Tài chính quốc tế

Ukraine nói đang trong 'cuộc chiến năng lượng' với Nga

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Maxim Nemchinov cho biết nước này đang trong “cuộc chiến năng lượng” với Nga, đồng thời cáo buộc Moscow thường xuyên cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển trong hợp đồng với nước này.

Ukraine nói đang trong 'cuộc chiến năng lượng' với Nga

Ảnh minh họa.

"Chúng tôi hiện đang trong cuộc chiến năng lượng với Nga, quốc gia đang ngăn cản chúng tôi nhập khẩu than từ Kazakhstan bằng cách không để các toa tàu chở than tới Ukraine và thường xuyên cắt giảm lượng khí đốt trung chuyển trong hợp đồng. Nói cách khác, họ làm mọi thứ để khiến chúng tôi thấm thía cuộc khủng hoảng năng lượng này", Thứ trưởng Nemchinov phát biểu trên kênh truyền hình 1+1 sáng 12/11.

Trước đó, ông Andrei Gerus, Chủ tịch ủy ban năng lượng và tiện ích cộng đồng của Quốc hội Ukraine, cũng cáo buộc Nga đã ngăn cản việc giao than đá từ Kazakhstan tới Ukraine.

Bộ Công nghiệp và Phát triển Cơ sở hạ tầng của Kazakhstan hiện chưa xác nhận thông tin này, song cho biết Nga không ngăn cản việc phân phối nhưng "có những hạn chế nhất định trong tải trọng khi vận chuyển qua các cơ sở hạ tầng của Nga".

Ukraine hồi cuối tháng 10 thông báo Nga đã dừng cung cấp than nhiệt sang nước này. Phản hồi trước thông tin này, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết động thái trên xuất phát từ nhu cầu trong nước gia tăng trong những tháng mùa thu và mùa đông.

Bộ này khẳng định các nhà cung cấp của Nga sẽ giao hơn một nửa nhu cầu than của Ukraine vào tháng 11.

Đồng thời bộ cho rằng bất chấp tình hình chính trị, Nga vẫn là nhà cung cấp than chính cho các công ty phát điện và công nghiệp Ukraine trong những năm gần đây. Thị phần của các nhà cung cấp Nga thậm chí đã tăng nhẹ lên 68% tổng lượng than cung cấp cho Ukraine.

Bên cạnh những vướng mắc liên quan đến than đá, Ukraine cũng nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung khí đốt như một "vũ khí địa chính trị". Chính phủ Ukraine cho rằng việc vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh năng lượng của Ukraine.

Nước này lo ngại đường ống trên có thể khiến lượng khí tự nhiên đi qua đường ống ở Ukraine ít hơn và vì thế làm giảm doanh thu của nước này.

Ukraine cũng cho rằng đường ống này không phù hợp với mục tiêu về khí hậu của châu Âu và có thể thúc đẩy ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin khắp khu vực, do đó không nên được cấp phép và không được hoạt động như một dự án thương mại.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk ‘xả’ 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla chỉ trong vài ngày

Tin mới lên