Vận hội tươi sáng của kinh tế tư nhân

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang và Công sự. - 12/10/2024 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù các thống kê đều cho thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khá sáng nhưng trong hiện tại nền kinh tế vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc kinh tế tư nhân đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức lớn. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thời cơ sẽ luôn đi cùng thách thức và ở hiện tại vẫn có cả vận hội và cơ hội mới được mở ra cho khu vực kinh tế năng động này.

Doanh nghiệp tư nhân không cần hỗ trợ mà cần điều kiện và môi trường để phát triển

Tôi đã nhiều lần nói và viết về kinh tế tư nhân, với giai tầng này, một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng đây mới là lực lượng thể hiện sức sống thực sự mãnh liệt của nền kinh tế. Lý do bắt nguồn từ bản năng kinh tế hay ý chí và khả năng tự lao động để nuôi sống mình của con người.

Trong khi đó, kinh tế nhà nước được hình thành hoàn toàn từ ý chí chính trị và phục vụ cho mục tiêu ấy. Do vậy, về nguyên tắc, kinh tế tư nhân không nhất thiết cần khuyến khích hay hỗ trợ từ phía Nhà nước, hay nếu có sẽ chỉ là giải pháp tình thế và nhất thời, tuy nhiên nó rất cần được tạo môi trường và các điều kiện để phát triển. Vậy, các điều kiện đó là gì?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập.

Trước hết, đó là môi trường tự do không bị kìm hãm phát triển cả về quy mô và lĩnh vực, ngành nghề. Tự do trong nền kinh tế thị trường chính là sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau, không bị chi phối hay thao túng bởi vị thế độc quyền của “cá lớn” với “cá bé”.

Thứ hai, đó là chính sách, thái độ và sự ứng xử bình đẳng từ phía Nhà nước khi tiến hành các biện pháp can thiệp vào quan hệ thị trường, đặc biệt trong khía cạnh phân bổ các nguồn lực của quốc gia.

Thứ ba, cần có một hệ thống pháp luật có hiệu lực, hiệu quả và minh bạch nhằm bảo vệ sở hữu tư nhân và khả năng thực thi các hợp đồng. Cuối cùng, để đương đầu với cạnh tranh quốc tế trong bối cảnh không tránh khỏi hội nhập, một nhà nước kiến tạo phát triển như chúng ta có thể có các biện pháp hỗ trợ nhất định trong giai đoạn hình thành và phát triển ban đầu của kinh tế tư nhân.

Chẳng hạn, lấy kinh nghiệm từ Hàn Quốc, các Tập đoàn kinh tế lớn (Chaebol) của nước này đạt tới vị thế toàn cầu như hiện nay là nhờ thủa ban đầu đã được hỗ trợ về tài chính cũng như mở đường ra thị trường thế giới của chính phủ. Trong khi đó, cũng là giải pháp hỗ trợ của chính quyền, ở Đài Loan, đó là các ưu đãi nhằm khuyến khích sáng tạo công nghệ dành cho số đông là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Động lực từ mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Trong quá trình xây dựng lực lượng kinh tế tư nhân không ngừng lớn mạnh, chúng ta đã đặt mục tiêu có 2 triệu doanh nghiệp, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á vào năm 2030. Mục tiêu này được thể hiện rõ trong Nghị quyết 41 về xây dựng và phát huy vai trò của tầng lớp doanh nhân trong tình hình mới.

Trong bối cảnh như hiện nay, mục tiêu trên nên được coi là động lực để phấn đấu chứ không phải là đích đến cuối cùng bởi suy cho cùng chính sách phát triển của bất kỳ quốc gia nào đều cốt ở giải pháp thực hiện, hơn là mục tiêu.

Mà kèm theo các giải pháp là rất nhiều yếu tố mang tính tiền đề hay điều kiện ở cả hai mức cần và đủ. Trong các điều kiện đó có những vấn đề then chốt như nguồn lực vật chất, cơ chế quản trị chuyên nghiệp và trên tất cả là ý chí chính trị nhất quán và ổn định.

