Tài chính quốc tế

Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với Chủ tịch nước

(VNF) - Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc chính thức thông qua việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước với 2.959 phiếu thuận trên tổng số 2.964 đại biểu tham dự cuộc họp ngày hôm nay (11/3).

Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với Chủ tịch nước

Ông Tập Cận Bình là người đầu tiên bỏ phiếu vào thùng phiếu.

Việc bỏ phiếu diễn ra hai tuần sau khi Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đề xuất bãi bỏ quy định hai nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch và phó chủ tịch nước được Trung Quốc đặt ra từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Đây được coi là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023.

"Việc bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ chủ tịch nước sẽ bảo đảm hiến pháp được cải thiện và phát triển phù hợp với thời đại, đem lại một bảo đảm vững chắc về mặt hiến pháp đối với việc tuân thủ và phát triển chủ nghĩa xã hội, đậm đà bản sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới", ông Zhang Dejiang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc khẳng định.

Theo tờ South China Morning Post, có 21 đề xuất sửa đổi Hiến pháp lần này và tất cả nhắm vào một mục tiêu là củng cố tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và thể chế hóa quyền lãnh đạo của đảng bằng cách làm mờ lằn ranh giữa đảng và nhà nước.

Chỉ có 2 đại biểu phản đối và 3 người bỏ phiếu trắng trên tổng số 2964 đại biểu.

Trước đó, ông Zhang Yesui, phát ngôn viên Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc (NPC) khẳng định đề xuất này chỉ đơn thuần là làm cho chức danh chủ tịch nước giống với chức danh Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ .

Theo ông Zhang: "Điều này có lợi cho việc củng cố thẩm quyền của Ủy ban Trung ương Đảng với ông Tập Cận Bình là hạt nhân cũng như có lợi cho việc thống nhất vai trò lãnh đạo".

"Hiến pháp phải thích nghi với hoàn cảnh thay đổi, bao gồm những thực tiễn kinh nghiệm mới, phản ánh những thành tựu mới và đề ra hướng đi mới sao cho phù hợp", ông khẳng định.

>> Việt Nam vượt Trung Quốc thành nước có tốc độ thịnh vượng nhanh nhất thế giới

Tin mới lên