Thị trường

Trước 'giờ G', VTV cấm các quán cà phê phát sóng World Cup 2018 nếu chưa xin phép

(VNF) - Tại bản tin thời sự tối 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018 khi không được sự đồng ý của VTV sẽ là hành vi vi phạm bản quyền.

Trước 'giờ G', VTV cấm các quán cà phê phát sóng World Cup 2018 nếu chưa xin phép

VTV cấm các quán cà phê phát World Cup 2018 nếu chưa xin phép

Tối nay (14/6), World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh với lễ khai mạc giải và trận khai mạc giữa đội chủ nhà Đội tuyển Nga và Đội tuyển Ả Rập Xê Út.

Theo thông báo từ VTV, toàn bộ 64 trận đấu trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV2, VTV2HD, VTV3, VTV3HD, VTV6 và VTV6HD.

Tính đến thời điểm này, VTV đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao. Đồng thời, ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng World Cup 2018 nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT, VNPT.

Như vậy, với việc VTV chia sẻ bản quyền truyền thông trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn, mùa World Cup 2018 là lần đầu tiên khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả Internet, thiết bị di động.

Tuy nhiên, tất cả các đơn vị được chia sẻ bản quyền, được tiếp phát sóng Vòng Chung kết FIFA World Cup 2018 phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Theo VTV, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV. Đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Cụ thể, VTV chỉ ra những hành vi bị xem là vi phạm bản quyền của VTV gồm: đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV.

Các website, các ứng dụng ví dụ như Link Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV.

Các quán cà phê, địa điểm công cộng như phố đi bộ, nhà văn hóa... sẽ không được phát các trận đấu World Cup 2018 khi chưa xin phép VTV.

>>>Xem thêm: Trận chung kết World Cup trên VTV: Nửa tỷ đồng cho 30 giây quảng cáo

Các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng World Cup 2018 đăng tải.

Đáng chú ý, không được tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền mà không có sự đồng ý của VTV.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc các quán cà phê, địa điểm công cộng như phố đi bộ, nhà văn hóa... sẽ không được phát các trận đấu World Cup 2018 khi chưa xin phép VTV.

Dư luận đang băn khoăn việc VTV sẽ thực thi bản quyền như thế nào đối với những trường hợp là các tụ điểm đông người như phố đi bộ, ga tàu, quán cà phê... Chẳng hạn như liên hệ xin phép trực tiếp với ai? bộ phận nào? bao lâu thì có phản hồi? Nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Và vẫn phát mà chưa có ý kiến VTV thì sẽ bị xử lý thế nào?

Tối nay (14/6), sẽ chính thức khai mạc World Cup 2018, tuy nhiên đến tối hôm qua (13/6), VTV mới phát đi thông báo trên truyền hình về việc vi phạm bản quyền. Việc này có lẽ sẽ gây khó khăn cho những đơn vị muốn xin phép lẫn việc chấp nhận hoặc không chấp nhận.

VietnamFinance.vn sẽ tiếp tục thông tin về việc các quán cà phê bóng đá phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2018 sẽ phải ứng xử thế nào trước thông báo trên của VTV.

>>> Xem thêm: Lịch phát sóng World Cup 2018 trên các kênh VTV theo giờ Việt Nam

Tin mới lên