Dù sao, chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế khách quan, đó là sự hình thành của kinh tế tư nhân về cơ bản mang tính tự nhiên, theo cách tự nó và tự chủ, hay nói một cách hình ảnh là “từ dưới lên”. Khác cơ bản với kinh tế nhà nước, đó là nền kinh tế được xây dựng “từ trên xuống” và hoàn toàn phụ thuộc vào các mục tiêu và định hướng chính sách của chính quyền. Cho nên, các chỉ tiêu liên quan đến phát triển của kinh tế tư nhân nên có tính chất dự báo hơn là cái đích để phấn đấu đạt được.

Mặt khác, chúng ta cũng cần phân biệt giữa việc xuất hiện một số tập đoàn kinh tế lớn và sự liên minh, liên kết giữa số lượng lớn các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Về định hướng chính sách, câu hỏi cần đặt ra trước tiên là nền kinh tế cần các doanh nghiệp lớn để làm gì? Câu trả lời dễ thấy có lẽ là để có các “quả đấm thép” nhằm đương đầu với cạnh tranh quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù không ai phủ nhận tiềm lực mọi mặt của các doanh nghiệp lớn, bài toán cạnh tranh lại không phải xoay quanh các doanh nghiệp mà chính là các sản phẩm và mặt hàng, bao gồm giá cả, điều kiện cung ứng, thương hiệu và uy tín về chất lượng. Hơn nữa, một khi hàng hoá do người Việt sản xuất bán được càng nhiều sẽ đồng nghĩa với việc sự giàu có của đất nước càng tăng và người dân ngày càng có nhiều việc làm và hạnh phúc. Khi nói như vậy, tôi e rằng kể cả khi nước ta có nhiều doanh nghiệp khổng lồ với nhiều tỷ phủ nhưng mục tiêu “dân giàu nước mạnh” cũng không chắc chắn đã đạt được.

Hơn thế nữa, việc hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh đủ sức cạnh tranh toàn cầu vẫn là cũng là điều không hề đơn giản trong bối cảnh hiện tại. Nếu xét đến một con đường tự nhiên và lành mạnh, tôi cho rằng cách thức đúng đắn nhất để hình thành một tập đoàn kinh tế lớn là phát triển từ thấp đến cao, hay giả sử có sự lớn nhanh bằng “đốt cháy giai đoạn” như các công ty công nghệ của thời đại kinh tế số cũng phải là một quá trình tự thân nó. Có nghĩa rằng mức độ lớn hay nhỏ, đường đi nhanh hay chậm của một doanh nghiệp phải do các yếu tố thị trường quyết định.

VinFast xuất ô tô ra thị trường nước ngoài.

Tại sao lại như vậy? Bởi suy cho cùng, tôi cho rằng để phát triển, một doanh nghiệp cần dựa trên ba trụ cột chính. Đó là con người, quy chế tổ chức quản trị và văn hoá công ty. Mà cả ba trụ cột này lại không thể lớn nhanh, mạnh mẽ và bền vững như cách chúng ta xây một toà nhà, hay thậm chí cả một khu đô thị được.

Xin chia sẻ thật, với công việc của một nhà tư vấn, tôi từng tiếp xúc với nhiều công ty tư nhân Việt Nam, trong đó nhiều doanh nghiệp được coi là tập đoàn lớn với tiếng tăm vang dội trên thị trường. Rất tiếc rằng cả tổ chức và hoạt động của nhiều doanh nghiệp không bài bản. Chẳng hạn, khi triển khai các dự án, họ vẫn ưa dùng các nhóm đặc nhiệm (task force) do người chủ lớn nhất chỉ đạo thay cho hệ thống quản trị chung của doanh nghiệp, nó phản ánh việc thiếu cả tính chuyên nghiệp lẫn sự minh bạch.

