Thị trường

TP. HCM: Doanh nghiệp FDI lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cảnh báo rút đầu tư

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCH) vừa có văn bản kiến nghị gửi UBND TP. HCM về những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hội viên do ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

TP. HCM: Doanh nghiệp FDI lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cảnh báo rút đầu tư

Doanh nghiệp bị đội chi phí khi duy trì sản xuất trong bối cảnh Covid-19 (ảnh minh họa).

Trong bản kiến nghị, JCCH nêu tình trạng hiện nay nếu không được cải thiện với những giải pháp hiệu quả sẽ dẫn tới tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, hệ lụy kéo theo là một số doanh nghiệp sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam.

Theo JCCH, tính đến thời điểm này rất nhiều thành viên đã bị buộc phải ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp đang duy trì sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ” cũng chỉ sản xuất được 10-50% công suất. Đáng chú ý, các nhà sản xuất ô tô tại Nhật Bản đã phải ngừng một phần dây chuyền sản xuất do không đảm bảo được nguồn cung phụ tùng từ Việt Nam.

Tình trạng này còn kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất ô tô của Nhật Bản. Bởi đặc trưng của ngành này là trong 20.000- 30.000 linh kiện cần thiết thì Việt Nam đang là nguồn sản xuất các bộ phận quan trọng, sử dụng nhiều lao động như dây dẫn…

Do đó, khi các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng ở Việt Nam bị ngưng sản xuất, kéo theo dây chuyền sản xuất ô tô nguyên chiếc cũng buộc tạm dừng theo; gây tác tác động tiêu cực rất lớn đến các ngành công nghiệp và nên kinh tế của Nhật Bản và các nước khác.

Ở một số công ty khác, ảnh hưởng từ Covid-19, nhiều công ty đã phát sinh thêm chi phí cả trăm tỷ đồng. Ở công ty TNHH Intel Products Việt Nam (Intel Việt Nam) đang hoạt động tại Khu công nghệ cao TP. HCM,  tính từ ngày 15/7 đến 15/8, chi phí phát sinh của công ty là 140 tỷ đồng, điều này ảnh hưởng đến ngân sách cũng như kế hoạch hoạt động của công ty.

Tại công ty TNHH Jabil Việt Nam (doanh thu xuất khẩu hơn 1 tỷ USD/năm), hiện công ty chỉ duy trì khoảng 30% lao động trong tổng số 8.600 lao động. Với phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, công ty phát sinh chi phí 120 tỷ đồng/tháng. Vì hoạt động chỉ duy trì ở mức tối thiểu nên công ty không thể giao hàng đúng hạn cho khách hàng theo hợp đồng, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng rất cao. Hiện, giá trị hợp đồng của công ty đã mất khoảng 200 triệu USD.

Ở công ty TNHH Datalogic Việt Nam, lãnh đạo đơn vị này mong chuỗi cung ứng không bị phá vỡ để hoạt động sản xuất được bảo đảm ổn định.

Theo JCCH, hiện trong số các thành viên, chủ yếu doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn có công ty mẹ rất yếu về tài chính. Do vậy, khi tỷ lệ các doanh nghiệp này sản xuất tại Việt Nam có số lượng càng cao càng bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng bị ngừng hoặc giảm sản xuất. Thậm chí có những công ty mẹ đang đứng trước nguy cơ sống còn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu từ Việt Nam.

Trước tình hình trên, JCCH kiến nghị cần thực hiện nhanh chóng việc phê duyệt hồ sơ xin tiếp tục hoạt động sản xuất của những doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ và nộp hồ sơ theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam; sớm tiêm phòng kịp thời và đầy đủ cho công nhân nhà máy; bãi bỏ hoặc thực hiện linh hoạt quy định trong trường hợp ở lại nhà máy do Covid-19; không để chậm trễ thủ tục nhập cảnh của doanh nhân và gia đình đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ tại Nhật Bản; sớm xem xét lại chính sách “3 tại chỗ” vì những người tham gia sản xuất đều gặp phải áp lực về thể chất và tâm lý; giải thích toàn diện hơn về hàng hóa thiết yếu…

Từ khoá: FDI, TP. HCM, doanh nghiệp,
Tin mới lên