Tài chính quốc tế

Triều Tiên 'rắc' tờ rơi, Mỹ trở tay không kịp

(VNF) – Quân đội Mỹ "phát hoảng" khi phát hiện một lượng lớn truyền đơn của Triều Tiên cùng các CD được đặt tại nhiều địa điểm chiến lược thuộc nhiều căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc ngày 21/12 mới đây. Lập tức những lời cảnh bảo và các biện pháp ngăn chặn được đưa ra để đối phó với tình huống bất ngờ này.

Triều Tiên 'rắc' tờ rơi, Mỹ trở tay không kịp

Mỹ đã đưa ra cảnh bảo trên trang Facebook chính thức của Đơn vị Lục quân số 8.

Theo trang tin quân sự Stars and Stripe (Mỹ), tài liệu tuyên truyền của Triều Tiên được phát hiện tại doanh trại Yongsan của Mỹ ngày 21/12, ngay sau khi một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua biên giới phía Bắc thủ đô Hàn Quốc

Trong lệnh báo động đăng tải cùng ngày lên trang Facebook của USFK, giới chức nói rằng lượng lớn truyền đơn của Triều Tiên cùng các CD được đặt tại nhiều địa điểm chiến lược thuộc nhiều căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc.

Ngay lập tức, Mỹ đã đưa ra cảnh bảo trên trang Facebook chính thức của Đơn vị Lục quân số 8 đóng tại Căn cứ Yongsan. Quân đội Mỹ cũng lập tức nằm lòng về những điều "nên và không nên làm" khi các binh sĩ bắt gặp các tài liệu tuyên truyền của Triều Tiên, trong đó chủ yếu kêu gọi họ "báo cáo tất cả các thông tin tuyên truyền cũng như các đối tượng khả nghi" cho các nhà chức trách để giúp giảm thiểu nguy cơ đe dọa tiềm tàng.

Ngoài ra, một đường dây nóng "chống tuyên truyền" và một trang web đặc biệt cũng đã thiết lập để đối phó với tài liệu tuyên truyền từ Triều Tiên. Việc sao chép các ổ đĩa chứa dữ liệu không rõ nguồn gốc vào bất kỳ máy tính nào tại các căn cứ quân sự của Mỹ cũng bị cấm.

Triều Tiên "nhận" lệnh trừng phạt thứ 3 trong năm

AFP cho hay với sự ủng hộ của Trung Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/12 đã thông qua gói lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên nhằm hạn chế nguồn cung cấp dầu thiết yếu chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Bản nghị quyết được thông qua với toàn bộ 15 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống.

Lệnh trừng phạt cấm tới gần 75% sản phẩm dầu tinh chế xuất khẩu tới Triều Tiên bằng cách đặt ra giới hạn 500 nghìn thùng mỗi năm. Các nguồn cung dầu thô cho Triều Tiên cũng bị giới hạn ở mức 4 triệu thùng mỗi năm. Đây được coi là lệnh trừng phạt nặng nề nhất cho tới nay với Triều Tiên.

"Nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hay ICBM nào nữa, thì Hội đồng Bảo an sẽ hành động để hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên", nghị quyết nêu rõ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói lệnh trừng phạt mới "phản ánh sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế đối với hành động của Triều Tiên". Nghị quyết "gửi đi thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng tiếp tục hành động khiêu khích sẽ chỉ mang lại sự trừng phạt và cô lập mạnh mẽ hơn", bà Haley nhấn mạnh.

Hàn Quốc "mời" Triều Tiên tham gia Thế vận hội

Yonhap ngày 22/12 dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 vì đây là cơ hội tốt nếu Bình Nhưỡng muốn đàm phán.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

Theo ông, Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán "trên tinh thần cởi mở và vô điều kiện", nhằm cải thiện quan hệ song phương cũng như giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là bước tiến mới so với quan điểm của Seoul trước đó xem việc Bình Nhưỡng tạm dừng thử tên lửa và hạt nhân là điều kiện đàm phán.

Triều Tiên chưa có phản ứng về đề nghị nói trên nhưng Hãng thông tấn KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định nước này đã trở thành một quốc gia chiến lược "có khả năng trừng phạt bằng hạt nhân đối với Mỹ".

>>‘Bóc mẽ’ những thủ đoạn tinh vi của hacker Triều Tiên

Tin mới lên