Ngân hàng

TPBank lên sàn, Mobifone phải tính toán lại phương án thoái vốn

(VNF) – Mobifone sẽ không thể bán cổ phiếu TPBank với giá thấp hơn thị giá trên sàn chứng khoán.

TPBank lên sàn, Mobifone phải tính toán lại phương án thoái vốn

TPBank lên sàn, Mobifone phải tính toán lại phương án thoái vốn

Tổng công ty Viễn thông Mobifone vừa công bố báo cáo tình hình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp năm 2017, trong đó trọng tâm là công tác thoái vốn tại 2 ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Đối với SeABank, Mobifone đã thực hiện đấu giá công khai vào 7/2/2018 tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Kết quả, Mobifone đã bán được toàn bộ 33,4 triệu cổ phần đưa ra đấu giá với tổng giá trị thu về là 333,5 tỷ đồng (giá đấu thành công bình quân là 9.978 đồng/cổ phần).

"Sau khi các nhà đầu tư trúng giá nộp tiền, Mobifone sẽ tiến hành làm các thủ tục chuyển nhượng cổ phần SeABank theo quy đinh. Dự kiến hoàn thành công tác thoái vốn tại SeABank trong tháng 3/2018", phía Mobifone cho biết.

Đối với TPBank, số cổ phần còn lại cần thoái vốn là 5,5 triệu cổ phần. Trong quá trình thực hiện thoái vốn phát sinh vấn đề cần làm rõ về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank, Mobifone đã làm việc với HNX và ngày 16/1/2018, HNX đã có Thông báo số 53/TB-SGDHN tạm dừng cuộc đấu giá bán cổ phần của TPBank do Mobifone sở hữu.

"Hiện nay, TPBank đã nộp hồ sơ niêm yết lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và dự kiến niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE). Vì vậy, Mobifone đang thực hiện định giá lại cổ phiếu TPBank và xây dựng phương án thoái vốn tiếp theo cho phù hợp với thực tế phát sinh và đảm bảo lợi ích của Mobifone", phía Mobifone cho hay.

Mobifone dự kiến thời gian hoàn thành thực hiện thoái vốn tại TPBank từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2018.

Tin mới lên