Tài chính

TTCK tuần tới: Vn-Index hồi phục lại về vùng điểm 1.200?

(VNF) - Những bất ổn chính trị quốc tế đang phần nào tạo ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư trong những ngày nghỉ cuối tuần. Cũng cần phải nhắc lại, thị trường đã trở nên quen thuộc với những biến động kiểu này, những biến động vốn chưa ảnh hưởng quá lớn lên nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

TTCK tuần tới: Vn-Index hồi phục lại về vùng điểm 1.200?

Như nhận định tuần trước, tuần này, việc tăng điểm liên tục và rồi gặp khó ở mức điểm 1.200 cuối cùng cũng tạo ra những phiên giảm đáng kể. Phiên giảm thứ 4 và phiên cuối tuần đã đưa Vn-Index đóng cửa ở 1.157,14, đồng nghĩa đã "bay" mất hơn 40 điểm kể từ đầu tuần.

Thị trường chỉ kịp tiếp nối đà tăng của tuần trước trong vài phiên đầu. Vn-Index thậm chí đã vượt qua mốc 1.200 điểm với sự đóng góp quen thuộc của VIC, CTG, BID. Tuy nhiên, phiên thứ Tư "đỏ máu" đã chứng kiến Vn-Index bị thổi bay hơn 31 điểm, cao nhất kể từ sau đợt sụt giảm trước Tết âm lịch. 

Điều chỉnh xảy ra với tốc độ khốc liệt không phải là điều gì quá bất ngờ khi mà Vn-Index đang ở vùng cao điểm khá chênh vênh. Phiên thứ 5 chứng kiến sự hồi phục khá tích cực và thị trường lại bị bán ngược trở lại vào phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư cũng vừa mới trải qua một vài phiên điều chỉnh với biến động tương tự và có vẻ như đã quen với những kịch bản kiểu này. Thị trường ngừng rơi, chứng kiến đà hồi phục của một loạt cổ phiếu quan trọng, và sau đó giảm lại về kiểm tra vùng đáy mới hình thành. Phản ứng lần thứ hai nếu tích cực, sẽ là một tín hiệu đáng tin cậy cho kịch bản Vn-Index sớm trở lại với vùng điểm 1.200.

Có thể thấy, những bất ổn chính trị quốc tế đang phần nào tạo ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư trong những ngày nghỉ cuối tuần. Cũng cần phải nhắc lại, thị trường đã trở nên quen thuộc với những biến động kiểu này, những biến động vốn chưa ảnh hưởng rõ ràng lên nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Lần điều chỉnh mạnh gần nhất vào phiên 5/3, hay scandal rò rỉ dữ liệu của facebook khiến chứng khoán toàn cầu đỏ lửa nhưng Vn-Index lại phản ứng theo một chiều hướng hoàn toàn khác.

Bất ổn chính trị đang gây hoang mang lên giới đầu tư ở Việt Nam

Kịch bản dễ xảy ra nhất vào tuần sau là việc tâm lý hoảng loạn sẽ phản ánh vào đầu phiên thứ Hai với thanh khoản nhỏ, trạng thái bán tháo khó xảy ra và thị trường sau khi kiểm tra vùng 1.150 sẽ sớm có nhịp hồi phục. Nếu kịch bản này xảy ra, cần kiểm định lại lực cầu của thị trường khi về vùng đỉnh cũ quanh mốc 1.200.

Phiên hồi phục đầu tiên vào thứ 5 tuần vừa rồi, VIC, MSN, VRE, HPG cho thấy sức mạnh nổi trội nhất. Một số cổ phiếu bám trụ tốt trong "tâm bão" rất có thể tiếp tục đà tăng của mình, như HDB, VHC, VPB. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đã thể hiện khá tốt, ngoại trừ trường hợp của PLX sau thông tin chưa rõ ràng xung quanh biến động số liệu tài sản sau kiểm toán. 

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng phản ứng không quá tích cực. Thị trường khi hồi phục về lại vùng điểm 1.200, nếu không được sự ủng hộ trở lại từ nhóm cổ phiếu quan trọng này, sẽ trở nên mong manh và dễ bị bán ngược trở lại.

Kịch bản thị trường điều chỉnh sâu thêm nữa có vẻ như khó xảy ra ngay lập tức vào đầu tuần sau khi thị trường đang cho thấy những động thái tạo đáy ngắn hạn khá tích cực. Lực cầu tại vùng điểm 1.150 có vẻ như là đủ mạnh giúp cho thị trường có điểm tựa hấp thụ lại trạng thái hoảng loạn trước khi hồi phục về vùng đỉnh cũ. 

Những phản ứng tiếp theo tại vùng này mới là diễn biến đáng chú ý nhất, quyết định con đường tiếp theo của Vn-Index.

Từ khoá: Vn-Index, TTCK tuần tới, VIC, CTG, BID,
Tin mới lên