Tài chính quốc tế

Ông Joe Biden: ‘Mối quan hệ Mỹ-Trung không phải cuộc chơi có tổng bằng 0’

(VNF) - Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không coi mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc là cuộc chơi có tổng bằng 0, trong đó thắng lợi của bên này là mất mát của bên kia.

Ông Joe Biden: ‘Mối quan hệ Mỹ-Trung không phải cuộc chơi có tổng bằng 0’

Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Delaware sáng 23/9, ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra cách tiếp cận của ông với Trung Quốc là "kiên định" và "cứng rắn".

"Tôi sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề vi phạm nhân quyền, quân sự hóa ở Biển Đông và hàng loạt vấn đề khác. Các phân tích gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc biết tôi sẽ thẳng thắn nhưng họ cũng lo lắng rằng tôi sẽ cứng rắn”, ông Biden phát biểu trước khi lên đường tham gia các sự kiện tranh cử ở Bắc Carolina.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây liên tục công kích ông về các chính sách liên quan Trung Quốc và cảnh báo chiến thắng cho ông Biden cũng là chiến thắng cho Trung Quốc.

Trong khi đó ông Biden cho rằng Tổng thống Trump đã nhường ảnh hưởng toàn cầu cho Trung Quốc bằng cách làm suy yếu các liên minh của Mỹ.

Mặc dù ông Biden dường như coi nhẹ mối đe dọa từ Trung Quốc với Mỹ, nhưng quan điểm của ông thời gian gần đây đã có sự chuyển biến đáng kể khi cho rằng chính sách cứng rắn với Bắc Kinh hiện giờ là cần thiết sau khi chính sách xích lại gần thất bại.

Trước đó, trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục thu hẹp những khác biệt về quan điểm và giải quyết tranh chấp với các nước khác thông qua đối thoại và đàm phán.

“Chúng tôi (Trung Quốc) sẽ không tìm cách tự phát triển riêng mình hoặc tham gia trò chơi có tổng bằng 0”, ông Tập khẳng định.

Về phía Mỹ, cũng trong tuyên bố được ghi hình gửi tới Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Donald Trump cho rằng LHQ phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc thất bại trong quá trình kiểm soát virus SARS-CoV-2 trong những ngày đầu của đại dịch.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Xem thêm >> Ông Trump không đảm bảo sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất cử

Tin mới lên