Nhân vật

Tỷ phú kín tiếng lãi hơn 12 tỷ USD nhờ đầu tư vào startup công nghệ

Rất ít khi xuất hiện trên truyền thông nhưng tỷ phú Mỹ Mike Speiser vừa gây chú ý khi lãi hơn 12 tỷ USD nhờ khoản đầu tư vào hãng công nghệ Snowflake 8 năm trước.

Tỷ phú kín tiếng lãi hơn 12 tỷ USD nhờ đầu tư vào startup công nghệ

Tỷ phú kín tiếng lãi hơn 12 tỷ USD nhờ đầu tư vào startup công nghệ

Theo CNBC, hai tháng sau đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Facebook hồi năm 2012, nhà đầu tư mạo hiểm Mike Speiser thành lập một startup phần mềm kho dữ liệu đám mây tại văn phòng nhỏ của mình ở Palo Alto (bang California), cách trụ sở Facebook không xa.

Startup đó là Snowflake, công ty vừa IPO trên sàn chứng khoán New York hôm 16/9 và đạt vốn hóa 70 tỷ USD, mang về cho Speiser khoản lợi nhuận khổng lồ. Công ty đầu tư Sutter Hill Ventures, nơi ông Speiser làm CEO từ năm 2008 đến nay, hiện nắm 20,3% cổ phần của Snowflake.

Với khoản đầu tư chưa tới 200 triệu USD 8 năm trước, số cổ phần tại Snowflake của Sutter Hill hiện trị giá khoảng 12,6 tỷ USD. Lợi nhuận Sutter Hill thu về thậm chí còn lớn hơn khoản lãi 7,7 tỷ USD mà hãng đầu tư Accel kiếm được từ đợt IPO của Facebook.

Mike Speiser (ngoài cùng bên trái) tại một sự kiện của TechCrunch vào tháng 9/2014. Ảnh: Getty Images.

Doanh nhân Speiser, 49 tuổi, khá tiếng và ít khi xuất hiện trên truyền thông. Tài khoản mạng xã hội Twitter của ông chỉ có vài nghìn người theo dõi. Ông cũng hiếm khi chia sẻ trên nền tảng này. Công ty đầu tư Sutter Hill Ventures của ông không có website mà chỉ có một trang thông tin với tên viết tắt SHV và địa chỉ. Speiser cũng chưa bao giờ viết blog chia sẻ về kinh doanh hay công nghệ.

“Ông ấy thành công một cách gián tiếp nhờ những công ty mà ông ấy góp sức thành lập”, Scott Dietzen - cựu CEO của Pure Storage, công ty cũng được Speiser “ươm mầm” đầu tư vào năm 2009 - nhận xét.

Sau khi Snowflake IPO, nhiều nhà đầu tư và giám đốc khác tại công ty này cũng thu về lợi nhuận khổng lồ. Altimeter Capital sở hữu 15% cổ phần trị giá hơn 9,2 tỷ USD, Iconiq với 14% cổ phần trị giá 8,6 tỷ USD và Redpoint với 9% trị giá 5,6 tỷ USD.

CEO Frank Slootman hiện sở hữu 3,9 tỷ USD (5,9% cổ phần) dù chỉ mới gia nhập công ty 17 tháng trước. Còn giám đốc tài chính Mike Scarpelli - người theo chân Slootman chuyển từ ServiceNow sang Snowflake - hiện có 1,2 tỷ USD (1,9% cổ phần).

Berkshire Hathaway và Salesforce đều đầu tư Snowflake và “bỏ túi” lần lượt 1 tỷ USD280 triệu USD chỉ trong một ngày. Cựu CEO Bob Muglia của Snowflake sở hữu số cổ phần trị giá 1 tỷ USD.

Trong một email gửi CNBC đầu tuần này, Speiser cho biết ông ít khi gặp gỡ giới truyền thông và chỉ xuất hiện “khi có yêu cầu của các công ty” mà ông đầu tư.

Snowflake IPO với định giá 70 tỷ USD ngày 16/9. Ảnh: CNBC.

Ông xuất hiện trong chương trình Halftime Report của CNBC trước thềm cuộc IPO ngày 16/9 của Snowflake. Khi được hỏi về phản ứng của giới đầu tư trước cuộc IPO, Speiser đã chuyển hướng cuộc hội thoại sang nói về công nghệ.

“Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng một sản phẩm tuyệt vời và phục vụ khách hàng”, ông Speiser - từng là giám đốc tại Yahoo và Veritas trước khi trở thành nhà đầu tư - chia sẻ. “Tôi rất vui khi thế giới đã bắt đầu hiểu về sản phẩm tuyệt vời mà Snowflake xây dựng”.

Speiser giữ chức CEO và CFO của Snowflake từ khi công ty thành lập cho tới năm 2014. Ông cũng phối hợp cùng các kỹ sư sáng lập của công ty để thiết kế cơ sở dữ liệu cho kho dữ liệu đám mây.

“Mọi thứ được đặt nền móng bởi các nhà sáng lập vô cùng tài năng và khiêm tốn”, ông Speiser nói với Halftime Report. Năm ngoái, ông Speiser tuyển cựu CEO Slootman của ServiceNow về điều hành Snowflake.

Tin mới lên