Tiêu điểm

Việt Nam – Indonesia thúc đẩy đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23/4 khẳng định đặc biệt coi trọng sự cần thiết sớm hoàn tất đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước để tạo hành lang pháp lý cho hai bên tăng cường hợp tác, giảm các vụ việc đánh bắt cá trái phép trên Biển Đông.

Việt Nam – Indonesia thúc đẩy đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 23/4.

Chiều 23/4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đón tiếp và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại dinh Tổng thống ở thành phố Bogor nhân dịp Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ngày 24/4 tại nước này.

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương; đặc biệt là việc giảm rào cản thương mại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước để sớm đưa kim nghạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng giảm nhập siêu của Việt Nam.

Hai bên nhất trí sớm nối lại các đường bay vào thời điểm phù hợp và xem xét tạo điều kiện cho Vietjet Air mở các đường bay từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Jakarta; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm; tăng cường hợp tác biển và đại dương, trong đó có hợp tác giữa các lực lượng cảnh sát biển hai nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định đặc biệt coi trọng sự cần thiết sớm hoàn tất đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước để tạo hành lang pháp lý cho hai bên tăng cường hợp tác, giảm các vụ việc đánh bắt cá trái phép, tạo hình mẫu về giải quyết khác biệt trên biển giữa các quốc gia, góp phần giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc, cùng phối hợp với các nước ASEAN khác thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar theo hướng sớm ổn định tình hình, giảm bạo lực và thương vong cho người dân, nối lại đối thoại giữa các bên để tìm kiếm giải pháp hòa bình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, thực hiện hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với Luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Xem thêm >> 160 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện trên Biển Đông, Philippines tiếp tục trao công hàm phản đối

Tin mới lên