3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
- Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga 10/03/2025 08:15
Doanh thu lao dốc
Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIRPI), cơ quan nghiên cứu về xung đột và vũ khí, tính toán rằng xuất khẩu vũ khí của Nga đã giảm một nửa từ năm 2019 - 2023 so với cùng kỳ 5 năm trước đó.
Những ước tính khác vẽ nên một bức tranh thậm chí còn ảm đạm hơn.
Ông Pavel Luzin, thành viên cấp cao không thường trú tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, đã tính toán rằng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đạt dưới 1 tỷ USD từ tháng 1 - 12/2024. Con số này là 14,6 tỷ USD vào năm 2021; giảm xuống còn 8 tỷ USD vào năm 2022 trước khi giảm xuống còn khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023.

Đáng chú ý, Pháp đã vượt qua Nga để trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới.
"Chúng ta thấy rằng Nga, với tư cách là nước xuất khẩu vũ khí, nhìn chung đã thất bại", ông Luzin phát biểu vào tháng 11 năm ngoái.
Sự sụt giảm đáng kinh ngạc về doanh số một phần là kết quả của việc các nhà sản xuất vũ khí Nga chuyển hướng từ các hợp đồng xuất khẩu sang sản xuất nhiều vũ khí hơn cho quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine.
Quân đội Nga đã phải chịu tổn thất rất lớn về vật chất trong chiến tranh.
Trang web tình báo nguồn mở Oryx cho biết Nga đã mất 3.773 xe tăng, 1.933 xe chiến đấu bọc thép, 5.531 xe chiến đấu bộ binh, 615 xe bọc thép chở quân, gần 2.000 khẩu pháo các loại và nhiều loại thiết bị khác.
Vì những con số trên chỉ là những tổn thất có thể xác minh được qua hình ảnh hoặc video nên Oryx ước tính rằng tổn thất thực sự của Nga còn cao hơn đáng kể.
Các công ty vũ khí của Nga đã phải làm việc ngoài giờ để bù đắp cho những tổn thất nặng nề do chiến sự. Moscow cũng đã khai thác kho vũ khí cũ từ thời Liên Xô; tuy nhiên, năm 2025 có thể là năm cuối cùng mà họ có thể dựa vào vũ khí dự trữ, ông Luzin đã viết vào tháng 1.
Mặc dù độ tin cậy của dữ liệu chính thức của Nga còn đáng ngờ, nhưng SIRPI cho biết "sản lượng thiết bị quân sự mới đã tăng đáng kể vào năm 2023" do nhu cầu trong nước, trong đó Rostec và Tactical Missile Corp, hai công ty vũ khí lớn nhất của Nga, chứng kiến tổng doanh thu của họ tăng 40% trong năm đó.
Tuy nhiên, đà phát triển đó có thể không bền vững.
Ông Luzin viết rằng việc tăng sản lượng đã gây áp lực lên các công ty vũ khí của Nga, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực và tài chính cũng như chi phí ngày càng tăng do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây. Do đó, họ phải vật lộn để tiếp tục sản xuất các thiết bị cần thiết và đã tạm dừng phần lớn các hợp đồng với nước ngoài.
Bị khách hàng quay lưng
Các công ty Nga cũng đang mất một lượng lớn khách hàng. Năm 2019, Nga đã bán vũ khí cho 31 quốc gia. Vào năm 2023, con số đó đã giảm xuống còn 12, theo SIRPI. Đây là chức năng của chuỗi cung ứng và địa chính trị.
Một số quốc gia từng mua vũ khí của Nga đã chuyển sang mua vũ khí của phương Tây, trong nước hoặc các lựa chọn thay thế khác.

Ở châu Á và châu Đại Dương, nơi chiếm gần 70% tổng lượng xuất khẩu vũ khí của Nga trong giai đoạn 2018-2023, Mỹ hiện là nước bán nhiều nhất. Và ở châu Phi cận Sahara, nơi Nga từng là nước bán nhiều nhất, vị trí số một hiện do Trung Quốc nắm giữ.
Ông Luzin, cũng là học giả thỉnh giảng tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, chia sẻ với Business Insider rằng: "Các danh mục vũ khí xuất khẩu của Nga trong 2 thập kỷ qua chủ yếu bao gồm các hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu/trực thăng và các bộ phận của chúng (bao gồm cả động cơ) và một số hệ thống hải quân như tàu ngầm chạy bằng điện-diesel, tàu hộ tống và tên lửa chống hạm".
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The National Interest cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu thách thức Nga ở phân khúc vũ khí giá rẻ, được gọi là "thị trường vũ khí giá trị".
Ở mức cao hơn, Hàn Quốc đã có những bước tiến đáng kể gây bất lợi cho Nga nhờ thời gian sản xuất nhanh chóng và vũ khí tương thích với NATO.
Bên cạnh việc chuyển hướng trọng tâm sản xuất của các nhà sản xuất vũ khí, cuộc chiến ở Ukraine đã gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga theo nhiều cách, khi một số hệ thống được công khai nhiều nhất của nước này (như S-400) có vẻ dễ bị tổn thương trên chiến trường hơn so với những gì Moscow ban đầu quảng cáo.
Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga
- Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga 10/03/2025 08:15
- Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19 09/03/2025 07:00
- Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ 08/03/2025 01:41
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%
(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
'Trải nghiệm' cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn 20.400 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.

































































