Vay 6 tỷ để mua nhà 11 tỷ hay đi thuê giá 20 triệu/ tháng?

Xuân Thạch - 03/11/2024 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước thực trạng giá nhà tăng cao chưa có dấu hiệu giảm, người mua phân vân giữa việc vay tiền để sớm sở hữu, hay đi thuê chờ giá giảm. Theo các chuyên gia, giá nhà khó giảm sâu, người mua nhà trước khi vay tiền cần lưu ý một số vấn đề tài chính cá nhân

Vay mua nhà hay đi thuê?

Mới đây, trên cộng đồng Tài chính cá nhân, một độc giả nữ (32 tuổi) có chia sẻ về việc đang phân vân giữa vay thêm tiền để mua nhà, hay vẫn đi thuê thời điểm này.

Cụ thể, độc giả cho biết hai vợ chồng đã đi xem và đang thích một căn nhà khoảng 11 tỷ đồng ở Hà Nội, nhưng điều còn lăn tăn là tài chính hiện tại có trên 5 tỷ, nếu muốn sở hữu căn nhà, phải vay mượn thêm 6 tỷ đồng.

Hoặc phương án như hiện tại vẫn đang đi thuê nhà với giá thuê khoảng 20 triệu đồng/ tháng. Trong khi dòng tiền hàng tháng, sau khi trừ đi các chi phí còn dư khoảng 100 triệu đồng.

“Thực sự là chưa bao giờ vay mượn số tiền lớn đến như vậy, nên rất hoang mang, vừa muốn có nhà, nhưng cũng sợ phải đi vay mượn”, vị độc giả lo lắng nói.

Giá bất động sản tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tăng cao khiến mục tiêu sở hữu nhà của một bộ phận người dân trở nên xa vời. Ảnh: Đức Hùng

Tương tự, chị Phương Vũ (30 tuổi) gốc Nam Định cho biết, sau quãng thời gian giá chung cư tăng chóng mặt, vợ chồng chị đã “lỡ hẹn” với căn nhà đầu tiên khi không quyết định xuống tiền cách đây hơn 1 năm. Nay, có trong tay hơn 2 tỷ, dự kiến kế hoạch mua mảnh đất thổ cư ở huyện Hoài Đức giá gần 5 tỷ đồng.

“Tôi đang tính phương án vay thêm gần 3 tỷ để nhanh chóng sở hữu tài sản, chứ chờ đợi giá bất động sản giảm hoặc có thêm nguồn tiền thì có thể sẽ không mua được”, chị Phương nói thêm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá nhà đất tại Hà Nội hiện nay đã thiết lập một mặt bằng giá mới, dự kiến trong một vài năm tới tiếp tục duy trì đà tăng giá, hoặc cũng sẽ đi ngang, khó có giảm giá sâu. Giá sơ cấp trung bình đạt gần 2.640 USD/m2, tương đương 66 triệu đồng/m2, tăng 11% theo quý và tăng 30% theo năm.

Chính vì vậy, nếu trong trường hợp có nhu cầu mua nhà để ở, hãy cân nhắc sớm sở hữu tài sản bằng việc dùng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, cần phải có kế hoạch rõ ràng từ việc vay bao nhiêu, vay bao lâu, nguồn thu nhập có ổn định, nhu cầu tài chính trong tương lai, đã có bảo vệ tài chính hay chưa….

3 lưu ý trước khi quyết định vay tiền mua nhà

Chia sẻ với Đầu tư Tài chính, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lí tài sản FIDT cho biết, việc phải vay mượn một số tiền lớn để mua nhà là một quyết định quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Trước khi trả lời cho câu hỏi về việc có nên vay để mua nhà hay không, cần đánh giá được tình hình tài chính của bản thân và gia đình. Như ví dụ trên, hai vợ chồng đã tích lũy được 5 tỷ đồng và thu nhập mỗi tháng sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà còn dư khoảng 100 triệu đồng. Điều này cho thấy vợ chồng bạn đang quản lý chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả.

Đầu tiên, cần lưu ý đến lãi vay và nguồn tiền vay. Nếu có thêm được nguồn tiền vay từ bố mẹ, hoặc người thân thì sẽ rất thuận lợi, còn không phải chọn phương án vay ngân hàng. Lãi vay tại các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua, rất thuận lợi để có thể tìm được những khoản vay có lãi suất rất tốt.

