Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un ‘tiết lộ bí quyết sống còn’ của Triều Tiên

(VNF) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định chính sự phát triển của khoa học và công nghệ mang đến chiến thắng của Cách mạng Triều Tiên. Các nhà quan sát nhận định Triều Tiên có thể đang tiến hành một cuộc thử hạt nhân mới.

Ông Kim Jong-un ‘tiết lộ bí quyết sống còn’ của Triều Tiên

Trong một trung tâm khoa học, công nghệ tại Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un thưởng lớn cho các nhà khoa học

"Một trong những bí mật đằng sau chiến thắng của Cách mạng Triều Tiên trong bối cảnh khó khăn là chúng ta đặc biệt chú trọng đến phát triển khoa học và công nghệ. Chúng ta sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì, kể cả khi kẻ thù của chúng ta áp lệnh trừng phạt 10 hay 100 năm", tờ Rodong Sinmun ngày 12/1 dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát đầu tiên của năm tại Học viện Khoa học Quốc gia.

Ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng có năng lực chống lại áp lực từ bên ngoài là nhờ vào nền kinh tế quốc gia tự túc và những chuyên gia của đất nước làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ.

Các nhà khoa học Triều Tiên trong một buổi nghiên cứu về tên lửa.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có phần thưởng hậu hĩnh cho các nhà khoa học vì đã dốc hết sức mình để phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân bất chấp khó khăn, như thiếu thốn nguyên liệu.

Tuyên bố của ông Kim diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang bị áp loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt. Trong năm 2017, tổng cộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Hàn Quốc đề xuất tiếp tục đối thoại liên Triều

Ngày 12/1, Hàn Quốc đề xuất tổ chức cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên vào ngày 15/1 tới ở Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Cuộc đối thoại này sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Cuộc đối thoại cấp cao liên Triều ngày 9/1 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bộ này cũng đã thông báo tới Triều Tiên về thành phần đoàn đàm phán phía Hàn Quốc gồm 3 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung dẫn đầu.

Sáng 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau hai năm tại làng đình chiến Panmunjom. Cuộc đàm phán kéo dài 11 giờ đồng hồ và đã đạt được một loạt đồng thuận đáng ghi nhận. Hai miền Triều Tiên đã nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhằm cải thiện quan hệ, cũng như tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu từ Triều Tiên

Nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốc trong năm 2017 giảm 33% so với năm 2016, xuống còn 1,72 tỷ USD, trong khi xuất khẩu sang Triều Tiên tăng 8,3% lên 3,34 tỷ USD, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 12/1,

Nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốc trong năm 2017 giảm 33%.

Năm 2017 là năm thứ tư liên tiếp tổng giá trị thương mại song phương sụt giảm. Nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc đặc biệt giảm mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2017, giảm tới 81,6% xuống còn 54,34 triệu USD.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế thắt chặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh khẳng định luôn thực thi đầy đủ, chính xác và nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Triều Tiên lại tiếp tục đào hầm tại bãi thử hạt nhân?

Hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy hoạt động diễn ra với tần suất cao xung quanh cổng phía tây suốt tháng 12/2017, theo thông tin mới đây từ trang web 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên thuộc Viện nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins.

Cũng theo trang này: "Cổng phía bắc, nơi 5 vụ thử hạt nhân từng được thực hiện, vẫn im lìm, nhưng hoạt động đào hầm được tăng cường tại cổng phía tây. Liên tục có sự xuất hiện của những xe mỏ và nhân sự tại khu vực này".

Triều Tiên lại "rục rịch" thử hạt nhân lần 7?

Trang web cũng cho rằng ngày 28/12, có tới 120 người, chia thành 7 nhóm đội hình, xuất hiện tại khu vực hỗ trợ phía nam nhưng không rõ mục đích.

"Các hoạt động này cho thấy Triều Tiên tiếp tục cố duy trì bãi thử Punggye-ri, có thể để thử hạt nhân trong tương lai", trang web viết.

Punggye-ri được đào sâu vào lòng núi Mantap của Triều Tiên và là nơi diễn ra 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng từ năm 2006 đến nay. Lần gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua tại cổng bắc. Rung chấn xuất hiện sau vụ thử có thể đã làm sập đường hầm tại cổng bắc.

>> Mỹ bán tên lửa đánh chặn cho Nhật, rèn quân đối phó Triều Tiên

Tin mới lên