Tiêu điểm

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận tại Hoàng Sa

(VNF) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận tại Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 26/8/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Trước đó, tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times), một phụ san của Nhân Dân Nhật báo (People's Daily) – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn thông tin từ Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) nói nước này sẽ diễn tập quân sự ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập dư kiến diễn ra từ ngày 24-29/8, với quy mô bao trùm một số địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông, vốn có thể khiến tình hình thêm phức tạp.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đề cập tới vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20/8, bà Thu Hằng nhấn mạnh:

“Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên phải có đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Xem thêm >> Ứng viên Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

Tin mới lên