Tỷ phú Elon Musk lại ‘quay xe’, đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD
Minh Ý -
05/10/2022 09:09 (GMT+7)
(VNF) - Bloomberg mới đây đưa tin tỷ phú Elon Musk đã quyết định “hồi sinh” thương vụ mua lại Twitter với giá đề nghị ban đầu là 54,20 USD/cổ phiếu, dường như để tránh vụ kiện pháp lý với công ty truyền thông kéo dài vài tháng nay khiến người giàu nhất thế giới mang tiếng là “kẻ lật lọng”.
3 tháng sau khi quyết định chấm dứt thương vụ với Twitter và bị kiện, Elon Musk lại đề xuất tiếp tục mua lại mạng xã hội này.
Đề xuất mua lại được gửi tới Twitter vào đầu tuần này, theo một hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) được Bloomberg trích dẫn.
Tin tức này đã khiến cổ phiếu của Twitter tăng 22% lên 52 USD vào thời điểm kết phiên 4/10 tại New York, trong khi cổ phiếu Tesla cũng tăng 2,9% lên 249,44 USD.
Tin tức này xuất hiện trước cuộc đối đầu rất được mong đợi giữa ông Musk và Twitter tại Tòa án Thủ hiến của Delaware vào ngày 17/10, trong đó công ty truyền thông xã hội này yêu cầu tỷ phú Tesla buộc phải thực hiện thương vụ mua lại với giá 44 tỷ USD.
Nguyên nhân cụ thể cho cú “quay xe” của ông Musk không được tiết lộ, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng vị tỷ phú này đang cố tránh một vụ kiện ồn ào có thể khiến mình mất mặt. Theo Eric Talley, giáo sư tại Trường Luật Columbia, ông Musk có thể phải đối mặt với những cuộc thẩm vấn gay gắt tại phiên toà và “nhiều sự thật khó chịu sẽ lộ ra”, khiến tỷ phú giàu nhất thế giới có thể bị hạ bệ về hình ảnh và danh tiếng.
Về phía Twitter, công ty cho biết đã nhận được lá thư của ông Musk và dự định kết thúc thỏa thuận với mức giá ban đầu là 54,20 USD. Tuy nhiên, Twitter không cho biết liệu công ty có chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú xe điện hay không.
Được biết, hợp đồng mua lại Twitter được ký kết vào tháng 4, nhưng sau đó tỷ phú Tesla bắt đầu có dấu hiệu hối hận khi bắt đầu cáo buộc công ty mạng xã hội đã lừa gạt ông về quy mô cơ sở người dùng và tỷ lệ phần trăm người dùng là bot (tài khoản tự động). Đây cũng là nguyên nhân ông đưa ra để huỷ bỏ hợp đồng với Twitter hồi tháng 7 và bị công ty truyền thông kiện từ đó tới nay.
Trường hợp thương vụ giữa ông Musk và Twitter kết thúc êm đẹp sẽ làm dấy lên lo ngại của người dùng Twitter về kế hoạch của vị tỷ phú với nền tảng này, bao gồm kế hoạch “tự do ngôn luận” mà ông đã công bố. Điều này có thể biến Twitter thành một “mặt trận” khốc liệt với những người dùng thiện chiến, đơn cử như chính “ông chủ tương lai” Elon Musk, người luôn gây thị phi trên mạng bằng những câu tweet.
Mới đây nhất, ngay đầu tuần này, ông Musk vừa dính phải một “loạt đạn” chỉ trích khi đề xuất các phương án hoà bình cho Ukraine, bao gồm trao Crimea cho Nga và bị người dân Kiev lẫn Tổng thống Zelensky lên án.
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
(VNF) - Cuộc chiến Iran đang trở thành chất xúc tác mới cho tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khi việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới do Bắc Kinh xây dựng tăng vọt kể từ khi xung đột bùng phát.
(VNF) - Các công ty bảo hiểm cho rằng khác biệt giữa “khủng bố” và “chiến tranh” có thể quyết định việc doanh nghiệp được bồi thường hay bị từ chối chi trả. Khi xung đột liên quan đến Iran lan rộng tại Trung Đông, nhiều doanh nghiệp mới nhận ra họ đã mua bảo hiểm không đủ, trong khi giới bảo hiểm phải đối mặt với hàng loạt tranh cãi pháp lý, rủi ro mạng và chi phí leo thang.
