Tài chính quốc tế

Tỷ phú tiền số Changpeng Zhao mất hơn 85 tỷ USD từ đầu năm

(VNF) - Vừa được ghi danh vào bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg từ tháng 1 năm nay, tài sản của tỷ phú tiền số Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance, là người chứng kiến tài sản “bốc hơi” nhiều nhất kể từ đầu năm tới nay khi giảm tới 85,6 tỷ USD.

Tỷ phú tiền số Changpeng Zhao mất hơn 85 tỷ USD từ đầu năm

Tỷ phú tiền số Changpeng Zhao là người chứng kiến tài sản giảm mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay.

Theo ghi nhận của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú Zhao hồi đầu tháng 1 là 95,8 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, khổi tài sản này chỉ còn vỏn vẹn 10,2 tỷ USD.

Tài sản của vị tỷ phú 44 tuổi này sụt giảm mạnh trong bối cảnh thị trường tiền điện tử liên tục liên tục “rơi tự do” kể từ đầu năm tới nay. Vốn hóa của toàn thị trường hiện đã chọc thủng mốc 1.000 tỷ USD thu hẹp về hơn 900 tỷ USD.

Dù vậy, Changpeng Zhao không phải là tỷ phú hiếm hoi chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh kể từ đầu năm tới nay. Theo Bloomberg Billionaires Index, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1.400 tỷ USD trong năm nay. Đặc biệt, chỉ tính riêng hôm 13/6, nhóm này đã mất 206 tỷ USD.

Các tỷ phú đã chứng kiến khối tài sản của mình suy giảm trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu lao dốc trước nỗi lo lạm phát và tăng lãi suất.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk là người chứng kiến mức giảm mạnh thứ 2, khi giảm 73,2 tỷ USD còn 197 tỷ USD, tuột mất mốc 200 tỷ USD. Tài sản của Elon Musk lao dốc mạnh nhất sau khi ông tuyên bố muốn mua lại Twitter hồi tháng 4.

Người “mất mát” nhiều thứ 3 là ông chủ Amazon Jeff Bezos, tài sản của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới giảm 65,3 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay, hiện còn 127 tỷ USD. Từng nắm giữ vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã liên tục sụt giảm do đà giảm giá của cổ phiếu Amazon.

Nếu trong năm ngoái, thị trường tăng trưởng mạnh đã khiến số lượng người có giá trị tài sản ròng cao tăng 8%, theo báo cáo của Capgemini World Wealth. Thì sang năm nay, thị trường chứng khoán thế giới liên tục ghi nhận những tín hiệu tiêu cực khi hàng loạt chỉ số quan trọng giảm sâu.

Giới đầu tư thời gian gần đây ồ ạt bán tháo các tài sản rủi ro như tiền số, chứng khoán vì lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất trong những tháng tới nhằm kiểm soát lạm phát tăng nóng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá dầu tăng cao… cũng là những yếu tố góp phần làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường.

Xem thêm >> WB: Để hạn chế áp lực lạm phát, Việt Nam nên trợ giá tạm thời cho người lái xe tải

Tin mới lên