Tiêu điểm

GDP quý II/2022 cao nhất một thập kỷ, UOB nâng dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam lên 7%

(VNF) - Ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực của Việt Nam trong quý II/2022, Ngân hàng UOB (Singapore) mới đây đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7%.

GDP quý II/2022 cao nhất một thập kỷ, UOB nâng dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam lên 7%

Ngân hàng UOB (Singapore) nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7%. (Ảnh: doanhnhantrevietnam.vn)

“Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam gây bất ngờ khi tăng 7,7% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm trước và vượt xa mức dự báo 5,9% từ các tổ chức nghiên cứu (trung bình các mức dự báo 4,5-6,5%) và ước tính 6% của chúng tôi”, báo cáo nêu.

Dự báo của UOB cũng dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn do Covid-19 và tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm khoảng 7,6-7,8%.

Trước đó, trong bản dự báo tăng trưởng kinh tế quý II/2022 công bố ngày 22/6/2022, UOB dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5%, phù hợp với kế hoạch của Chính phủ là 6- 6,5%. Dự báo này dựa trên cơ sở tăng trưởng GDP trong quý II/2012 sẽ đạt 6% so với cùng kỳ năm trước và sau đó tăng lên 7,6% trong quý III/2022.

Thúc đẩy bởi đà tăng trong lĩnh vực sản xuất và hoạt động dịch vụ

UOB đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý II/2022 được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất đã tăng tốc trong quý thứ 4 liên tiếp và sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động dịch vụ đã dần lấy lại đà tăng kể từ đợt giảm cuối cùng trong quý III/2021.

Trong nửa đầu năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào mức tăng 9,7% trong lĩnh vực sản xuất và mức tăng 6,6% trong hoạt động dịch vụ.

Các công bố dữ liệu hàng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường khi các biện pháp hạn chế Covid-19 được nới lỏng và việc mở cửa biên giới.

Về lạm phát, UOB bàn luận, áp lực lạm phát có thể được kiểm soát vì tác động chính liên quan đến giá năng lượng trong khi giá thực phẩm vẫn được kiểm soát ở mức tốt. Tuy nhiên, rủi ro gia tăng lạm phát là đáng kể do giá năng lượng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và điều này sẽ tác động sang các thành phần còn lại của nền kinh tế.

Trên cơ sở dữ liệu mới nhất, UOB cho rằng, mức dự báo tăng trưởng GDP chính thức 6-6,5% sẽ được điều chỉnh cao hơn, mặc dù, những rủi ro, thách thức vẫn hiện hữu. Các rủi ro và thách thức bao gồm tác động của xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ảnh hưởng tình hình địa chính trị, giá năng lượng và lương thực tăng cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt mang tính cục bộ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể là một rủi ro đến thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Giữ ổn định lãi suất để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế

Trong bối cảnh vẫn còn những bất ổn như trên và mặc dù nền kinh tế trong nước đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giữ ổn định lãi suất chính sách hiện tại để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt là khi lạm phát vẫn được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu.

Do đó, UOB kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4% và lãi suất tái chiết khấu là 2,5% sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

Tuy nhiên, với động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt tiền tệ từ Fed, các chuyên gia của UOB dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt.

Về tỷ giá, VND không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

UOB đánh giá các đồng tiền mới nổi ở châu Á bao gồm VND sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Fed có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất trong nửa cuối năm 2022.

Do đó, ngân hàng này dự báo tỷ giá VND/USD sẽ đạt mốc 23.400 đồng trong quý III/2022; mốc 23.500 đồng trong quý IV/2022; mốc 23.550 đồng trong quý I/2023 và 23.600 đồng trong quý II/2023.

Xem thêm >> Đồng ruble liên tục lập đỉnh, Nga tìm cách hãm đà tăng

Tin mới lên