Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự với Nga, tuyên bố 'lịch sự đáp trả' Mỹ

(VNF) – Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố hành động mới nhất của Washington "không phục vụ lợi ích của Mỹ, Trung Quốc hay nền kinh tế toàn cầu", đồng thời cảnh báo "Trung Quốc sẽ lịch sự đáp trả Mỹ".

Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự với Nga, tuyên bố 'lịch sự đáp trả' Mỹ

Trung Quốc chỉ trích điều tra thương mại của Mỹ "không có cơ sở thực tế".

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày hôm qua (3/4) vừa công bố danh sách đề xuất 1.300 mặt hàng Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD sẽ chịu thuế nhập khẩu 25% khi vào Mỹ.

Các ngành công nghiệp bị đánh thuế của Trung Quốc gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, robot, máy móc.

Danh sách này dựa trên kết luận của cuộc điều tra theo Điều 301 Đạo luật thương mại Mỹ năm 1974, cho rằng Trung Quốc ăn cắp các bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và các công nghệ khác từ công ty Mỹ.

Trước động thái này, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố "sẽ sớm đưa ra các biện pháp đáp trả sòng phẳng các mặt hàng Mỹ cả về cường độ và quy mô", nhấn mạnh sẽ đưa vụ việc lên cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc sẽ áp thuế 25% với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

"Hành động của phía Mỹ là sự xem thường các hợp tác kinh tế và thương mại đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng hơn 40 năm qua, đi ngược lại lợi ích của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp Trung - Mỹ", Tân Hoa Xã dẫn thông cáo Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Lãnh đạo ngành công nghiệp sắt thép Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ những thách thức từ Mỹ và kiên quyết ủng hộ các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đối với những sản phẩm nhập khẩu của Mỹ.

Các rào cản thương mại sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Chính quyền Donald Trump sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ. Và kể cả sau phiên điều trần đó cũng chưa rõ các biện pháp "trừng phạt" có được áp dụng hay không.

Chính quyền Mỹ công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế với tổng trị giá 50 tỷ USD.

Về phía Mỹ, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Mỹ cũng đang bàn bạc với thành viên về việc hàng hóa nào trong danh sách họ muốn phản đối và vận động đưa ra trong thời kỳ tham vấn, người phát ngôn Michael Short cho biết. Tổ chức này đang thúc giục ông Trump theo đuổi một hiệp định song phương với Trung Quốc, hơn là đơn phương hành động.

Phòng Thương mại Mỹ "sẽ làm việc với Chính phủ trong thời kỳ tham vấn để nêu lên tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp", Myron Brilliant - Phó giám đốc cơ quan này cho biết. Chính phủ không sai khi muốn giành lại công bằng về thương mại với Trung Quốc, nhưng "áp thuế lên các sản phẩm được người Mỹ và các công ty dùng hàng ngày không phải là cách đạt được điều đó", Brilliant giải thích.

Nếu lịch sử lặp lại, thuế nhập khẩu sẽ không bao giờ có hiệu quả và còn phản tác dụng, Dean Garfield - Giám đốc Hội đồng Ngành Công nghệ Thông tin cho biết. Microsoft, Intel, Qualcomm, Google đều là thành viên của tổ chức này.

Phòng Thương mại về xuất nhập khẩu máy móc và các sản phẩm điện tử của Trung Quốc ngày 4/4 tuyên bố điều tra thương mại của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc là "không có cơ sở thực tế", đồng thời khẳng định môi trường bảo hộ sở hữu trí tuệ của nước này đã không ngừng được cải thiện.

Trung Quốc gia tăng hợp tác quân sự với Nga

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 4/3 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng trước.

Phát biểu tại Moscow, Bộ trưởng Ngụy cho biết sở dĩ ông chọn Nga là điểm đến đầu tiên của mình là vì muốn "cho thế giới thấy mức độ phát triển cao của quan hệ song phương (Trung-Nga) cũng như quyết tâm tăng cường hợp tác chiến lược của lực lượng vũ trang chúng ta".

Ông Ngụy cho biết thêm sẽ tham gia hội nghị an ninh được tổ chức bởi Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 4/4, để "cho Mỹ biết về mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga".

"Chúng tôi đến để ủng hộ các bạn. Phía Trung Quốc sẵn sàng bày tỏ những mối lo ngại chung và quan điểm chung với các vấn đề quốc tế quan trọng, tại các diễn đàn quốc tế, với phía Nga", vị Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Tiếp đón người đồng cấp phía Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định chuyến thăm của ông Ngụy "thể hiện rõ tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung Quốc", và sẽ xúc tiến làm sâu sắc mối quan hệ của quân đội hai nước.

Nga với Mỹ vốn có nhiều hiềm khích trong thời gian gần đây. Đặc biệt, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh trục xuất 60 người Nga ra khỏi nước Mỹ và đóng cửa lãnh sự Nga tại Seattle ngày 26/3 vừa qua đã đẩy căng thẳng Mỹ- Nga lên một nấc thang mới, nghiêm trọng hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Quyết định này chính là đòn giáng mạnh vào Nga, khiến nước này gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin tình báo và tuyển mộ điệp viên.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats trong báo cáo Đánh giá Mối đe dọa toàn cầu 2018 từng cảnh báo Moscow và Bắc Kinh đang có kế hoạch tạo ra loại vũ khí có khả năng bắn hạ các vệ tinh Mỹ và các đồng minh, qua đó vô hiệu hóa lợi thế quân sự của Washington.

>> Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh thất bại khi đưa ra bằng chứng, Nga chờ một lời xin lỗi

Tin mới lên