Thị trường

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có website bị tấn công nhiều nhất thế giới

(VNF) - Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các quốc gia bị tấn công website nhiều nhất thế giới trong quý III/2019. Các website có tên miền .com, .vn và .net bị tấn công nhiều nhất.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có website bị tấn công nhiều nhất thế giới

Việt Nam thuộc top 10 các quốc gia có website bị tấn công nhiều nhất thế giới.

Theo báo cáo của CyStack - công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng, trong quý III/2019, đã có tới 127.367 website bị tấn công trên toàn cầu, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua lại có một website bị xâm phạm.

Bảng xếp hạng các quốc gia có website bị tấn công nhiều nhất

Cũng trong báo cáo của CyStack, số vụ tấn công các website của Việt Nam trong quý III/2019 là 2.523, tăng 113% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với con số trên, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các quốc gia bị tấn công website nhiều nhất thế giới trong quý III/2019. Các website có tên miền .com, .vn và .net bị tấn công nhiều nhất.

CyStack cũng cho biết trong số các website bị tấn công trên toàn thế giới sử dụng các nền tảng quản trị nội dung (CMS), gần 70% được xây dựng trên WordPress, theo sau đó lần lượt là Joomla, DNN, Elementor và Drupal.

Theo CyStack, lỗ hổng trong các website sử dụng WordPress thường xuất phát từ các plugin, theme, thậm chí là website chưa được cập nhật phiên bản WP mới, hoặc do người dùng download plugin, theme từ những nguồn không tin cậy đã được cài mã độc từ trước.

Tại Việt Nam, WordPress, DNN, Joomla, và Drupal cũng là những nền tảng bị tấn công nhiều nhất với tỷ lệ tương tự thế giới.

Ngoài ra, nền tảng hệ điều hành Linux và máy chủ web Apache là đối tượng bị tin tặc nhắm đến nhiều nhất. 64,8% số máy chủ bị hack sử dụng hệ điều hành Linux và 42,4% sử dụng máy chủ web Apache.

Theo thống kê của CyStack, trên thế giới đã có tổng số hơn 450.000 website bị tin tặc tấn công và chiếm quyền kiểm soát, cao nhất vào quý II với hơn 175.000 website bị tấn công.Trong đó, đã có 8.356 hệ thống website tại VIệt Nam trở thành nạn nhân của tin tặc.

Tin mới lên