Tài chính quốc tế

Từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới, Huawei tụt xuống vị trí số 6 do bị Mỹ cấm vận

(VNF) - Ảnh hưởng bởi loạt lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei tụt từ vị trí thứ 1 trong quý II/2020 xuống vị trí thứ 6 trong quý IV/2020 trong danh sách các hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới, Huawei tụt xuống vị trí số 6 do bị Mỹ cấm vận

Từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới, Huawei tụt xuống vị trí số 6 do bị Mỹ cấm vận.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã xuất xưởng 33 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý IV/2020, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị phần của Huawei hiện chỉ là 8%, đứng sau các đối thủ Trung Quốc như Oppo và Vivo và bị Apple và Samsung bỏ xa.

Đây là lần đầu tiên Huawei rớt khỏi nhóm 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong vòng 6 năm qua.

Amber Liu, nhà phân tích của Canalys Research, cho biết: "Huawei suy thoái đáng kể ở hầu hết các thị trường do lệnh trừng phạt của Mỹ".

Trước đó, trong quý III/2020, Huawei đã xuất xưởng 51,7 triệu chiếc điện thoại thông minh, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu này đánh dấu sự sụt giảm mạnh mẽ của Huawei so với quý II/ 2020 khi hãng này đứng đầu thế giới về số lượng điện thoại xuất xưởng.

Huawei Technologies được xem là một trong những “biểu tượng kinh tế” của Trung Quốc và là chìa khóa cho tham vọng của nước này trong việc phát triển các công nghệ thế hệ mới như mạng di động 5G, cung cấp dữ liệu với tốc độ siêu nhanh.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald đã đưa Huawei vào "Danh sách thực thể" (Entity List) từ giữa tháng 5/2019 với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Huawei bắt đầu chứng kiến ​​doanh số sụt giảm trong quý II/2020 trên thị trường quốc tế nhưng đã cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm lớn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh số của Huawei tiếp đà sụt giảm trên thị trường quê nhà trong quý IV/2020. 

Theo CINNO Research có trụ sở tại Thượng Hải, Huawei đã bán được 24,2 triệu điện thoại ở Trung Quốc trong quý IV/2020, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei hồi tháng 11/2020 cũng đã phải bán toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ Honor trong bối cảnh chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy Washington sẵn sàng "hạ nhiệt" cuộc chiến với Huawei trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi xuống mức xấu nhất trong nhiều thập niên.

Xem thêm >> Chính quyền ông Biden cam kết ủng hộ các nước trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên