Tiêu điểm

‘Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép tại quần đảo Trường Sa’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, yêu cầu hủy bỏ và không tái diễn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28-29/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định trong nhiều năm qua.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Trước đó, theo truyền thông Đài Loan hôm 30/6, lực lượng tuần duyên của vùng lãnh thổ này vừa kết thúc một cuộc tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình.

Nguồn tin cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 28-29/6. Lực lượng tuần duyên Đài Loan ra thông báo cảnh báo tàu thuyền và máy bay tránh đi vào khu vực tập trận trong khoảng thời gian này.

Phía Đài Loan không nói rõ loại vũ khí gì được sử dụng trong cuộc tập trận nhưng theo South China Morning Post, trong những lần tập trận trước, các loại pháo phòng không 40mm, súng cối 120 mm và các loại pháo khác đã được sử dụng.

Cuộc tập trận lần này được cho là có sự tham gia của hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Kestrel do Viện khoa học và công nghệ Trung Sơn của Đài Loan sản xuất.

Xem thêm >> GDP quý II/2022 cao nhất một thập kỷ, UOB nâng dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam lên 7%

Tin mới lên