Thị trường

TP. HCM: doanh nghiệp vay hơn 2.000 tỷ đồng tham gia bình ổn thị trường

(VNF) - Thống kê từ đầu năm đến nay, dư nợ cho vay bình ổn thị trường của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. HCM đạt hơn 2.105,3 tỷ đồng, với doanh số cho vay lũy kế đạt 5.862,2 tỷ đồng cho 35 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường.

TP. HCM: doanh nghiệp vay hơn 2.000 tỷ đồng tham gia bình ổn thị trường

Tại TP. HCM năm nay có 69 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia chương trình bình ổn thị trường (ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay đối với những doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường của TP. HCM để tiết giảm chi phí tài chính sản xuất - kinh doanh và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho những khoản vay bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

TPHCM là địa phương đi đầu cả nước trong thực hiện bình ổn giá cả thị trường. Hàng năm chương trình Bình ổn thị trường diễn ra từ tháng 4 năm nay đến tháng 3 năm sau, gắn liền với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn cung hàng hóa, đảm bảo chất lượng và giá cả trên thị trường.

Vào đầu tháng 4/2022 Sở Công thương TP. HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình Bình ổn thị trường năm 2022 - Tết Quý Mão 2023 trên địa bàn. Năm nay có 69 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia chương trình.

Trong đó, các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu gồm 39 doanh nghiệp tham gia, tăng 4 doanh nghiệp so năm 2021. 

Ngoài lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học có 11 doanh nghiệp tham gia, tăng 1 doanh nghiệp so năm 2021.

Các mặt hàng sữa có 7 doanh nghiệp tham gia, tăng 4 doanh nghiệp. Trong đó, có 3 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa chiếm thị phần cao tại Việt Nam (Vinamilk, TH Truemilk, Nutifood).

Mặt hàng dược phẩm có 8 doanh nghiệp tham gia chương trình với 19 nhóm thuốc, chủ yếu là các loại dược phẩm dùng để điều trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều bao gồm các thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho-hen phế quản, thuốc tim mạch, trị tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm…

Mặt hàng phục vụ người dân phòng, chống dịch Covid-19 có 4 doanh nghiệp tham gia chương trình với 2 nhóm hàng là khẩu trang các loại (trừ khẩu trang chuyên dụng y tế), nước rửa tay sát khuẩn (nhiều quy cách).

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nằm trong chương trình bình ổn, tham dự hội nghị đều cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung và giữ ổn định giá như đã đăng ký. Các doanh nghiệp mong muốn các sở ngành, UBND TPHCM cần đồng hành, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa về thủ tục hành chính, vốn…

Tin mới lên