Nhiều ngân hàng đang đưa ra các gói vay lãi cố định 6-8% trong 2-3 năm đầu tiên. Điều này đồng nghĩa với việc người vay có thể hưởng lợi từ việc vay vốn với chi phí thấp, trong khi giá trị bất động sản có tiềm năng tăng trưởng cao trong dài hạn. Mức lãi suất cho vay tốt nhất hiện nay thuộc về các gói vay của nhóm ngân hàng nước ngoài. Điểm trừ là nhóm ngân hàng nước ngoài lại tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và rất ít chi nhánh ở các thành phố nhỏ khác.

Bên cạnh đó, các ngân hàng như BIDV, VCB, Agribank, Vietinbank cũng có lãi suất vay ưu đãi. Tuy nhiên, đi kèm với những thuận lợi về lãi vay thì các nhóm ngân hàng trên cũng sẽ có những yêu cầu khắt khe về hồ sơ vay của người vay như yêu cầu chứng minh thu nhập, mục đích vay, pháp lí và giá trị của tài sản thế chấp.

Kế đến, cần tính toán kỹ lưỡng xem vay trong bao lâu. Để giảm áp lực tài chính hàng tháng, bạn nên chọn gói vay có thời gian dài hạn, từ 25 đến 30 năm. Vay dài hạn giúp cho việc trả nợ gốc và lãi với số tiền hàng tháng thấp hơn, giảm gánh nặng tài chính, giảm rủi ro nếu có biến cố bất ngờ. Cũng như vẫn có dòng tiền để phân bổ vào các khoản đầu tư khác có tính an toàn và có hiệu suất sinh lời tốt hơn trong cả ngắn và trung hạn như vàng hay chứng chỉ quỹ mở.

Hiện nay, các chính sách nhà nước khuyến khích cho vay mua BĐS cho phép đảo nợ qua các ngân hàng khác nên người vay có thể tận dụng điểm linh hoạt này trong quy định để có thể hưởng lãi suất vay tốt nhất trong suốt khoảng thời gian vay.

Trước khi quyết định vay mua nhà, người vay cần phải có kế hoạch tài chính cá nhân

Tiếp theo, cần dự phòng trước những rủi ro có thể sẽ gặp phải trong suốt quá trình vay mua nhà. Thứ nhất, người vay có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi sau thời gian 2-3 năm đầu hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất của các ngân hàng sẽ thả nổi và bằng lãi suất huy động vốn cộng thêm 3-4% tuỳ ngân hàng như hiện nay đang dao động trong khoảng 10 – 11%.

Cùng với đó, nếu dồn hết khoản tiết kiệm được để mua nhà và ngôi nhà này lại là nơi ở chính thì danh mục tài sản của bạn sẽ thiếu tính thanh khoản và tính đa dạng, 2 tính chất cần có của một danh mục tài sản sinh lời hiệu quả bền vững.

Chưa kể số tiền vay chiếm quá 50% giá trị căn nhà. Điều này sẽ khiến vợ chồng bạn mất đi cơ hội đầu tư vào các lớp tài sản khác có tỷ suất sinh lời kỳ vọng cao hơn tại thời điểm này như vàng, chứng chỉ quỹ mở hay chứng khoán.

Giả sử, vay 6 tỷ trong 25 năm với lãi suất cố định 7% cho 2 năm đầu tiên thì mỗi tháng sẽ cần trả 55 triệu đồng và nếu sau 2 năm đó lãi suất thả nổi lên 11% và người vay không đủ điều kiện để đảo nợ sang ngân hàng khác với lãi vay thấp hơn, sẽ cần trả ngân hàng khoảng 70 triệu/ tháng.

Cộng thêm việc nếu gia đình có dự định sinh thêm con hay con chuyển cấp học, cũng sẽ phải chuẩn bị một khoản kinh phí cố định cho việc này.

“Cũng chưa rõ người vay đã có kế hoạch bảo vệ tài chính hay chưa và thu nhập hiện tại có phải nguồn thu cố định không và khả năng ổn định và tăng trưởng thu nhập trong tương lai” bà Hoa quan ngại.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, trước khi ra quyết định có nên vay tiền mua nhà ở thời điểm này, cần thiết lập quỹ dự phòng khẩn cấp tương đương 6 tháng sinh hoạt phí và trang bị các giải pháp bảo hiểm sức khoẻ và nhân thọ cho hai vợ chồng để đối phó với các tình huồng bất ngờ không mong muốn như mất việc hay phát sinh chi phí y tế cũng như bảo vệ những thành quả lao động đã vất vả làm ra.