Tôi nhấn mạnh rằng việc hình thành các tập đoàn đa sở hữu công tư với sự góp vốn đầu tư của Nhà nước là giải pháp đúng đắn bởi nó không chỉ tiềm ẩn rủi ro về quản trị do thiếu sự sòng phẳng và tính minh bạch, hay các nguy cơ tham nhũng, tiêu cực, mà quan trọng hơn nó thể hiện bản chất của sự xung đột về lợi ích. Nhà nước được sinh ra để đảm nhiệm các dịch vụ công cho xã hội hơn là hoạt động kinh tế, bởi cái lý đơn giản là chính quyền không thể sử dụng tiền thuế của người dân và doanh nghiệp rồi đầu tư, kinh doanh nhằm cạnh tranh với chính họ.

Có chăng khi tham gia đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu nhất định, Nhà nước phải bảo đảm được một nguyên tắc, đó là chỉ làm những gì mà xã hội cần mà khu vực tư nhân từ chối hoặc không thể làm. Mặt khác, chúng ta cũng có thể tham khảo kinh nghiệm của các mô hình nhà nước kiến tạo, phát triển ở Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, theo đó nhà nước sẽ cung cấp các hỗ trợ đặc biệt cho doanh nghiệp thông qua tín dụng ưu đãi hay tài trợ nghiên cứu phát triển công nghệ mới trên cơ sở các dự án và chương trình mục tiêu được lựa chọn.

Cho nên, như người ta nói “Thành Rome không thể xây trong một ngày”, muốn có phát triển bền vững chúng ta cần phải kiên nhẫn. Để khuyến khích, động viên ý chí, tinh thần doanh nhân và sức sáng tạo của người Việt, chúng ta cần bắt đầu bằng thiết lập các nền tảng về thể chế và pháp luật, sau đó là xây dựng môi trường văn hoá kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp. Điều quan trọng là làm sao phát triển được các doanh nghiệp tư nhân trong nước, là lực lượng nòng cột để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tránh sự phụ thuộc hay chi phối, dẫn dắt của đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Lo ngại “tư bản thân hữu” sẽ còn tăng

Quá trình phát triển kinh tế tư nhân, bên cạnh những thuận lợi cũng tồn tại nhiều lo ngại, đặc biệt là về chủ nghĩa tư bản thân hữu.

Nhiều vụ việc trong thời gian qua cho thấy trong quá trình phát triển của kinh tế tư nhân đã hình thành những mối quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp của tư nhân và cơ quan quản lý nhà nước, can thiệp vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, hình thành “lợi ích nhóm”, gây hậu quả xấu về kinh tế – xã hội, Đảng đặt vấn đề phòng, chống mọi biểu hiện của “chủ nghĩa tư bản thân hữu”, quan hệ “lợi ích nhóm”, thao túng chính sách, cạnh tranh không lành mạnh để trục lợi bất chính, rất nhiều chính sách đã ra đời.

Lo ngại “tư bản thân hữu” sẽ còn tăng.

Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng hai hiện tượng “lợi ích nhóm” và “chủ nghĩa tư bản thân hữu” là điều khó tránh ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, đặc biệt nó hình thành ngay từ khi bắt đầu chuyển đổi nền kinh tế từ bao cấp - tập trung sang thị trường.

Điều đáng lo ngại là các xu hướng vận động theo hướng này không những không giảm mà còn tăng, vươn tới đỉnh cao là tội phạm có tổ chức thông qua quan hệ móc nối giữa hai khu vực công và tư.

Trong bối cảnh đó, tôi thấy và tin rằng việc phá thành công các vụ án lớn về tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm vừa qua đã có tác dụng thức tỉnh rất nhiều đối với xã hội, về mức độ nguy hiểm của hiện trạng cũng như khả năng các vụ việc lớn có thể bị xử lý bởi pháp luật. Qua đó, tôi tin rằng trong thời gian tới niềm tin vào những điều tốt đẹp của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đã và đang dần dần được lấy lại.

