Tài chính quốc tế

Vi phạm luật chống rửa tiền 23 triệu lần, ngân hàng Australia bị phạt gần 1 tỷ USD

(VNF) - Westpac, ngân hàng lớn thứ hai của Australia, ngày 24/9 đã chấp nhận khoản tiền nộp phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước này, lên tới 1,3 tỷ AUD (910 triệu USD) do cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Vi phạm luật chống rửa tiền 23 triệu lần, ngân hàng Australia bị phạt gần 1 tỷ USD

Westpac, ngân hàng lớn thứ hai của Australia, ngày 24/9 đã chấp nhận khoản tiền nộp phạt lên tới 910 triệu USD do cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Khoản tiền phạt dựa trên thỏa thuận với Cơ quan Tình báo Tài chính Australia (AUSTRAC), nhằm tránh việc cơ quan này gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang Australia.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận của tòa án liên bang.

Đại diện của AUSTRAC cho biết khoản tiền phạt được đề xuất "phản ánh mức độ nghiêm trọng và quy mô vi phạm của Westpac".

Phát biểu trước báo giới ngày 24/9, ông Peter King, Giám đốc điều hành Westpac "thành thật xin lỗi về những vi phạm của ngân hàng", đồng thời cho biết ngân hàng đã nâng cao năng lực giám sát tài chính và tiến hành rà soát việc quản lý cũng như trách nhiệm giải trình để ngăn chặn các vi phạm trong tương lai.

AUSTRAC đã đưa ra các cáo buộc đối với Westpac từ tháng 11 năm ngoái. Giám đốc AUSTRAC Nicole Rose cho biết Westpac đã không báo cáo về 23 triệu giao dịch chuyển tiền quốc tế lên tới hơn 11 tỷ AUD (7 tỷ USD) trong giai đoạn từ năm 2013-2018, trong đó có "những giao dịch nguy cơ cao" sang các quốc gia Đông Nam Á liên quan đến bóc lột trẻ em.

Theo người đứng đầu AUSTRAC, Westpac đã vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cựu giám đốc điều hành của Westpac, Brian Hartzer, sau đó đã từ chức vì vụ bê bối, giao lại vị trí cho King, giám đốc tài chính của ngân hàng vào thời điểm đó. Chủ tịch Lindsay Maxsted của Westpac cũng đã tuyên bố từ chức.

Hồi tháng 6/2018, ngân hàng lớn nhất Australia Commonwealth Bank cũng đã đồng ý nộp phạt khoản tiền trị giá 700 triệu AUD (khoảng 530 triệu USD) sau khi thừa nhận hơn 53.000 giao dịch vi phạm luật chống rửa tiền, để cho các tổ chức buôn ma túy hợp pháp hóa hàng triệu USD.

Vụ việc trở thành cơ sở cho một cuộc điều tra trên diện rộng và phát hiện thêm nhiều vi phạm của các ngân hàng Australia cùng các nhà quản lý tài sản.

Giám đốc AUSTRAC Nicole Rose cho biết kết quả xử phạt đối với Commonwealth Bank là một thông điệp mạnh mẽ cho ngành công nghiệp tài chính rằng việc không tuân thủ luật chống rửa tiền và chống khủng bố sẽ không được dung thứ.

Ngoài số tiền phạt trên, Commonwealth Bank of Australia cũng phải trả chi phí pháp lý 2,5 triệu AUD.

Xem thêm >> Ông Joe Biden: ‘Mối quan hệ Mỹ-Trung không phải cuộc chơi có tổng bằng 0’

Từ khoá: Wespac, AUSTRAC, rửa tiền,
Tin mới lên