Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh thất bại khi đưa ra bằng chứng, Nga chờ một lời xin lỗi

(VNF) – Chính phủ Anh vẫn một mực khẳng định rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal mặc dù quân đội Anh không thể chứng minh chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại Nga.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Anh thất bại khi đưa ra bằng chứng, Nga chờ một lời xin lỗi

Quân đội Anh không thể chứng minh chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại Nga.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này đến nay vẫn không thể xác định nguồn gốc chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal.

Phát biểu với truyền thông Anh, ông Gary Aitkenhead nói: "Sau 4 tuần nỗ lực nghiên cứu, chúng tôi có thể xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự. Song chúng tôi không xác định được nguồn gốc chính xác. Chúng tôi đã cung cấp các thông tin khoa học cho Chính phủ Anh, những người sau đó sử dụng một số nguồn tin khác để ghép nối với nhau thành những kết luận như bạn đã thấy".

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia.

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal (66 tuôỉ) và con gái Yulia (33 tuổi) bị đầu độc tại thành phố Salisbury hôm 4/3. Skripal vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng con gái ông đang hồi phục, dường như đã có thể nói chuyện.

DSTL nhận định hai nạn nhân bị nhiễm Novichok, một chất độc gây nên thương tổn vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn bất kỳ loại chất độc thần kinh nào khác, dù sau đó nạn nhân lập tức được điều trị bằng thuốc giải độc.

Anh cáo buộc chất độc này có nguồn gốc tại Nga và yêu cầu Moscow phải cung cấp thông tin về chương trình Novichok. Nga đã bác bỏ cáo buộc trên đồng thời yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng. Hiện Nga đã yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hoá học họp khẩn vào ngày hôm nay (4/4) để làm rõ vụ việc

Nga yêu cầu Anh phải xin lỗi

Phát biểu với báo chí hôm qua, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Tôi tin rằng những cáo buộc của Anh nhằm vào Nga sẽ không bao giờ có thể chứng minh được. Họ (Anh) sẽ phải xin lỗi Nga".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông hy vọng phiên họp khẩn sắp tới của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) sẽ chấm dứt những tranh cãi căng thẳng về vụ Skripal.

Phát biểu với báo giới tại Ankara trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin nói: "Chúng tôi đã soạn sẵn ít nhất 20 câu hỏi thảo luận. Chúng tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ đặt dấu chấm hết cho vấn đề này".

Ông Putin cho rằng có tới 20 quốc gia có thể sản xuất chất độc thần kinh và ông thấy "ngạc nhiên trước tốc độ mà chiến dịch chống Nga được thúc đẩy quá nhanh".

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

Cảnh sát và chuyên gia DSTL tại hiện trường vụ đầu độc.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Trung tướng Yevgeny Buzhinsky, nguyên Giám đốc phụ trách các Hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, nói với báo chí Anh rằng vụ việc này có thể "tệ hại hơn Chiến tranh Lạnh" và gây ra một "cuộc chiến thực sự".

> Mark Zuckerberg: Facebook cần tới vài năm để giải quyết vấn đề bảo mật

Tin mới lên