ dội, chạm ngưỡng kỷ lục gần 101 triệu đồng/lượng, giá vàng bất ngờ lao dốc, diễn biến này gợi nhớ đến cú sốc năm 2011. Liệu chu kỳ giảm giá của vàng có tiếp diễn?
(VNF) - Vào tối 20/3/2025, Nhà hát Hồ Gươm trở thành điểm hẹn của những tâm hồn yêu nghệ thuật khi Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội mang đến đêm nhạc "Những kiệt tác của Chủ nghĩa Cổ điển & Lãng mạn". ROX Group và MSB là hai đơn vị đồng hành góp sức đưa tinh hoa âm nhạc đến với khán giả Việt.
(VNF) - Bắt đầu mở cọc, các dòng xe VinFast Green đã nhanh chóng nhận được hàng loạt đơn hàng lớn từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải cũng như các bác tài. Giới chuyên môn kỳ vọng, bộ 4 mẫu xe này sẽ thúc đẩy xanh hóa dịch vụ vận tải, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam diễn ra nhanh và bền vững hơn.
(VNF) - Phần lớn những người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá là những người trong độ tuổi lao động, nghĩa là tử vong sớm. Sức khỏe kém và tử vong sớm do thuốc lá ảnh hưởng đến quy mô và chất lượng lao động của Việt Nam.
(VNF) - Giá vàng tăng đột biến, vượt 100 triệu đồng/lượng, xô đổ tất cả kỷ lục và các dự báo trước đó. Tuy nhiên, theo dự báo, kim loại quý này vẫn có thể giảm về 72-80 triệu/lượng. Người dân nên thận trọng khi mua vàng ở mức cao kỷ lục.
(VNF) - Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã tăng cường kiểm tra rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp, đường dây và đôn đốc tiến độ các công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa hè 2025.
(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Toyota Việt Nam nghiên cứu, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh với các dòng xe mới, dòng xe chiến lược, thân thiện với môi trường như: xe điện, xe hybrid, phương tiện thông minh.
(VNF) - Trong bối cảnh chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc dạy và học không chỉ dừng lại ở truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào việc bồi dưỡng phẩm chất và năng lực cho học sinh. Theo định hướng đó, sách giáo khoa Tiếng Anh không đơn thuần là tài liệu học tập mà còn là “cầu nối” giúp hiện thực hóa những mục tiêu giáo dục thông qua cách tổ chức nội dung một cách khoa học và có hệ thống.
(VNF) - “Cơn bão” VinFast Green đã âm ỉ tại Việt Nam từ khi VinFast công bố thông tin về 4 dòng xe hồi đầu tháng 3 và đã thực sự bùng nổ ngay sau khi mở cổng đặt cọc
(VNF) - Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, các sản phẩm du lịch đêm được đầu tư bài bản từ một số doanh nghiệp đã tạo “cú hích” cho các địa phương. Tuy nhiên, việc “thắp sáng” kinh tế đêm tại Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng do thiếu nhận thức đúng đắn và các chính sách có tầm nhìn dài hạn.
(VNF) - Bên cạnh đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như thiếu nguồn cung, tâm lý FOMO hay thiếu kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua vàng ở thời điểm hiện tại.
(VNF) - Trong khuôn khổ của Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2025, Hiệp hội Da giầy Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế xúc tiến xuất khẩu ngành da giày Việt Nam năm 2025 vào hai ngày 17-18/3.
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng trong ngày 18/3. Theo nhiều chuyên gia, việc giá vàng nhẫn chạm mốc 100 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay được điều chỉnh tăng tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, lên gần 98 triệu đồng/lượng, mức đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng cũng vượt 97 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi tới người đứng đầu của 12 địa phương về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
(VNF) - Giới chuyên gia nhìn nhận giá vàng có thể tăng lên mốc cao mới nhưng thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và biến động khó lường, nhà đầu tư không nên mua đuổi khi giá tăng quá nhanh.
(VNF) - THACO INDUSTRIES đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng (LKPT) mang tầm khu vực, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo lợi thế cho ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.
(VNF) - Với tinh thần “Nhất Tâm” và khát vọng cất cánh, SHB và T&T Group đã sẵn sàng đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới. Tại đây, mỗi bước tiến là lời khẳng định đầy tự hào về sức mạnh, sự sáng tạo và tinh thần dân tộc.
(VNF) - Indonesia đặt mục tiêu bắt đầu xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc trong năm nay. Cùng với Thái Lan, Indonesia có thể là đối thủ của sầu riêng Việt Nam tại thị trường tỷ dân này.