Tiêu điểm

TP. HCM sắp họp báo công bố ranh giới khu đất 4,3ha ở Thủ Thiêm

(VNF) - Theo dự kiến, ngày 14/8 tới, TP. HCM sẽ họp báo công bố thông tin liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân có nhà đất bị thu hồi.

TP. HCM sắp họp báo công bố ranh giới khu đất 4,3ha ở Thủ Thiêm

TP. HCM sẽ họp báo công bố thông tin liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Buổi họp báo diễn ra ngày 14/8 sẽ xoay quanh 2 nội dung chính là công bố diện tích hơn 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và kế hoạch của UBND TP thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Buổi đối thoại với 28 hộ dân có nhà đất bị thu hồi, thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, dự kiến diễn ra ngày 15/8.

Trước đó, tổ công tác về giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ thuộc khu 4,3ha để ghi nhận các ý kiến, đề xuất của người dân liên quan đến chính sách bồi thường.

Phần lớn hộ dân muốn chọn phương án đất đổi đất, số ít chọn nhận tiền. Tổ công tác đã tổng hợp các đề xuất để báo cáo Thường trực UBND TP. HCM.

Theo trình tự, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, thành phố sẽ trình phương án bồi thường tại phiên họp HĐND ngày 20/8.

Liên quan đến Thủ Thiêm, ngày 8/,  Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Trong văn bản này, TP. HCM cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị thành phố thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên TP. HCM cho rằng, khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, thành phố cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng, việc quyết toán chưa thể hoàn thành do vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Vì vậy, thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép được tiếp tục thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971 năm 2010.

Điều này đồng nghĩa với việc giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP. HCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Tin mới lên