(VNF) - Sau khi thống trị thị trường GPU AI, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng công ty đang đứng trước một “mỏ vàng” mới trị giá 200 tỷ USD với dòng CPU Vera dành cho AI tác nhân.
(VNF) - Trung Quốc ngày càng dựa vào các ngành công nghiệp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện và chuỗi cung ứng pin để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản đang suy yếu
(VNF) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thế giới đang có nguy cơ quay trở lại “luật rừng” và ca ngợi quan hệ Trung Quốc - Nga là một lực lượng ổn định toàn cầu khi tiếp đón Tổng thống Vladimir Putin tại Bắc Kinh hôm 20/5.
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
(VNF) - Cuộc đình công kéo dài 18 ngày của công đoàn Samsung Electronics dự kiến sẽ leo thang từ ngày 21/5 khi 48.000 công nhân đồng loạt ngừng làm việc, sau khi các nỗ lực đạt được thỏa thuận về tiền thưởng đổ vỡ. Diễn biến này không chỉ đe dọa nền kinh tế Hàn Quốc mà còn có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Chức vô địch Premier League 2025/26 không chỉ giúp Arsenal chấm dứt 22 năm chờ đợi danh hiệu quốc nội mà còn mang lại cú hích tài chính cực lớn cho đội bóng thành London.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng công nghệ và dữ liệu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã trang bị các thiết bị di động chuyên biệt cho toàn bộ đội ngũ ngân hàng đầu tư tại Hồng Kông khi đi công tác tới Trung Quốc đại lục. Động thái này phản ánh mối lo ngại ngày càng lớn về an ninh dữ liệu và yêu cầu tuân thủ quy định bảo mật xuyên biên giới.
(VNF) - Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương trong năm 2026 đang mạnh hơn đáng kể so với các dự báo trước đây, trong khi các ước tính cập nhật cho thấy lực cầu từ các quốc gia sẽ còn gia tăng trong nửa cuối năm, theo nhận định của các chiến lược gia hàng hóa tại Goldman Sachs.
(VNF) - Một bên là hãng bán hàng triệu chiếc đồng hồ giá rẻ mỗi năm, bên còn lại là nhà chế tác những “cỗ máy thời gian” xa xỉ có thể được bán với giá hàng triệu USD. Nhưng khi Swatch bắt tay với Audemars Piguet (AP), cả hai đã tạo nên một cơn sốt bán lẻ kiểu “cao cấp kết hợp bình dân”, kéo theo cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố trên khắp thế giới vào cuối tuần qua.
(VNF) - Cam kết mua thêm ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm của Trung Quốc không chỉ đánh dấu bước hạ nhiệt mới trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản toàn cầu.
(VNF) - OpenAI vừa biến ChatGPT thành “cố vấn tài chính AI” có thể đọc dữ liệu ngân hàng, phân tích chi tiêu và lập kế hoạch tiết kiệm với chi phí rẻ hơn nhiều chuyên gia truyền thống.
(VNF) - Nguy cơ hơn 47.000 công nhân đồng loạt đình công đang đẩy Samsung Electronics vào một trong những cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất lịch sử tập đoàn. Không chỉ đối mặt thiệt hại ước tính lên tới 20 tỷ USD, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc còn khiến chính phủ Seoul lo ngại về những tác động dây chuyền có thể làm rung chuyển nền kinh tế phụ thuộc lớn vào ngành chip và xuất khẩu.
(VNF) - Trung Quốc sẽ mua ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm đến hết năm 2028, bên cạnh các cam kết mua đậu nành đã được thống nhất trước đó, theo bản thông tin do Nhà Trắng công bố ngày 17/5.
(VNF) - Làn sóng săn lùng mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn “Royal Pop” của Swatch đã gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, buộc hãng đồng hồ Thụy Sĩ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng vì lo ngại an ninh và an toàn công cộng.
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả các thỏa thuận về thuế quan, nông nghiệp và máy bay đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này chỉ mang tính “sơ bộ”.
(VNF) - Các công nhân vận tải của Đường sắt Long Island, tuyến đường sắt chở khách lớn nhất nước Mỹ, đã tiến hành đình công. Việc này có thể gây khó khăn cho hàng trăm nghìn hành khách ở khu vực thành phố New York.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một số "thỏa thuận thương mại tuyệt vời" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.