Tiêu điểm

Từ ngày 24/6, TP. HCM thực hiện khai báo y tế điện tử toàn thành phố

(VNF) - Đối tượng áp dụng gồm người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người.

Từ ngày 24/6, TP. HCM thực hiện khai báo y tế điện tử toàn thành phố

Từ ngày mai 24/6, TP. HCM thực hiện khai báo y tế điện tử toàn thành phố. (Ảnh minh hoạ)

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện về việc khai báo y tế điện tử.

Nội dung văn bản nêu rõ, để tiếp tục phát huy hiệu quả của Hệ thống khai báo y tế điện tử trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP. HCM chỉ đạo, từ ngày 24/6, ứng dụng việc khai báo y tế điện tử trên toàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người.

Các địa điểm kinh doanh, làm việc gồm: trụ sở làm việc, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy, xí nghiệp. Nơi tập trung đông người gồm: bệnh viện, cơ sở y tế, chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu...

UBND TP. HCM yêu cầu Sở TT&TT chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện sử dụng Hệ thống khai báo y tế điện tử, bảo đảm hạ tầng, an toàn thông tin cho hệ thống. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân tin tưởng, ủng hộ Hệ thống khai báo y tế điện tử, cài đặt ứng dụng khai báo y tế trên thiết bị di động.

UBND TP. HCM cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Theo đó, doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất phải đáp ứng một số điều kiện như đã ký bản cam kết bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch; đã đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc với kết quả là “rất ít nguy cơ lây nhiễm”, hoặc “nguy cơ lây nhiễm thấp”.

Đồng thời, doanh nghiệp phải bảo đảm nơi ở tập trung (nơi lưu trú tập trung hoặc nơi lưu trú dã chiến tại doanh nghiệp) cho người lao động; bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung, nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại TP. HCM, thống kê mới đây của Bộ Y tế cho biết tính từ trưa đến 18h hôm nay 23/6, cả nước ghi nhận 85 ca mắc Covid-19, trong đó có 82 ca ghi nhận trong nước. TP. HCM là địa phương có số ca cao nhất với 61 ca.

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 23/6, TP. HCM ghi nhận thêm 101 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 22/6 đến 18 giờ ngày 23/6, TP ghi nhận 152 trường hợp nhiễm mới.

152 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 131 trường hợp là các tiếp xúc của các bệnh nhân được công bố từ trước và đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa và 21 trường hợp phát hiện qua sàng lọc đang được điều tra dịch tễ.

Tin mới lên