Tài chính quốc tế

Triều Tiên 'tố' Mỹ phá hoại quan hệ liên Triều, Nga tập trận 'sát vách' Triều Tiên

(VNF) – Truyền thông Triều Tiên tăng cường kêu gọi mở rộng các hoạt động giao lưu với Hàn Quốc, cáo buộc Mỹ phá hoại quá trình hòa giải vừa mới được tái khởi động trong quan hệ liên Triều. Hai nước tiếp tục chuẩn bị cho cuộc đối thoại cấp cao diễn ra vào ngày 15/1.

Triều Tiên 'tố' Mỹ phá hoại quan hệ liên Triều, Nga tập trận 'sát vách' Triều Tiên

Triều Tiên nỗ lực hàn gắn lại mối quan hệ với "người anh em" Hàn Quốc.

"Điều quan trọng là thực hiện hòa giải và đoàn kết giữa người dân nhằm cải thiện mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc và tạo bầu không khí có lợi cho tái thống nhất", bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết ngày 14/1.

Tờ báo kêu gọi các chính trị gia ở Hàn Quốc ủng hộ và chấp nhận đề nghị hòa giải của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh: "Cánh cửa đối thoại và tiếp xúc sẽ vẫn mở cho bất kỳ ai ở Hàn Quốc, kể cả những người thuộc đảng cầm quyền và đối lập cũng như những người thuộc các nhóm khác nhau hay những cá nhân riêng lẻ".

Bài viết được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt sau thành công ban đầu của cuộc đối thoại cấp cao diễn ra ngày 9/1 mới đây. Cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ đồng hồ và đã đạt được một loạt đồng thuận đáng ghi nhận. Hai miền Triều Tiên đã nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhằm cải thiện quan hệ, cũng như tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ phá hoại việc cải thiện quan hệ liên Triều

Trước một loạt động thái của Mỹ trong thời gian gần đây như điều tàu khu trục chạy bằng năng lượng hạt nhân Stennis và tàu sân bay Carl Vinson tới Tây Thái Bình Dương, công khai kế hoạch triển khai tàu khu trục Ronald Reagan tới Nhật Bản, Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại quá trình hòa giải vừa mới được tái khởi động trong quan hệ liên Triều.

Bình nhưỡng cáo buộc Mỹ phá hoại việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun ngày 13/1 nhấn mạnh: "Các động thái trên là sự khiêu khích quân sự không thể chấp nhận được, nhằm phá hoại bầu không khí vừa được cải thiện của mối quan hệ liên Triều, thách thức mong muốn và đòi hỏi của công luận trong và ngoài nước về một sự hòa giải và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức thêm một cuộc đàm phán mới tại tòa nhà Tongil, thuộc lãnh thổ của Triều Tiên trong làng Bàn Môn Điếm vào ngày 15/1 tới, theo Reuter.

Đoàn đại biểu dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myung-kyun sẽ được cử đến để đàm phán về khả năng Triều Tiên cử đoàn biểu diễn nghệ thuật đến Thế vận hội mùa đông sắp tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Nga tập trận không quân rầm rộ gần biên giới Triều Tiên - Trung Quốc

Theo tuyên bố mới đây của Bộ Quốc phòng Nga, sau kì nghỉ đông kéo dài, các lực lượng quân đội nước này đã trở lại tập huấn tại 3 khu vực gần biên giới phía bắc Trung Quốc và Triều Tiên, hãng tin Newsweek đưa tin.

Theo đó, hơn 50 máy bay chiến đấu của Nga đã tham gia các cuộc tập trận phóng rocket, bom và pháo máy bay các loại.

Nga tập trận không quân gần biên giới Triều Tiên - Trung Quốc.

Ngoài ra, hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng đã dành thời gian trên biển nhiều gấp 4 lần so với kế hoạch của năm 2017. Trong đó, khu vực được triển khai thường xuyên nhất là Primorye, nằm gần biên giới phía bắc của Triều Tiên.

Nga là một trong 3 nước có đường biên giới với Triều Tiên. Vào năm ngoái, quân đội Nga còn thực hiện các bài tập ném bom, đổ bộ đường biển và đường không.

Việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân đã khiến căng thẳng leo thang với Mỹ và các nước đồng minh khu vực như Nhật bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, cuộc khẩu chiến giữa chính quyền Washington và Bình Nhưỡng cũng khiến Nga và Trung Quốc vô cùng lo ngại về một cuộc chiến tranh sẽ diễn ra gần biên giới của mình.

>> Ông Kim Jong-un ‘tiết lộ bí quyết sống còn’ của Triều Tiên

Tin mới lên