Tài chính

VCSC: Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Hoa Sen nhiều khả năng đã đạt đỉnh

(VNF) - Việc đẩy mạnh mở rộng công suất và mạng lưới bán hàng quá nhanh đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Hoa Sen, tuy nhiên, theo VCSC tỷ lệ đòn bẩy nhiều khả năng đã đạt đỉnh.

VCSC: Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Hoa Sen nhiều khả năng đã đạt đỉnh

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Hoa Sen nhiều khả năng đã đạt đỉnh

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Tập đoàn Hoa Sen.

Theo VCSC, nhu cầu mạnh và vị thế dẫn đầu thị trường tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng doanh thu của Hoa Sen. VCSC dự báo tôn mạ và ống thép sẽ đạt tăng trưởng sản lượng lần lượt 11% và 17% nhờ hoạt động xây dựng trong nước sôi động và công ty mở rộng công suất cũng như mạng lưới bán lẻ.

Việc đẩy mạnh mở rộng công suất và mạng lưới bán hàng quá nhanh đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Hoa Sen, tuy nhiên, theo VCSC tỷ lệ đòn bẩy nhiều khả năng đã đạt đỉnh.

Cụ thể, Hoa Sen có lượng hàng tồn kho lớn, vốn lưu động chịu áp lực, dòng tiền hoạt động âm và tỷ lệ đòn bẩy cao chủ yếu do việc đẩy mạnh mở rộng công suất và mạng lưới bán hàng, trong khi đó dòng tiền hiện nay phần lớn được dùng để trả nợ gốc và lãi vay.

Với tỷ lệ nợ ròng / vốn chủ sở hữu 2,9 lần và triển vọng lợi nhuận kém tích cực, tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của Hoa Sen trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, VCSC cho rằng do Hoa Sen đang ở vào cuối chu kỳ đầu tư xây dựng cơ bản, do đó tỷ lệ đòn bẩy sẽ giảm dần.

"Theo chúng tôi được biết, công ty đề ra mục tiêu tỷ lệ nợ ròng / vốn chủ sở hữu không quá 3 lần", VCSC thông tin.

VCSC đưa ra dự báo biên lợi nhuận của Hoa Sen sẽ giảm xuống 14,3% từ 16,9% năm 2017 vì giá thép cán nóng, nguyên liệu chính của Hoa Sen, từ đầu năm đến nay tiếp tục giữ mức cao.

Về vấn đề bảo hộ thương mại, VCSC cho rằng các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ trong thời gian qua nhắm vào thép nhập khẩu không ảnh hưởng đến Hoa Sen. Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ nhập từ Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc.

"Vì Hoa Sen không sử dụng nguyên vật liệu Trung Quốc để sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ nên chúng tôi cho rằng diễn biến này không ảnh hưởng đến công ty. Hoa Sen hiện sử dụng thép cán nóng từ Formosa Hà Tĩnh hoặc nhập từ Hàn Quốc và Nhật Bản để thực hiện các đơn hàng từ Mỹ", VCSC cho hay.

Tin mới lên