Tựu chug lại, bối cảnh nào cũng vậy, cơ hội và thách thức sẽ luôn song hành. Theo các thông tin, số liệu thu được từ khảo sát về doanh nghiệp gần đây của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số lượng các doanh nghiệp rời thị trường có xu hướng tăng so với các doanh nghiệp mới thành lập, đồng thời chỉ có 27% doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh mới.

Điều đó thể hiện rằng kinh tế tư nhân đang gặp những khó khăn, thách thức lớn. Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn có cả vận hội và cơ hội mới được mở ra. Tôi có thể nêu ba khía cạnh chính. Trước hết, đó là sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và các Cơ quan Đảng và Nhà nước trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Thứ hai, công cuộc chống tham nhũng và tiêu cực vừa qua, trong đó bao gồm cả xử lý các hiện tượng và hậu quả của chủ nghĩa tư bản thân hữu, đã mang lại một tác dụng thức tỉnh cho cộng đồng doanh nhân rằng đã qua thời kỳ huy hoàng của sự phát triển kinh doanh bằng trục lợi quan hệ và chính sách, thay vào đó là sự phát triển bằng năng lực tự thân và quan hệ thị trường.

Cuối cùng, thông qua hội nhập quốc tế sâu rộng, sự cọ sát khốc liệt giữa các lực lượng trong nước và nước ngoài trên chính sân nhà đã làm nổi lên các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, là các cơ hội để họ có thể nắm bắt, chẳng hạn như nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và kinh tế số.

Do đó, dù thế nào tôi rất tin vào các triển vọng tươi sáng của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Đặc san Toàn cảnh kinh tế tư nhân 2024 có độ dày 300 trang, in khổ 21x28cm trên giấy couche 4 màu. Giá bán: 198.000 đồng/cuốn. Liên hệ đặt mua: Chị Thu Trang, điện thoại: 0989631133. Email: toasoan@vietnamfinance.vn.

Điều kiện kinh doanh đang khiến doanh nghiệp tư nhân thêm gánh nặng

Điều kiện kinh doanh đang khiến doanh nghiệp tư nhân thêm gánh nặng

Tiêu điểm
(VNF) - Kể từ khi xảy ra dịch COVID-19 quá trình cải cách điều kiện kinh doanh để trợ lực cho doanh nghiệp tư nhân đã chậm lại, thậm chí có lĩnh vực, rào cản mới còn nặng nề hơn.
Cùng chuyên mục
Vụ hàng trăm người bị lừa hơn 1.000 tỷ đồng: Chủ tịch CCV Group bị khởi tố

Vụ hàng trăm người bị lừa hơn 1.000 tỷ đồng: Chủ tịch CCV Group bị khởi tố

02/06/26 15:01 (GMT+7)

(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.

Dùng máy POS để rút tiền mặt, hộ kinh doanh bị phạt hơn 137 triệu đồng

Dùng máy POS để rút tiền mặt, hộ kinh doanh bị phạt hơn 137 triệu đồng

02/06/26 13:58 (GMT+7)

(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.

Đề xuất cho phép DN, HTX mua lại nhà ở thương mại để cho thuê

Đề xuất cho phép DN, HTX mua lại nhà ở thương mại để cho thuê

01/06/26 20:37 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng gợi ý cơ chế cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã được mua lại nhà ở thương mại, nhà ở xã hội với mục đích duy nhất là để cho thuê.

Hà Nội đề xuất cấm ô tô, xe máy quanh hồ Gươm vào tối cuối tuần

Hà Nội đề xuất cấm ô tô, xe máy quanh hồ Gươm vào tối cuối tuần

01/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình bổ sung đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua Đề án “Vùng phát thải thấp trong vành đai 1, thành phố Hà Nội”, với lộ trình triển khai theo 3 giai đoạn từ giữa năm 2026 đến hết năm 2029.

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

01/06/26 15:39 (GMT+7)

(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

PMI tháng 5 tăng lên 52,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng

PMI tháng 5 tăng lên 52,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng

01/06/26 15:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo mới công bố của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5/2026 đạt 52,8 điểm, tăng từ mức 50,5 điểm của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2026. Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện tháng thứ 11 liên tiếp.

Việt Nam-Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường

Việt Nam-Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường

01/06/26 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Sau cuộc hội đàm sáng 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhất trí nâng quan hệ song phương Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường.

'Việt Nam không hợp tác với nước này để gây tổn hại cho nước khác'

'Việt Nam không hợp tác với nước này để gây tổn hại cho nước khác'

31/05/26 07:59 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ khởi xướng điều tra về sở hữu trí tuệ

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ khởi xướng điều tra về sở hữu trí tuệ

30/05/26 21:37 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đề nghị phía Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, ghi nhận đầy đủ những nỗ lực và kết quả thực chất của Việt Nam, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Bộ Tài chính: Gỡ tạm hoãn xuất cảnh theo thời gian thực ngay sau khi nộp đủ thuế

Bộ Tài chính: Gỡ tạm hoãn xuất cảnh theo thời gian thực ngay sau khi nộp đủ thuế

30/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với Bộ Công an nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin nhằm rút ngắn tối đa thời gian xử lý hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, người nộp thuế sẽ được gỡ bỏ biện pháp tạm hoãn xuất cảnh gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026

30/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến tiêu dùng, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở sẽ chính thức có hiệu lực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu

30/05/26 07:39 (GMT+7)

(VNF) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra ba cuộc khủng hoảng nền tảng đang diễn ra đồng thời và tác động lẫn nhau trên thế giới.

TP.HCM: Khơi thông nguồn lực, tạo 'mạch tăng trưởng mới' từ các nhà đầu tư chiến lược

TP.HCM: Khơi thông nguồn lực, tạo 'mạch tăng trưởng mới' từ các nhà đầu tư chiến lược

30/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam cho rằng, nếu tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn về hạ tầng, pháp lý và dòng vốn, thành phố không chỉ bứt tốc tăng trưởng mà còn có cơ hội vươn lên thành trung tâm tài chính, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Singapore

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Singapore

29/05/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.

Sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí, cơ quan quản lý vào cuộc

Sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí, cơ quan quản lý vào cuộc

29/05/26 15:03 (GMT+7)

(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.

Giải ngân đầu tư công mới đạt 18% kế hoạch, nhiều bộ ngành gần như 'đứng yên'

Giải ngân đầu tư công mới đạt 18% kế hoạch, nhiều bộ ngành gần như 'đứng yên'

29/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: 'Xăng E5, E10 không gây hại động cơ nếu bảo dưỡng đúng cách'

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: 'Xăng E5, E10 không gây hại động cơ nếu bảo dưỡng đúng cách'

29/05/26 14:55 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.

‘Ông lớn’ năng lượng Thái Lan muốn đầu tư dài hạn vào LNG tại Việt Nam

‘Ông lớn’ năng lượng Thái Lan muốn đầu tư dài hạn vào LNG tại Việt Nam

29/05/26 12:37 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.

‘Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á’

‘Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á’

29/05/26 11:38 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á với nhiều tiềm năng phát triển và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Chiến lược tăng trưởng hai con số: TP.HCM phải đóng vai trò dẫn dắt

Chiến lược tăng trưởng hai con số: TP.HCM phải đóng vai trò dẫn dắt

29/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.

'Cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao khó đạt được'

'Cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao khó đạt được'

29/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số Việt Nam không còn cách nào khác ngoài đổi mới tư duy điều hành, cải cách thể chế mạnh mẽ và tạo ra các dư địa tăng trưởng mới. Nếu vẫn duy trì cách làm cũ, cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững sẽ rất khó đạt được.

TP.HCM muốn được giao trọn thẩm quyền và trách nhiệm, tránh 'xin - cho'

TP.HCM muốn được giao trọn thẩm quyền và trách nhiệm, tránh 'xin - cho'

29/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM, ngày 28/5, UBND thành phố đã tổ chức hội thảo để nhận góp ý từ các vị nguyên lãnh đạo TP. HCM về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt.

