Việt - Mỹ: Ký hợp đồng thương mại 94 tỷ USD, đàm phán thêm 36 tỷ USD
(VNF) - Theo Dragon Capital, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.
Bù đắp bằng kinh tế nội địa
Trước việc Mỹ dự kiến áp thuế 46% đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, bà Đặng Nguyệt Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu Dragon Capital Việt Nam nhận định, tác động đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam là rất lớn. Mức thuế cao có thể làm gia tăng chi phí xuất khẩu, khiến Việt Nam gặp bất lợi so với các quốc gia có ưu đãi thương mại tốt hơn, dẫn đến nguy cơ dịch chuyển đơn hàng sang các thị trường khác.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Dragon Capital, Chính phủ Việt Nam đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của chính sách thuế quan. Trong đó, đáng chú ý là việc thúc đẩy các giao dịch kinh tế và ký kết trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực mà nước này có lợi thế cạnh tranh, bao gồm năng lượng, hàng không và nông nghiệp.
Tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Trong đó, các hợp đồng thực tế sẽ được triển khai từ năm 2025 lên đến 50 tỷ USD. Gần đây, vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.

Những con số này cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc chủ động đàm phán với Mỹ. Đồng thời, Việt Nam cũng thực hiện các chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Mỹ, bao gồm LNG, ô tô và một số sản phẩm nông nghiệp.
Bên cạnh đó, Dragon Capital nhận định rằng Việt Nam sẽ cần triển khai mạnh mẽ hơn các biện pháp kiểm soát hàng hóa có nguy cơ trung chuyển từ Trung Quốc. Hiện nay, Việt Nam đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như một số mặt hàng tôn mạ.
"Tôi cho rằng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo hộ và giám sát chặt chẽ các mặt hàng có khả năng trung chuyển từ Trung Quốc", bà Đặng Nguyệt Minh dự báo.
Ngoài các biện pháp kinh tế, Việt Nam cũng sử dụng các đòn bẩy phi thương mại để hỗ trợ đàm phán. Chính phủ đã thể hiện sự linh hoạt trong chính sách ngoại hối, cho phép Starlink hoạt động tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các cơ quan kinh tế của Mỹ nhằm gia tăng thương mại song phương. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ với các tập đoàn như NVIDIA và Qualcomm để thu hút đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Theo bà Đặng Nguyệt Minh, dù tác động từ chính sách thuế của Mỹ là rất lớn, nhưng điều chắc chắn là khi nền kinh tế đối diện với cú sốc từ bên ngoài, các chính sách kinh tế nội địa sẽ được triển khai để bù đắp. Chính phủ có thể tăng cường đầu tư công, thúc đẩy tiêu dùng nội địa hoặc thực hiện các biện pháp về thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.
Lấy ví dụ từ Hàn Quốc, ngay trong sáng nay, Chính phủ nước này đã công bố các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho ngành công nghiệp và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách của Mỹ. Dragon Capital dự báo Việt Nam cũng sẽ có những động thái tương tự trong thời gian tới.
Kỳ vọng đàm phán giảm mức thuế xuống 15 - 25%
Với mức thuế 46% áp lên phần lớn hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ, Dragon Capital ước tính tác động lên GDP có thể đạt từ 1,4% đến 2% trong kịch bản xấu nhất.
Ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc Nghiệp vụ Cấp cao lĩnh vực chứng khoán, cho rằng mức thuế 46% này Mỹ đưa ra để thương lượng. Việt Nam đã cử Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc sang Mỹ để đàm phán.
"Dù vậy, chúng tôi tin rằng, bất kể kết quả ra sao, Chính phủ sẽ có nhiều biện pháp khác nhau để thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Đây mới là động lực chính cho tăng trưởng của Việt Nam trong 5 - 10 năm tới, chứ không phải xuất khẩu", ông Tuấn nhấn mạnh.
Hiện nay, xuất khẩu chỉ đóng góp dưới 10% GDP của Việt Nam, trong khi tiêu dùng cá nhân và đầu tư công chiếm đến 90%. Do đó, theo ông Tuấn, Việt Nam cần tập trung phát triển mạnh hơn hai yếu tố này để bù đắp sự suy giảm từ thương mại.
Về tác động đối với dòng vốn FDI, bà Đặng Nguyệt Minh nhận định rằng ngoài những biện pháp từ Chính phủ, đầu tư vào bất động sản từ khu vực FDI đang gia tăng mạnh mẽ. Hiện nay, giải ngân FDI vào bất động sản đang ở mức cao nhất so với các ngành khác.
"Chúng ta có thể thấy rõ điều này thông qua các giao dịch lớn của nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore với Vingroup trên sàn chứng khoán. Với việc Chính phủ đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản, cùng với nhu cầu lớn của thị trường, lĩnh vực này có thể phần nào giảm bớt tác động tiêu cực từ sự suy giảm trong lĩnh vực sản xuất", bà Minh cho biết.
Về thị trường chứng khoán, Dragon Capital cho rằng phản ứng tiêu cực gần đây phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước các thông tin về chính sách thuế. Tuy nhiên, đây chỉ là tác động mang tính tạm thời. Sau một khoảng thời gian, thị trường sẽ quay lại xu hướng chung là tăng trưởng, phù hợp với đà phục hồi của nền kinh tế.
TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi
- Vì sao Nga ‘thoát hiểm’ trong cuộc chiến thuế quan của TT Trump? 03/04/2025 04:49
- TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn 03/04/2025 04:30
- TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Logistics hồi hộp chờ phản ứng 03/04/2025 04:15
Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ
(VNF) - Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn
(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'
Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiệu quả, tránh lãng phí.
TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: "Chính sách thuế được công bố nhưng cánh cửa đàm phán vẫn còn. Việt Nam sở hữu nhiều ‘lá bài’ có thể tận dụng, nhưng cần biết cách khai thác và chủ động hơn trong cuộc chơi này".
Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế
(VNF) - Gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được toàn hệ thống thi hành án dân sự thu hồi trong 6 tháng qua.
Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'
(VNF) - Thủ tướng đánh giá việc Mỹ áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững.
TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?
(VNF) - Mỹ công bố áp thuế đối ứng cao với 25 nền kinh tế, Việt Nam với mức 46%, cao thứ 2 trong danh sách. Tuy vậy, thông báo cũng nêu rõ một số hàng hóa sẽ không phải chịu thuế đối ứng.
Mỹ áp thuế quan 46% với Việt Nam: Thủ tướng họp khẩn với các bộ, ngành
(VNF) - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành sau khi Mỹ tuyên bố mức áp thuế mới đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.
TT Trump áp thuế 46%: Nguy cơ cao nhất, hàng Việt sẽ đắt hơn đối thủ 10 - 20%?
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Mỹ áp mức thuế 46% cho 90% hàng hóa từ Việt Nam là mức thuế rất cao, nhóm chịu tổn thương cao nhất trong các quốc gia. Với mức thuế này, hàng hoá Việt Nam có thể sẽ đắt hơn các đối thủ từ 10-20% và ảnh hưởng đến nhiều góc độ khác nhau của nền kinh tế.
Xuất nhập khẩu Việt Nam: Cơ hội, thách thức và vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, năm 2023 đánh dấu một giai đoạn đầy thách thức đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Việt triệu tập họp khẩn, bàn cách ứng phó
(VNF) - Trước thông tin Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại.
Căn cứ để sáp nhập còn 34 tỉnh, 5.000 xã sau sắp xếp địa phương
Trước Hội nghị Trung ương, Bộ Nội vụ tập trung tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan để hoàn thiện tờ trình, đề án sáp nhập tỉnh, sắp xếp cấp xã với quy mô 34 tỉnh, khoảng 5.000 xã.
TP.HCM áp cơ chế 'khoán' tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân?
(VNF) - TS. Trương Minh Huy Vũ đề xuất là áp dụng cơ chế "khoán tăng trưởng" cho doanh nghiệp tư nhân. TP. HCM có thể hợp tác với các tập đoàn lớn, giao nhiệm vụ cụ thể và đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai các dự án như nhà ở xã hội, nhà ven kênh rạch và hạ tầng đô thị.
Thủ tướng: 'Giải quyết vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế'
(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, giải quyết các vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế.
Việt Nam top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á, động lực lớn từ dòng chảy chục tỷ USD
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trở thành một trong 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á với quy mô GDP dự kiến vượt 500 tỷ USD vào năm 2025.
Bộ trưởng đi công tác được thuê phòng nghỉ 4 triệu đồng/ngày
(VNF) - Bộ Tài chính vừa tăng mức chi công tác phí. Theo đó, từ ngày 4/5, lãnh đạo cấp bộ trưởng được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 4 triệu đồng/ngày/phòng, tăng 1,5 triệu đồng so với mức cũ.
Bộ Xây dựng: 'Bố trí khoảng 14.800 tỷ gỡ khó cho 11 dự án BOT'
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất Nhà nước bố trí khoảng 14.800 tỷ đồng tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2024 để mua lại và hỗ trợ các dự án BOT gặp khó khăn.
Đồng loạt điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên cả nước
(VNF) - Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 do Cục Thống kê tổ chức nhằm thu thập thông tin toàn diện về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trên cả nước…
Tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh, xã vào 16/4
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sau khi Trung ương thông qua đề án sáp nhập tỉnh, xã, Bộ Chính trị sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công việc này vào ngày 16/4.
Nhu cầu Việt Nam lên cao, giá tăng nhanh gấp 3 vàng, đầu cơ dồn tiền tích trữ bạc
(VNF) - Nhờ những tiềm năng vượt trội trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, sản xuất xe điện, y tế,… cũng như được nhận định có dư địa tăng giá trong tương lai, bạc dần trở thành một kênh đầu tư tích trữ mới trên thị trường, nhất là khi giá vàng tăng cao kỷ lục đạt hơn 100 triệu đồng/lượng.
Thuỷ điện Hồi Xuân: 15 năm 'án binh bất động', ngân hàng bị đọng vốn trăm tỷ
(VNF) - 15 năm sau ngày khởi công, Thủy điện Hồi Xuân (ở Thanh Hóa) vẫn “án binh bất động”, chưa xong việc GPMB. Bên cạnh việc sử dụng vốn vay từ ngân hàng nước ngoài và cả ngân hàng trong nước cũng đang đọng vốn trăm tỷ đồng tại dự án.
Cả nước dự kiến còn 5.000 xã phường
(VNF) - Theo dự thảo Nghị quyết mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính, số xã, phường trên cả nước giảm từ 10.035 xuống khoảng 5.000.
Thanh tra Chính phủ điểm loạt dự án chậm tiến độ trên 20 năm ở TP.HCM
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm quản lý nhà nước trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng tại TP. HCM. Đồng thời yêu cầu, quá trình kiểm tra, rà soát và thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự, phải chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.
Điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, giá bán lẻ điện bình quân tối đa 2.444,09 đồng/kWh
(VNF) - Giá bán lẻ điện sẽ được điều chỉnh tối thiểu 3 tháng/lần. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ
(VNF) - Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
Toàn cảnh đại đô thị của Vingroup, cực hút mới ở Văn Giang - Hưng Yên
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.