Tài chính

VCBS: VN-Index chịu áp lực giảm 100-200 điểm nhưng sẽ thiết lập đỉnh mới trong nửa cuối năm

(VNF) - Mặc dù đã tăng mạnh trong nửa đầu năm nhưng VCBS cho rằng chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, dẫu cho áp lực bán tăng mạnh ở vùng 1.450 – 1.500 điểm và theo sau đó là nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

VCBS: VN-Index chịu áp lực giảm 100-200 điểm nhưng sẽ thiết lập đỉnh mới trong nửa cuối năm

VCBS: VN-Index chịu áp lực giảm 100-200 điểm nhưng sẽ thiết lập đỉnh mới trong nửa cuối năm (Ảnh minh họa)

Sau giai đoạn tăng nhanh và mạnh trước đó của năm 2020, thị trường chứng khoán tháng đầu năm 2021 chịu áp lực điều chỉnh nhất định. Chỉ số giảm xuống 1.023,94 điểm vào cuối tháng 1, sau đó thành công vượt đỉnh cao nhất trong lịch sử (năm 2018) để hướng tới chinh phục ngưỡng cao hơn.

Điều này, theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đưa ra trong báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2021 công bố mới đây, cho thấy nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào
triển vọng kinh tế trong bối cảnh Chính phủ nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Tính đến hết quý II/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020.

Mặc dù đã tăng mạnh nhưng VCBS cho rằng chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, dẫu cho áp lực bán tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500 và theo sau đó là nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Theo VCBS, hệ thống giao dịch mới của HoSE được kỳ vọng sẽ được vận hành ổn định, thông suốt và không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021, theo đó giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE.

Trên cơ sở đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000-28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại, theo VCBS, vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

"Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng đã giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực. Vì vậy, nếu như  tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới trong nửa cuối năm 2021, thì - dù có thể có độ trễ - nhưng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022", chuyên gia của VCBS lạc quan nhận định.

"Dù thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng của một số rủi ro trong giai đoạn nửa cuối năm nay, chúng tôi cho rằng những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước cũng như trên thế giới trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trung – dài hạn tiềm năng nhất", công ty chứng khoán này đánh giá.

Cụ thể, các cơ hội đầu tư trung - dài hạn tiềm năng nằm ở các nhóm ngành xuất khẩu với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như nhóm cảng biển – logistics.

Thêm vào đó là các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Đây nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên nếu như cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi Việt Nam đạt được đủ số lượng tiêm chủng vaccine Covid-19 để kiểm soát dịch.

Cùng với đó là nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu như nhóm sản phẩm nông nghiệp, điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện),… Đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Tin mới lên