Cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được giảm 9 tháng tù
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.

Có tới 1/4 các chủ nhà máy tại Khu công nghiệp Kaesong đã chuyển nơi sản xuất đến Việt Nam và nước láng giềng Campuchia để tìm kiếm lao động giá rẻ khi khu công nghiệp này đóng cửa vào năm 2013. Choi, chủ một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc, chọn Việt Nam làm điểm đến.
Ba năm sau, Choi và các nhà sản xuất khác đang hoạt động tại Việt Nam cho biết họ đang vật lộn để hòa vốn do chi phí vận chuyển và chi phí lao động cao hơn, doanh số yếu hơn.
Họ hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sắp tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam sẽ dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và hồi sinh Khu công nghiệp Kaesong.
"Chúng tôi đã bị bỏ rơi, sau đó hy vọng nhưng không có gì thực sự thay đổi", ông Choi, chủ tịch hãng sản xuất hàng may mặc DMF, nói với Reuters tại văn phòng Hà Nội của ông.
"Năm ngoái, Hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Kim và Trump ở Singapore vẫn chưa có kết quả. Tôi hy vọng sẽ thấy một sự thay đổi thực sự từ hội nghị thượng đỉnh này", Choi cho hay.
Kaesong là một trong những dự án hàng đầu mà Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ thảo luận, cùng với các tuyến đường sắt và một trung tâm du lịch trên núi.
Một nhóm các chủ sở hữu nhà máy tại Kaesong trước đây cho biết họ cân nhắc đến Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai để vận động nối lại công viên công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên sau đó họ lại quyết định không thực hiện.

Khu công nghiệp Kaesong
Tại nhà máy Kaesong của mình, Choi đã thuê khoảng 600 người Triều Tiên để sản xuất quần jean và quần golf cho các công ty Hàn Quốc, bao gồm cả chi nhánh thời trang của Samsung Group. Ông trả cho họ mức lương hàng tháng khoảng 200 USD, bao gồm cả tiền làm thêm giờ.
Sau khi đóng cửa, Choi thành lập một liên doanh may mặc mới gần Hà Nội với một đối tác Việt Nam.
Ở đó, công nhân địa phương đã nhận được tiền thưởng ngày lễ và bảo hiểm khoảng trên 300 USD/tháng.
Sau khi mất một số khách hàng kể từ khi Kaesong đóng cửa, doanh số đã giảm khoảng một nửa và Choi cho biết, công ty của ông đã báo lỗ trong hai năm liên tiếp.
"Tôi đang chiến đấu với một trận chiến sinh tử ở đây để cố gắng không làm tổn thất thêm nữa, vì vậy công việc kinh doanh của tôi vẫn duy trì cho đến những ngày mà Kaesong mở cửa trở lại và tôi có thể quay trở lại", ông Choi tâm sự.
Vào thời kỳ đỉnh cao, Kaesong đã thuê 55.000 công nhân Triều Tiên trong các nhà máy thuộc sở hữu của Hàn Quốc, sản xuất mọi thứ, từ đồ chơi đến hàng dệt may đến đồ điện tử. Nhà máy này đã tạo ra tới 100 triệu USD doanh thu mỗi năm.
Khoảng 14% các công ty hoạt động tại Kaesong đã ngừng hoạt động kể từ khi ngừng hoạt động, theo một cuộc khảo sát tháng 4/2018 của Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc. Gần như tất cả các chủ sở hữu nhà máy Kaesong trước đây muốn quay trở lại Triều Tiên, theo kết quả khảo sát.
Nhiều nhà sản xuất Hàn Quốc tại Việt Nam đang phải vật lộn với chi phí lao động cao và tăng trưởng chậm lại, trong khi tại Triều Tiên, công nhân rẻ hơn nhiều và tài nguyên chưa được khai thác.

Người Hàn rời Kaesong, lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam
Tuy nhiên, một số tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc đã thua lỗ nặng nề khi vòng hòa giải liên Triều trước đó vào đầu những năm 2000 kết thúc. Hiện tại, họ có các hoạt động sản xuất lớn ở Việt Nam và dường như ít quan tâm đến việc từ bỏ quốc gia Đông Nam Á này để trở lại Triều Tiên. Điển hình là "gã khổng lồ" công nghệ Samsung.
"Các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vẫn còn hiệu lực và chúng tôi thậm chí không có khả năng xem xét việc trở lại Triều Tiên cho đến khi có sự đảm bảo về rủi ro chính trị", lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn lớn của Hàn Quốc nói với Reuters.
Hai lãnh đạo tập đoàn khác của Hàn Quốc, những người cũng yêu cầu giấu tên, cho biết mặc dù chính phủ nước này đã thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên nhưng họ vẫn chưa xem xét nghiêm túc việc kinh doanh tại bên kia biên giới.
Dù vậy, một số chủ doanh nghiệp nhỏ hơn nói rằng, Triều Tiên là vấn đề sống còn.
Lee Jong-duk chuyển doanh nghiệp sản xuất đồ lót của mình đến TP. HCM tại Việt Nam ba năm trước sau khi nhà máy của ông bị buộc rời khỏi Kaesong. Giờ đây, doanh số chỉ bằng 60-70% so với những gì anh từng làm ở Triều Tiên do sản lượng và khách hàng ít hơn, trong khi tiền lương cao hơn 30%.
"Vấn đề không chỉ là tiền. Chúng tôi nói cùng một ngôn ngữ với người Triều Tiên và việc đào tạo họ dễ dàng hơn nhiều", ông Lee nói và nhấn mạnh, dù đã ở Việt Nam được ba năm rồi nhưng "có thể nói không có nơi nào được như Kaesong".
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
(VNF) - Không chỉ giành Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2025, Đà Nẵng còn chiến thắng tuyệt đối hạng mục “Đô thị đáng sống” do người dân bình chọn.
(VNF) - Suốt nhiều thập kỷ, OPEC+ được xem là “người cầm lái” giá dầu toàn cầu, khi có thể điều chỉnh sản lượng để tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường. Tuy nhiên, “nguyên tắc bất di bất dịch” này đã bị thách thức rõ rệt trong năm 2025. Trung Quốc đã tận dụng vị thế là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập một mức giá sàn và giá trần hiệu quả, bằng cách tăng hoặc giảm lượng dầu thô đưa vào các bể chứa.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phê duyệt kế hoạch đóng một lớp thiết giáp hạm hoàn toàn mới cho Hải quân Mỹ, quảng bá đây sẽ là những con tàu lớn nhất, mạnh nhất từng được chế tạo, trang bị vũ khí siêu vượt âm và hệ thống laser tiên tiến. Chi phí thiết kế, đóng mới và triển khai chiếc thiết giáp hạm đầu tiên dự kiến hơn 10 tỷ USD
(VNF) - Dự báo ba trụ cột truyền thống, thiết thực, tiện lợi không dừng lại ở Tết 2026, mà sẽ tiếp tục chi phối hành vi tiêu dùng trong cả năm tới.
(VNF) - (VNF) - Sáng 23/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của xuất khẩu cùng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu gia tăng đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lập kỷ lục mới. Tính đến hết ngày 15/12, tổng trị giá thương mại hàng hóa đạt gần 884 tỷ USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, phản ánh sức bật rõ nét của hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong những tháng cuối năm.
(VNF) - UBND phường Vĩnh Hưng (TP. Hà Nội) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hòa Bình do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định.
(VNF) - Với cách làm đồng bộ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo ở Đắk Lắk đang đi vào thực chất. Từ những buôn làng vùng sâu, nhiều hộ nghèo đã vươn lên ổn định cuộc sống, tạo nền tảng cho giảm nghèo bền vững.
(VNF) - Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan vừa được tòa phúc thẩm tuyên giảm án 2 năm 6 tháng tù giam.
(VNF) - Phát biểu nhận nhiệm vụ, quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định sẽ lấy doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường làm động lực
(VNF) - Từ những nông dân từng tay trắng, thiếu đất và vốn sản xuất, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã hình thành ở Quảng Ngãi. Những mô hình này đã tạo sức lan toả và trở thành nền tảng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, hướng tới cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2030.
(VNF) - Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ.
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII khai mạc, cho ý kiến về ba nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự Đại hội Đảng 14.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện đường sắt tốc độ cao để lựa chọn công nghệ, tiến hành lựa chọn phương thức đầu tư trong tháng 1/2026.
(VNF) - Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng có Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch cơ quan điều hành. Việc kiện toàn bộ máy điều hành được xem là bước đi quan trọng, tạo nền tảng để trung tâm tài chính chuyên biệt này đi vào vận hành, hướng trọng tâm vào fintech, quản lý gia sản và tài chính xanh.
(VNF) - Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường tài chính, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu, là động lực cốt lõi của tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển.
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(VNF) - Ngày 19/12, lễ khởi công dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức BOT, tổng vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng đã diễn ra.
(VNF) - Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án có quy mô khoảng 11.000 ha, gồm 4 dự án thành phần, dự kiến hoàn thành năm 2030.
(VNF) - Tập đoàn Sun Group đã chính thức tổ chức lễ khởi công Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino, với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.