Trung Quốc mắc nợ quá nhiều, lời hứa của chính quyền Bắc Kinh khó thành hiện thực

Thái Phiên - 08/08/2023 00:16 (GMT+7)

(VNF) - Trong những tuần qua, các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã hứa hẹn sẽ làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế đang bị trì trệ nhưng dường như nó chỉ là “lời hứa gió bay”.

VNF
Nền kinh tế Trung Quốc ngày càng trở nên ảm đạm.

Theo CNN, các biện pháp kích thích kinh tế mà chính quyền Bắc Kinh hứa hẹn khó có thể thành hiện thực khi Trung Quốc đang mắc nợ quá nhiều. Phép màu trong cuộc cách mạng tài chính toàn cầu 15 năm trước khó quay trở lại với quốc gia châu Á này.

Ông Robert Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ING Group cho biết: “Chúng tôi đã có rất nhiều lời hứa mơ hồ từ các nhà hoạch định chính sách nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì đáng kể”.

Những lời hứa hẹn của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khó thành hiện thực.

Ngoại trừ một số động thái hỗ trợ thị trường bất động sản hiện đang sa lầy vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử và điều chỉnh mức lãi suất, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa cung cấp “tiền thật” cho người tiêu dùng hay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Ông Craig Singleton, chuyên gia cấp cao về Trung Quốc tại Foundation for Defense of Democracies, một tổ chức tư vấn phi đảng phái có trụ sở tại Washington cho hay: “Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dường như sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp kích thích tài chính hoặc tiền tệ lớn nào để thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới”.

Sau khi các lệnh hạn chế do dịch Covid-19 được dỡ bỏ, Trung Quốc đã có một năm phát triển khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đánh mất đi đà tăng trưởng của mình.

Kể từ tháng 4 năm nay, một loạt dữ liệu kinh tế và thống kê đáng thất vọng đã làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể phải đối mặt với thời kỳ tăng trưởng chậm, thậm chí là trở thành một “Nhật Bản thứ hai”.

Nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong các tháng từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý đầu tiên của năm 2023. Ước tính các khoản nợ chưa tanh toán của Trung Quốc đã vượt quá 123 nghìn tỷ NDT (18 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái. Các dấu hiệu giảm phát đang trở nên rõ ràng hơn, làm tăng nỗi lo Trung Quốc có thể bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài.

Dựa trên câu chuyện của Nhật Bản trong những năm 1990, Trung Quốc đang có nguy cơ rơi vào “bẫy thanh khoản” - một kịch bản mà trong đó phần lớn chính sách tiền tệ trở nên vô hiệu và người tiêu dùng giữ tiền mặt của họ thay vì chi tiêu, Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Theo các nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management, Trung Quốc rõ ràng đã “kiềm chế” các gói trợ cấp khổng lồ trong thời kỳ dịch Covid-19. Các gói kích thích tài chính của chính quyền Bắc Kinh chỉ bằng một phần ba viện trợ được cung cấp ở Mỹ và không có khoản tiền mặt nào được phân phát trên toàn quốc.

Trung Quốc đã "hết đạn" để cứu nền kinh tế?

Các nhà đầu tư đang mong đợi vào các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc để thúc đẩy sự mở rộng toàn cầu. Thế nhưng, Bắc Kinh dường như đã “hết đạn”.

Vào năm 2008, Trung Quốc đã triển khai gói tài chính trị giá 4 nghìn tỷ NDT (tương đương 586 tỷ USD) để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Gói tài chính này đã thành công và giúp nâng cao vị thế chính trị của Bắc Kinh, là nhân tố quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính sách này cũng dẫn đến tình trạng mở rộng tín dụng chưa từng có và nợ công tăng mạnh tại các địa phương khiến Bắc Kinh phải vật lộn để phục hồi. Vào năm 2012, Bắc Kinh cho biết họ sẽ không lặp lại điều này một lần nào nữa.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà phân tích cho biết việc hạn chế các gói trợ cấp giúp Trung Quốc tránh được cú sốc lạm phát tràn lan như ở nhiều nền kinh tế khác như trái lại, nó cũng khiến thu nhập hộ gia đình giảm do tiền lương và giá trị tài sản bất động sản đồng thời bị đình trệ.

Một sự kết hợp chính sách toàn diện - bao gồm kích thích tiền tệ và tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản và tiêu dùng, bên cạnh các cải cách cơ cấu sẽ có ích trong việc xây dựng lại niềm tin của người dân Trung Quốc, các chuyên gia nhận định.

Theo CNN
Cùng chuyên mục
Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

18/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

18/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

17/04/26 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

17/04/26 08:12 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

17/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

17/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

16/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

16/04/26 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

16/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

16/04/26 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

16/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

15/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

15/04/26 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

15/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

15/04/26 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Iran “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

15/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

15/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

14/04/26 16:16 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

14/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

14/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.

Tin khác
Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng