Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Theo các trang truyền thông Việt Nam, từ cuối tháng 8, Việt Nam sẽ đón một đoàn khách Ấn Độ dự kiến 4.500 người tới thăm quan, du lịch tại nhiều địa điểm như Hạ Long, Ninh Bình và Hà Nội.
Khách hàng là nhân viên của tập đoàn dược phẩm lớn của Ấn Độ Sun Pharmaceutical Industries Limited, đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng chủ yếu là người Ấn Độ. Ông chủ của tập đoàn này là một trong những tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam cùng đoàn khách.
Sun Pharmaceutical Industries Ltd. (Sun Pharma) là doanh nghiệp dược phẩm generic chuyên khoa lớn thứ 4 trên thế giới và là công ty dược lớn nhất Ấn Độ.
Theo Forbes, công ty này là công ty dược phẩm niêm yết có giá trị nhất của Ấn Độ và có 2/3 trong tổng doanh thu hàng năm 5,4 tỷ USD từ thị trường toàn cầu.

Từ khởi đầu khiêm tốn vào năm 1983, Sun Pharma đã phát triển thành một trong những công ty dược phẩm gốc lớn nhất thế giới. Tại Mỹ, Sun Pharma là một trong những công ty dược phẩm generic hàng đầu và đứng thứ hai về đơn thuốc trên thị trường da liễu. Công ty này cũng là đại diện doanh nghiệp Ấn Độ lớn nhất tại các thị trường mới nổi với sự hiện diện tại hơn 80 thị trường.
Ban đầu, công ty chỉ tiếp thị một số lượng nhỏ thuốc điều trị tâm thần, nhưng đến đầu những năm 1990, công ty đã mở các cơ sở nghiên cứu và sản xuất riêng và bổ sung thêm các dòng sản phẩm trong lĩnh vực tim mạch và tiêu hóa.
Công ty lên sàn chứng khoán vào năm 1994. Ba năm sau, Sun Pharma đã thực hiện thương vụ mua lại quốc tế đầu tiên khi mua Caraco Pharmaceutical Laboratories có trụ sở tại Detroit; công ty cũng nắm giữ cổ phần tại hai nhà sản xuất thuốc lớn của Ấn Độ là Tamilnadu Dadha Pharmaceuticals và MJ Pharmaceuticals.
Bên cạnh hoạt động kinh doanh dược phẩm, Sun Pharma còn ngày càng mở rộng trên thị trường thông qua các thương vụ mua lại. Vào tháng 3/2023, Sun Pharma đã hoàn tất thương vụ mua lại Concert Pharmaceuticals có trụ sở tại Mỹ với giá 576 triệu USD. Thương vụ lớn nhất công ty này từng thực hiện là vụ mua lại đối thủ cạnh tranh Ranbaxy Laboratories đang vướng vào bê bối với giá 4 tỷ USD vào năm 2014.
Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Ấn Độ Dilip Shanghvi, Sun Pharma tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh chóng, mua lại hơn một chục công ty và thương hiệu trong giai đoạn 1999-2012.
Năm 2015, Shanghvi giám sát việc hoàn tất thương vụ mua lại đối thủ thuốc gốc Ranbaxy Laboratories trị giá 3,2 tỷ USD của công ty từ công ty dược phẩm khổng lồ Daiichi Sankyo Co. có trụ sở tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã đưa Sun Pharma trở thành nhà sản xuất thuốc gốc lớn thứ 5 trên thế giới cũng như là công ty dược phẩm lớn nhất tại Ấn Độ.
Theo báo cáo tài chính mới nhất, Sun Pharma có 41 cơ sở sản xuất và hơn 43.000 nhân viên trên toàn cầu, chuyên sản xuất thuốc và bán một loạt các công thức dược phẩm bao gồm nhiều loại liệu pháp điều trị mãn tính và cấp tính. Mỹ hiện là thị trường lớn nhất của công ty này (32%), vượt qua cả tỷ trọng của Ấn Độ (31%) trong cơ cấu doanh thu
Báo cáo thường niên 2023-2024 của công ty này cho thấy doanh thu, lợi nhuận tăng trong 10 năm liên tiếp, với tổng thu nhập năm 2023 là 445,2 triệu rupee (5,3 triệu USD), doanh thu hoạt động 438,8 triệu rupee (5,2 triệu USD), lợi nhuận ròng là 84,7 triệu rupee (1 triệu USD).
Chủ tịch và Giám đốc điều hành, người sáng lập ra Sun Pharma là ông Dilip Shanghvi. Theo Forbes, ông Shanghvi là người giàu thứ 8 tại Ấn Độ và sở hữu khối tài sản trị giá 19 tỷ USD.

Nổi tiếng với vai trò tiên phong trong công ty dược phẩm lớn nhất Ấn Độ, Sun Pharma, thành công của ông Dilip Shanghvi đã mang lại cho ông biệt danh "Tỷ phú miễn cưỡng", vì vị tỷ phú này thích tránh xa sự chú ý của giới truyền thông.
Sự nổi tiếng của ông Shanghvi bắt đầu vào năm 1982 khi ông vay 10.000 rupee từ cha mình, một nhà phân phối dược phẩm ở Kolkata, để thành lập một công ty sản xuất thuốc.
Chỉ có bằng cử nhân thương mại của Cao đẳng Bhawanipur và thiếu kiến thức kinh doanh, ông đã biến Sun Pharma thành công ty dược phẩm generic chuyên khoa lớn thứ 4 thế giới.
Bên cạnh công việc tại Sun Pharma, ông Shanghvi còn hoạt động như một nhà đầu tư cá nhân, dành sự quan tâm cho cả những lĩnh vực ngoài dược phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Năm 2018, ông trở thành thành viên của ban quản trị trung ương Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.