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026

28/05/26 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh tại Trường Đại học Lao động - Xã hội nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc trong toàn ngành.

Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vệ tinh với Việt Nam

Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vệ tinh với Việt Nam

28/05/26 16:57 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ vũ trụ, sử dụng vệ tinh.

Tin khác
TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

TP. HCM mới giải ngân được 16% vốn đầu tư công năm 2026

(VNF) - Tính đến ngày 21/5, TP. HCM mới giải ngân được 23.620 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 16% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 30% đặt ra cho quý I/2026.

Vụ hàng trăm người bị lừa hơn 1.000 tỷ đồng: Chủ tịch CCV Group bị khởi tố

Vụ hàng trăm người bị lừa hơn 1.000 tỷ đồng: Chủ tịch CCV Group bị khởi tố

Dùng máy POS để rút tiền mặt, hộ kinh doanh bị phạt hơn 137 triệu đồng

Dùng máy POS để rút tiền mặt, hộ kinh doanh bị phạt hơn 137 triệu đồng

Đề xuất cho phép DN, HTX mua lại nhà ở thương mại để cho thuê

Đề xuất cho phép DN, HTX mua lại nhà ở thương mại để cho thuê

Hà Nội đề xuất cấm ô tô, xe máy quanh hồ Gươm vào tối cuối tuần

Hà Nội đề xuất cấm ô tô, xe máy quanh hồ Gươm vào tối cuối tuần

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

PMI tháng 5 tăng lên 52,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng

PMI tháng 5 tăng lên 52,8 điểm, cao nhất trong 3 tháng

Việt Nam-Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường

Việt Nam-Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường

'Việt Nam không hợp tác với nước này để gây tổn hại cho nước khác'

'Việt Nam không hợp tác với nước này để gây tổn hại cho nước khác'

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ khởi xướng điều tra về sở hữu trí tuệ

Phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ khởi xướng điều tra về sở hữu trí tuệ

Bộ Tài chính: Gỡ tạm hoãn xuất cảnh theo thời gian thực ngay sau khi nộp đủ thuế

Bộ Tài chính: Gỡ tạm hoãn xuất cảnh theo thời gian thực ngay sau khi nộp đủ thuế

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 6/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ ra 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu

TP.HCM: Khơi thông nguồn lực, tạo 'mạch tăng trưởng mới' từ các nhà đầu tư chiến lược

TP.HCM: Khơi thông nguồn lực, tạo 'mạch tăng trưởng mới' từ các nhà đầu tư chiến lược

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Singapore

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Singapore

Sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí, cơ quan quản lý vào cuộc

Sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí, cơ quan quản lý vào cuộc

Giải ngân đầu tư công mới đạt 18% kế hoạch, nhiều bộ ngành gần như 'đứng yên'

Giải ngân đầu tư công mới đạt 18% kế hoạch, nhiều bộ ngành gần như 'đứng yên'

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: 'Xăng E5, E10 không gây hại động cơ nếu bảo dưỡng đúng cách'

Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu: 'Xăng E5, E10 không gây hại động cơ nếu bảo dưỡng đúng cách'

‘Ông lớn’ năng lượng Thái Lan muốn đầu tư dài hạn vào LNG tại Việt Nam

‘Ông lớn’ năng lượng Thái Lan muốn đầu tư dài hạn vào LNG tại Việt Nam

‘Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á’

‘Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á’

Chiến lược tăng trưởng hai con số: TP.HCM phải đóng vai trò dẫn dắt

Chiến lược tăng trưởng hai con số: TP.HCM phải đóng vai trò dẫn dắt

'Cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao khó đạt được'

'Cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao khó đạt được'

TP.HCM muốn được giao trọn thẩm quyền và trách nhiệm, tránh 'xin - cho'

TP.HCM muốn được giao trọn thẩm quyền và trách nhiệm, tránh 'xin - cho'

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026

Bộ Nội vụ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026

Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vệ tinh với Việt Nam

Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vệ tinh với Việt Nam