Tiếp theo đó, cần lên kế hoạch đầu tư với các loại tài sản có tính thanh khoản tốt như tiền gửi tiết kiệm, vàng và các loại tài sản có tỷ suất sinh lời kì vọng cao như chứng chỉ quỹ hay chứng khoán.

“Bất động sản là nơi ở chính thì có thể cân nhắc những lựa chọn với tầm giá thấp hơn. Sau này, khi đã tích luỹ và tạo lập được nhiều giá trị tài sản, hoàn toàn có thể chuyển qua sở hữu những căn nhà khang trang hơn”, vị chuyên gia FIDT khuyến nghị.

Chuyện nhà giàu Việt: 20 tỷ trong tay vẫn bất an vì thiếu tiền tiêu

Chuyện nhà giàu Việt: 20 tỷ trong tay vẫn bất an vì thiếu tiền tiêu

Tài chính
(VNF) - Tầng lớp trung lưu tại Việt Nam không ngừng gia tăng trong nhiều năm qua, tuy nhiên, khá nhiều người Việt đang “kẹt” hàng chục tỷ đồng trong bất động sản, tình trạng phân bổ vốn đầu tư chưa hợp lý, thiếu kiến thức tài chính khiến họ bất an dù sở hữu tài sản lớn.
Cùng chuyên mục
Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?

Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?

01/12/25 10:25 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.

'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'

'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'

01/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.

Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai

Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai

01/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.

Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế

Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế

30/11/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù nhiều mã bluechip tiếp tục lập đỉnh mới trong tháng 11 nhưng cổ phiếu penny lại bất ngờ vượt trội hơn về biên độ tăng giá.

Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn

Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn

30/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.

Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua

Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua

30/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ba mã được mua ròng mạnh nhất tháng gồm FPT (1.786 tỷ đồng), HPG (1.728,9 tỷ đồng) và VNM (1.600,5 tỷ đồng).

Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?

Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?

29/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.

Thuế Hà Nội rà soát, quản lý dữ liệu 155.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT

Thuế Hà Nội rà soát, quản lý dữ liệu 155.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT

29/11/25 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.

Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh

Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh

28/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.

Đề xuất người bán hàng online trên 3.000 đơn/tháng chỉ cần xuất 1 hoá đơn

Đề xuất người bán hàng online trên 3.000 đơn/tháng chỉ cần xuất 1 hoá đơn

28/11/25 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.

Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng

28/11/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 1 triệu tỷ USD. Con số này gấp đôi đơn vị xếp sau là Vietcombank.

Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết

Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết

28/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.

Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền

Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền

28/11/25 14:42 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.

Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?

Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?

28/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.

Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn

Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn

28/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.

Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’

Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’

28/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.

Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ

Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ

28/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.

'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

28/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

27/11/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.

Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?

Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?

27/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.

Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM

Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM

27/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.

HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet

HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet

27/11/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.

Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn

Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn

27/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.

Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn

Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn

27/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.

Tin khác
Công ty chứng khoán ngoại mất thị phần margin vào tay nhóm có ngân hàng 'chống lưng'

Công ty chứng khoán ngoại mất thị phần margin vào tay nhóm có ngân hàng 'chống lưng'

(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.

Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?

Vì sao kế hoạch niêm yết của MCH được xem là tín hiệu đáng chú ý cho thị trường cuối năm?

'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'

'Ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn'

Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai

Định giá startup Việt: Bài toán rủi ro giữa con số hiện tại và kỳ vọng tương lai

Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế

Cổ phiếu tăng mạnh tháng 11: Sóng thoái vốn bùng nổ, nhóm penny chiếm ưu thế

Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn

Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn

Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua

Khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 11, FPT – HPG – VNM trở thành tâm điểm gom mua

Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?

Chi phí tăng và thuế siết chặt, mô hình kinh doanh nào thoát áp lực năm 2026?

Thuế Hà Nội rà soát, quản lý dữ liệu 155.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT

Thuế Hà Nội rà soát, quản lý dữ liệu 155.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT

Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh

Đón DN vốn hoá triệu tỷ đồng, VN-Index chốt tuần trong sắc xanh

Đề xuất người bán hàng online trên 3.000 đơn/tháng chỉ cần xuất 1 hoá đơn

Đề xuất người bán hàng online trên 3.000 đơn/tháng chỉ cần xuất 1 hoá đơn

Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết

Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền

Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền

Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?

Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?

Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn

Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn

Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’

Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’

Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ

Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ

'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?

Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?

Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM

Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM

HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet

HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet

Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn

Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn

Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn

Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn